QC 1
Thứ 4, ngày 17/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 19/6: Tăng giảm đan xen

Thị trường tiếp tục giằng co trong phiên giao dịch 18/6, áp lực bán xuất hiện ngay đầu phiên khiến các chỉ số quay đầu giảm điểm. Tuy nhiên, ngưỡng hỗ trợ quanh 940 điểm đã kích hoạt được lực cầu bắt đáy giúp VN-Index thu hẹp mức giảm. Theo dự báo phiên giao dịch kế tiếp, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh với các nhịp giằng co, tăng giảm đan xen. VN-Index vẫn nhận được sự hỗ trợ từ vùng 930 – 940 điểm và kỳ vọng chỉ số sẽ sớm xuất hiện phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ này.  

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 19/6/2019.

Tập trung vào nhóm ngân hàng, dầu khí, khu công nghiệp…

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh với các nhịp giằng co, tăng giảm đan xen trong phiên kế tiếp. VN-Index vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 930-940 điểm và chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ sớm xuất hiện phản ứng hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp 30-35% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Có thể thực hiện các hoạt động mua trading, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục khi thị trường giảm mạnh về vùng hỗ trợ 930-940 điểm.

Tập trung vào một số ngành được hỗ trợ từ các yếu tố vĩ mô hoặc vẫn duy trì được xu hướng tăng nhưng giá đang giảm về các vùng hỗ trợ như ngân hàng, dầu khí, khu công nghiệp,…

Rủi ro giảm đang ở mức khá cao

(Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

VN-Index đang được hỗ trợ tại vùng đáy gần (939 điểm) nhưng rủi ro giảm của VN-Index vẫn đang khá cao do xu hướng tiêu cực đang lấn át. Nhà đầu tư vẫn nên tập trung quản trị rủi ro danh mục, đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn và chờ dấu hiệu hỗ trợ tạo đáy cụ thể của thị trường.

Ảnh minh họa

Đứng ngoài quan sát

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Phiên 18/06, thị trường tiếp tục xu hướng sideway down với thanh khoản thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Ngưỡng hỗ trợ quanh 940 điểm đã kích hoạt được lực cầu bắt đáy trong phiên 18/06 giúp thị trường thu hẹp được mức giảm.

Khối ngoại duy trì mua ròng nhẹ gần 20 tỷ đồng trên hai sàn HOSE và HNX là một điểm tích cực. Bên cạnh đó, trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 giảm nhẹ hơn chỉ số cơ sở, qua đó nới rộng mức basis dương lên 3.5 – 18.5 điểm. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn tương đối tích cực.

Theo SHS, thị trường đang trong trạng thái chờ đợi những sự kiện quan trọng sẽ diễn ra trong 2 phiên cuối tuần 20-21/06, do đó trong khoảng 3 phiên đầu tuần 17-19/06 thì những diễn biến tăng hay giảm mạnh đều không được đánh giá cao.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 19/06, VN-Index có thể tiếp tục xu hướng sideway down với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 940 điểm. Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục ở mức vừa phải

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường trước thềm cuộc họp của FED và việc các quỹ ETF cơ cấu danh mục khiến thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp.

Áp lực giảm điểm từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn gồm TCB, CTG, VIC, VRE, MSN, VNM… khiến VN-Index ghi nhận phiên giảm thứ hai liên tiếp.

Nhìn chung hai chỉ số vẫn đang trong xu hướng giảm, vì vậy, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức vừa phải để hạn chế những biến động bất ngờ từ thị trường.

Giới hạn tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

Thị trường chịu áp lực giảm điểm khá tiêu cực trong phiên 18/06 khi đa số các mã vốn hóa lớn sụt giảm và VN-Index đã có thời điểm gần giảm xuống vùng đáy ngắn hạn quanh 940 điểm. Mặc dù vậy, lực cầu bắt đáy tăng dần giúp diễn biến phân hóa quay trở lại với VCB, HPG, ROS, MWG,… tăng mạnh, giúp thị trường thu hẹp đà giảm điểm về cuối phiên 18/06.

Theo KBSV, tâm lý thị trường có phần thận trọng trước thời điểm tái cơ cấu của 2 quỹ ETF lớn. Tuy nhiên, việc thanh khoản duy trì ở mức thấp phản ánh áp lực phân phối không quá lớn, và lực cầu được giữ ổn định ở vùng giá thấp cho thấy khả năng thị trường sẽ giao dịch giằng co cho đến khi có thông tin về quyết định của Fed trong cuộc họp FOMC vào rạng sáng thứ Năm, ngày 20/06/2019 (theo giờ Việt Nam).

Tùy mức độ chấp nhận rủi ro, nhà đầu tư có thể tích lũy dần cho các vị thế trung hạn nhưng giới hạn tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức trung bình thấp.

Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì vị thế quan sát

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Trên đồ thị ngày, cây nến dạng Hammer xuất hiện tại vùng hỗ trợ 940-950 điểm báo hiệu khả năng hồi phục trở lại của chỉ số trong những phiên tới.

VN-Index có thể hướng đến vùng giá 965-975 điểm nhưng khó có thể tiến xa hơn nếu không có sự cải thiện của yếu tố thanh khoản cũng như sự xuất hiện nhóm cổ phiếu đóng vai trò dẫn dắt.

Diễn biến của chỉ số nhiều khả năng vẫn sẽ trong trạng thái giằng co xung quanh vùng giá hiện tại. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại.

Các tín hiệu kỹ thuật có thể bị nhiễu

(CTCK MB – MBS)

Thị trường đã có phản ứng khá tốt ở mức đáy ngắn hạn, tuy nhiên điều đáng chú ý ở phiên giảm này là các lệnh đối ứng ở các mã có trong danh mục cơ cấu của các quỹ ETF đợt này được cân rất tốt.

Bên cạnh đó, thanh khoản cũng đã tăng lên rõ rệt phản ánh dòng tiền lớn đã có sự trở lại khi thị trường có mức chiết khấu đủ hấp dẫn.

Thị trường đang trong tuần cơ cấu danh mục ETF nên cung cầu thường không ổn định, do vậy, các tín hiệu kỹ thuật có thể bị nhiễu và độ tin cậy có thể không cao.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo chứng khoán