QC 1
Thứ 6, ngày 12/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 2/7: Tiếp tục tăng điểm

Trong phiên giao dịch ngày 01/07, chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Trong đó, hầu hết các mã vốn hóa lớn đều tăng giá, đóng góp đáng kể cho đà tăng của chỉ số. Với diễn biến hiện tại, trong phiên giao dịch tiếp theo, thị trường được nhận định sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến thử thách vùng kháng cự trong khoảng 970-975 điểm.

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 02/07/2019.

Tiếp tục tăng điểm

(Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 970-975 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, sau hai phiên hồi phục mạnh từ vùng hỗ trợ 935-940 điểm, thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản này trong một vài phiên kế tiếp.

Về diễn biến các nhóm ngành, dòng tiền đang có sự trở lại ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn, qua đó được kỳ vọng sẽ giúp các cổ phiếu thuộc nhóm này tiếp tục tăng điểm trong những phiên tới. Một số cổ phiếu đáng chú ý như MWG, FPT, VHM, BVH, VJC…

Trong khi đó, nhóm ngân hàng với sự dẫn dắt của VCB dự kiến sẽ tiếp tục có diễn biến khởi sắc, đặc biệt là một số cổ phiếu giảm sâu và đang hồi phục trở lại như TCB, VPB, BID…

Còn các cổ phiếu dầu khí vẫn đang tiếp cận các vùng cản gần và có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực chốt lời ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường để nâng tỷ trọng danh mục lên mức 40-45% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện các hoạt động bán trading một phần vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng 970-975 điểm.

Ảnh minh hoạ
Tiếp tục tăng điểm

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Diễn biến tích cực từ cuộc gặp Mỹ Trung trong khuôn khổ của G20 cùng với việc ký kết hiệp định EVFTA vào cuối tuần qua đã có tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trên toàn thị trường. Chỉ số VN-Index (+1.6%) có phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 3 đến nay, tuy nhiên thanh khoản trong phiên hôm nay 01/07 lại không thực sự thuyết phục.

Trên góc độ kỹ thuật, phiên tăng này đã giúp VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 963 điểm (MA50) và phía trước của chỉ số sẽ là vùng kháng cự mạnh hơn trong khoảng 970-975 điểm (cạnh trên của kênh giá giảm từ tháng 3 đến nay). Thanh khoản cũng sẽ cần có sự cải thiện để cho thấy sự breakout vùng này (nếu có) là đáng tin cậy.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 đồng loạt tăng mạnh hơn chỉ số cơ sở VN30, qua đó nới rộng basis dương lên thành 12-19 điểm, cho thấy nhà đầu tư vẫn tin vào đà tăng sẽ được tiếp tục.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 2/7, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến thử thách vùng kháng cự trong khoảng 970-975 điểm (cạnh trên của kênh giá giảm). Nhà đầu tư đang giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải nên quan sát kỹ diễn biến thị trường trong phiên tiếp theo và có thể giải ngân thêm nếu VN-Index có sự bứt phá khỏi ngưỡng 975 điểm với động lực tốt.

Kiểm định vùng kháng cự 967-970 điểm

(Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Trong phiên 2/7, thị trường chứng khoán có thể tiếp tục quán tính tăng trong phiên sáng để VN-Index kiểm định khu vực kháng cự tại 967-970 điểm. Mặc dù vậy, VCSC kỳ vọng áp lực bán có thể sẽ gia tăng tại đây để giành lại thế chủ động, giúp thị trường có sự điều chỉnh nhất định về phía cuối phiên.

Nhìn rộng hơn, VN-Index vẫn chưa thoát ra khỏi kênh sideways với biên độ 940-970 điểm. Do đó, tạm thời VCSC chưa khuyến nghị gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu để quan sát việc kiểm định các kháng cự/hỗ trợ của chỉ số sàn HOSE.

Chú ý quan sát vùng hỗ trợ gần 950 – 960

(CTCK Asean – Aseansc)

Phiên giao dịch thứ Hai (01/07), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Trong đó, hầu hết các mã vốn hóa lớn đều tăng giá, đóng góp đáng kể cho đà tăng của chỉ số.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 15.67 điểm (+1.65%), đóng cửa ở mức 965.61. Thanh khoản HOSE ở mức gần 170 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,900 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (216 mã tăng/ 100 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng gần 108 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào PDR.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài dạng “Marubozu”, và phá vỡ vùng kháng cự 950 – 960, là các tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 970 – 980, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 950 – 960, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 930 – 940.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng hỗ trợ gần 950 – 960, đây được xem là vùng gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi vùng này bị phá vỡ. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/ 30% stocks.

Rủi ro không quá lớn

(Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

Các chỉ số tăng điểm trở lại để hình thành xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy nhiên xu hướng trung hạn vẫn đang là điều chỉnh giảm. Rủi ro hiện tại là không quá lớn và nhà đầu tư có thể tập trung vào đồ thị của các cổ phiếu riêng lẻ thay vì quá quan tâm tới các chỉ số chung.

Hồi phục mạnh

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSI)

Trong phiên sáng 01/07, chỉ số VN-Index tăng điểm do lực mua tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu bluechips như GAS, CTG, VNM, VHM, VIC.

Trong phiên chiều 01/07, đà tăng được nới rộng nhờ lực mua gia tăng ở các mã GAS, VHM, và CTG. Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE và thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức tích cực.

Theo quan điểm của BSI, thị trường có phiên hồi phục mạnh nhờ tâm lý lạc quan của nhà đầu tư trước một loạt các thông tin nổi bật cuối tuần qua như Việc Mỹ – Trung đồng ý đình chiến thương mại và lễ ký kết chính thức hiệp định EVFTA. Bên cạnh đó, tín hiệu gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ cũng có tác động mạnh mẽ đến giá dầu cũng như thị trường trong phiên hôm nay 01/07. Các thông tin vĩ mô tích cực kể trên cùng với mong đợi của kết quả kinh doanh quý 2 sẽ là động lực hỗ trợ nhịp tăng điểm chỉ số VN-Index. BSI dự kiến chỉ số VN-Index sẽ vận động trong vùng điểm 960-980 trong tuần này.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo chứng khoán