QC 1
Thứ 5, ngày 09/07/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Nhận định chứng khoán ngày 16/8: Tăng giảm đan xen

Thị trường đã thể hiện được sức mạnh của nền tảng tích lũy tin cậy trong phiên 15/08 trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu chao đảo VN-Index vẫn đóng cửa tăng mạnh và có một phiên hồi phục mạnh mẽ. Theo nhận định từ BVS, thị trường dự báo sẽ bình ổn trở lại và chuyển sang trạng thái biến động hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên cuối tuần.
Ảnh minh họa

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 16/08/2019.

Thận trọng

(Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Ngày 16/8 sẽ phiên giao dịch mang tính chất củng cố để những VN-Index, VN30 kiểm định lại những vùng cản vừa vượt qua – đó là mốc 971-973 điểm của VN-Index hay 881-887 điểm của VN30.

Trước khi các chỉ số này phát ra những tín hiệu thuyết phục cho nỗ lực break-out hôm 15/8, nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Kiên nhẫn chờ nhịp điều chỉnh trước khi mở vị thế ngắn hạn

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

Những lo ngại khi chỉ số Dow Jones giảm mạnh hơn 800 điểm trong đêm 14/08 chỉ tác động tiêu cực đến thị trường trong nửa đầu phiên sáng 15/08. Dòng tiền tập trung cao độ tại một số các cổ phiếu vốn hoá lớn khiến biên độ tăng giá của nhóm này vượt trội thị trường chung và qua đó hỗ trợ VN-Index phục hồi bất ngờ về cuối phiên.

Về mặt kỹ thuật, phiên biến động theo cả 2 chiều tăng/giảm với biên độ có phần “đột biến” của thị trường phiên 15/08 khiến các chỉ báo xung lực ngắn hạn có phần bị nhiễu. Sau phiên 15/08, thị trường nhiều khả năng sẽ trải qua 1 nhịp điều chỉnh lình xình, tạo mặt bằng giá mới cho các cổ phiếu.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư kiên nhẫn chờ nhịp điều chỉnh trước khi mở lại các vị thế ngắn hạn tại quanh vùng hỗ trợ đối với từng mã cổ phiếu riêng lẻ (đặc biệt là nhóm đã tăng nóng).

Dòng tiền tập trung cao độ tại một số cổ phiếu vốn hoá lớn chiếm tỷ trọng chủ đạo trong rổ VN30 đã giúp VN30-Index bứt phá khỏi vùng kháng cự được tạo bởi các phiên giao dịch giằng co đi ngang trong tháng 07/2019.

Về mặt kỹ thuật, VN30-Index đã thoát khỏi xu hướng giảm giá ngắn hạn mặc dù hệ thống chỉ báo động lượng xu hướng vẫn đang diễn biến tiêu cực khi khoảng cách -DI/+DI đang gia tăng trở lại. Độ lệch âm so với VN30 của các hợp đồng tiếp tục mở rộng, tiến gần đến mức kỷ lục. Mâu thuẫn này có thể khiến thị trường biến động mạnh và khó lường trong ngắn hạn.

Do đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào các giao dịch trading ngắn trong ngày, linh hoạt đóng/mở trạng thái tại các vùng kháng cự/hỗ trợ gần trên khung giờ và hạn chế nắm giữ trạng thái qua đêm.

Lướt sóng ở những cổ phiếu được dòng tiền hướng đến

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Nếu chỉ đánh giá diễn biến trước phiên ATC trở đi, chúng tôi nhận thấy tín hiệu vẫn khá tích cực khi thị trường chỉ giảm mạnh đầu phiên nhưng sau đó đã hồi phục dần.

Khối lượng thấp trong phiên nhiều cho thấy áp lực bán không quá mạnh khi kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh 960.

Tuy nhiên việc thị trường tăng mạnh trong phiên ATC lại khiến tín hiệu có phần thiếu tin cậy, kèm với đó là vùng kháng cự 980-985 đang khá gần.

Do đó, chúng tôi cho rằng, khả năng thị trường sẽ kiểm định lại vùng kháng cự này trong phiên mai và có thể sẽ điều chỉnh trở lại.

Trường hợp nếu vượt được vùng này, thị trường sẽ quay trở lại kiểm định ngưỡng kháng cự quanh 1000.

Phiên hôm nay, nhóm Cảng biển-Logistic và Viettel có phiên tăng điểm đồng bộ, tuy khối lượng chưa tăng lại tốt nhưng chúng tôi đánh giá tín hiệu khá tích cực, khả năng có thể đợt điều chỉnh ngắn hạn đã kết thúc.

Nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục giữ trạng thái quan sát và duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp, có thể dành một tỷ trọng nhỏ để tham gia lướt sóng ở những cổ phiếu được dòng tiền hướng đến.

Có thể mở các vị thế dài hạn

(CTCK Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

Thị trường đã thể hiện được sức mạnh của nền tảng tích lũy tin cậy trong phiên 15/08 trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu chao đảo VN-Index vẫn đóng cửa tăng mạnh và có một phiên hồi phục mạnh mẽ.

VN-Index đang giao động trong kênh tích lũy 4 tháng (vùng 950-1,000 điểm) và HNX-Index cũng đang trong trạng thái tích lũy chặt chẽ dài hạn. Thị trường đang tích lũy đủ lâu và đủ chặt chẽ để có thể bùng nổ, trạng thái tích lũy kéo dài hơn 1 năm qua và giai đoạn hiện tại gần như là giai đoạn cuối của quá trình tích lũy, đặc trưng của giai đoạn này là các cổ phiếu sẽ phân hóa dần và sẽ phân tách thành các dòng có đường đi riêng, cơ hội đầu tư dài hạn sẽ ngày càng hiện hữu và dễ nhận biết.

Trên thực tế thời gian qua có rất nhiều cổ phiếu bùng nổ và đi lên bất chấp VN-Index hay HNX-Index vẫn đang dao động trong kênh 950-1,000 điểm (như VCB, FPT, MWG, PNJ….) và phần lớn các cổ phiếu trụ cột khác cũng đang có nền tảng tích lũy dài hạn đẹp. Các cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh tốt và tăng trưởng ổn định nên được ưu tiên xem xét mua dài hạn bởi quá trình tích lũy kéo dài của thị trường chung đến thời điểm hiện tại đã đủ tin cậy để có thể giải ngân mua vào với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn.

Thị trường đang tích lũy tốt tuy nhiên lo ngại về những diễn biến xấu của kinh tế toàn cầu (và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung) nên chưa thể bùng nổ ngay, nhưng trạng thái tích lũy hiện tại đang tạo ra cơ hội mua dài hạn rất tốt.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế giao dịch ngắn, ưu tiên giải ngân dần với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn.

Tiếp tục vị thế quan sát và không nên vội mua đuổi

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Trong những phiên tới, VN-Index có thể duy trì sắc xanh nhưng khó tăng mạnh trong bối cảnh hiện tại.

Dao động giá nhìn chung vẫn sẽ trong trạng thái giằng co trước khi phát đi tín hiệu về xu hướng tiếp theo. Vì vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục vị thế quan sát và không nên vội mua đuổi.

Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu

(CTCK Bảo Việt – BVS)

Thị trường dự báo sẽ bình ổn trở lại và chuyển sang trạng thái biến động hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên cuối tuần. Vn-Index sẽ gặp kháng cự tại 980-983 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, sau biến động mạnh trong phiên ATC 15/08, chỉ số có thể vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh vào đầu phiên kế tiếp, trước khi tăng điểm trở lại.

Về diễn biến các nhóm ngành, các nhóm ngành đã giảm mạnh trước đó như bất động sản khu công nghiệp, nhóm cổ phiếu Viettel, cảng biển… đang có dấu hiệu hồi phục trở lại và dự kiến sẽ có diễn biến khởi sắc trong phiên cuối tuần. Nhóm ngân hàng và dầu khí cũng được kỳ vọng sẽ có nhịp tăng điểm ngắn trong những phiên tới. Các cổ phiếu trong rổ VN30 có thể gặp áp lực rung lắc trong nửa đầu phiên mai nhưng xu hướng tăng của nhiều của phiếu như VJC, VIC, FPT, MWG, REE… vẫn đang khá tích cực.

BVS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán chốt lời một phần danh mục tại các phiên tăng điểm của thị trường. Hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở vị thế mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và thực hiện giải ngân tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu.

Mục tiêu trước mắt là chinh phục mốc cản 990 điểm

(CTCK MB – MBS)

Về kỹ thuật, với việc đóng cửa tại 979,38 điểm, VN-Index đã có sự bứt phá dứt khoát khỏi ngưỡng kháng cự tâm lý quanh vùng 978 điểm.

Lực bán từ khối ngoại vẫn là yếu tố cần theo dõi, tuy nhiên với việc đã kiểm nghiệm thành công mức hỗ trợ cứng tại vùng 955-958 để hình thành nên mẫu hình hai đáy, cũng như đã vượt được cản 978, tâm lý hưng phấn sẽ giúp VN-Index tiếp tục nối dài được chuỗi tăng điểm trong thời gian tới. Mục tiêu trước mắt là chinh phục mốc cản 990 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo chứng khoán