QC 1
Thứ 2, ngày 06/07/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Nhận định chứng khoán ngày 20/11: Lực bán có thể kéo VN-Index về ngưỡng 1.000 điểm

Thị trường có phiên tăng điểm khá ấn tượng sau chuỗi giảm điểm, trong đó đóng góp chính đến từ nhóm ngân hàng và VNM, tuy vậy phiên hồi phục hôm nay vẫn mang nhiều yếu tố kỹ thuật. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,44 điểm (0,54%) lên 1.008,35 điểm; HNX-Index tăng 0,34 điểm (0,32%) lên 105,49 điểm.

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 20/11/2019.

Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-55% cổ phiếu

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Giai đoạn hiện tại, thị trường vẫn đang khá thiếu vắng thông tin hỗ trợ nên diễn biến có thể trở lại trạng thái giao dịch giằng co với sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu.

Nhóm ngân hàng và bluechips trong rổ VN30 vẫn sẽ đóng vai trò dẫn dắt và thu hút được sự quan tâm chủ yếu của dòng tiền.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-55% cổ phiếu. Có thể xem xét tiếp tục cover lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới nếu thị trường kiểm định thành công vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm một lần nữa.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên xem xét bán giảm tỷ trọng trong các nhịp tăng điểm, đặc biệt là khi chỉ số tiếp cận lại các vùng kháng cự 1.021-1.025 điểm.

Không loại trừ lực bán sẽ kéo VN-Index về lại ngưỡng 1,000

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index cho phản ứng phục hồi như kỳ vọng tại vùng hỗ trợ 1,000, đến từ lực đẩy từ các cổ phiếu trụ, đặc biệt đến từ 2 mã VCB và VNM. Bên cạnh đó, chỉ số này cũng tạo ra hình thái nến tích cực Piercing, hàm ý đà tăng có thể kéo dài, hướng tới vùng kháng cự đầu tiên ở 1,015-1,020. Chỉ số động lượng hiện ở mức trung tính. Tuy vậy, trong kịch bản thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc sớm trong các phiên tới, không loại trừ khả năng áp lực áp bán sẽ một lần nữa kéo chỉ số thử thách lại ngưỡng kháng cự 1,000. NĐT được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế đã mở và có thể cân nhắc chốt lời một phần ở vùng giá cao đã đề cập.

Cơ hội nhịp tăng mới đang mở ra

(CTCK Rồng Việt – VDS)

Nhịp điều chỉnh có dấu hiệu suy yếu và cơ hội xuất hiện nhịp tăng mới đang mở ra khi VN-Index giảm về gần ngưỡng hỗ trợ mạnh 1,000 điểm. Tuy vậy cần thêm những phiên tăng điểm mạnh mẽ với thanh khoản cao hơn nữa để xác nhận xu thế tăng bền vững.

Tận dụng những phiên hồi phục này để hạ dần các vị thế ngắn hạn

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Thị trường có phiên tăng điểm khá mạnh trở lại sau chuỗi giảm điểm, đóng góp chính đến từ nhóm Ngân hàng và VNM. Tuy nhiên phiên tăng điểm này khả năng chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật khi khối lượng tiếp tục suy giảm và MACD hiện vẫn đang giảm dưới Signal.

Nhà đầu tư cân nhắc tận dụng những phiên hồi phục này để hạ dần các vị thế ngắn hạn và sẽ canh mua lại khi thị trường có tín hiệu kiểm định đáy hoặc tích lũy tích cực.

Xu hướng tăng chưa bị ảnh hưởng

(CTCK MB – MBS)

Thị trường có dấu hiệu khỏe sau “cú đạp” cuối phiên 18/11. Có một thông tin tốt là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đột ngột hạ trần lãi suất xuống 5%/năm (tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng), lãi suất cho vay cũng hạ 0.5% sẽ là chất xúc tác tốt cho sự phục hồi của chỉ số phiên 19/11.

Phiên hồi phục mang nhiều yếu tố kỹ thuật tuy vậy tín hiệu tích cực là khối ngoại đã giảm bán ròng và sự trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Về kỹ thuật, VN-Index một lần nữa bật lại sau khi chạm ngưỡng tâm lý 1,000 điểm, qua đó tạo nên một vùng hỗ trợ vững chắc. Xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa bị ảnh hưởng chừng nào mốc 1,000 điểm chưa bị vị phạm.

Rủi ro điều chỉnh đã giảm

(CTCK KIS Việt Nam – KIS)

Với phiên phục hồi hiện tại, rủi ro điều chỉnh đang giảm. Thêm vào đó, xu hướng tăng vẫn được duy trì trong ngắn hạn với tín hiệu xác nhận đã hình thành trước đó. Vì thế, nhà đầu tư có thể giữ cổ phiếu trong danh mục ở thời điểm này, tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

Nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ ở thời điểm hiện tại

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Thị trường ghi nhân tín hiệu hồi phục sau khi chạm vùng hỗ trợ 990-1.000 điểm. Mặc dù vậy thanh khoản suy giảm về mức thấp cho thấy sự thận trọng của dòng tiền. Chỉ số có thể hình thành dao động giằng co trong một vài phiên trước khi tăng điểm trở lại với mục tiêu là vùng giá 1.020-1.030 điểm.

Chúng tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn vẫn là tăng giá, vì vậy, nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ ở thời điểm hiện tại.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo Chứng khoán

Xem bài gốc