QC 1
Thứ 6, ngày 14/05/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Nhận định chứng khoán ngày 20/4/2021: Rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu tăng dần

Thị trường chứng khoán trong nước khởi đầu tuần mới thuận lợi với phiên tăng trên diện rộng sau khi đà tăng chậm lại trong tuần trước. Các cổ phiếu lớn vốn là lực cản của thị trường trong tuần trước đã có sự đồng thuận để đưa thị trường chinh phục đỉnh cao mới. Tuy vậy, giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng mạnh với tổng giá trị gần 760 tỷ đồng.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 20/4/2021.

VN-Index nhiều khả năng sẽ vận động trong vùng 1.250 -1.280 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Sau phiên giảm điểm đột biên cuối tuần trước, VN-Index đã nhanh chóng lấy lại vị thế và vượt lên ngưỡng tâm lý 1.250 điểm trong phiên hôm nay.

Dòng tiền đầu tư chảy mạnh vào thị trường 15/19 khi có đến tăng điểm. Biên độ thị trường nới rộng và độ rộng thị trường tích cực đề phản ánh mạnh tâm lý giao dịch tích cực trong phiên hôm nay. Khối ngoại tiếp tục hoạt động bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Với dòng tiền khối nội ổn định và tâm lý giao dịch hưng phấn, VN-Index nhiều khả năng sẽ vận động trong vùng điểm 1.250 -1.280 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Hình minh họa

Thị trường hoàn toàn có thể vượt đỉnh 1.300 điểm

(CTCK MB – MBS)

Thị trường đã kết thúc phiên viên mãn sau khi đã bứt phá mạnh mẽ và vượt qua mốc 1.260 điểm. Điểm khác biệt ở phiên này so với lần trước thị trường không thành công là sự hưởng ứng của khắp các nhóm cổ phiếu, bên cạnh đó có nhóm dẫn dắt như ngân hàng đã quay trở lại cùng sự góp mặt của nhóm Vingroup.

Về kỹ thuật, chỉ số Vnindex đã có phiên break thành công khỏi các mô hình kỹ thuật để xác nhận xu hướng tăng tiếp diễn, khởi đầu cho một con sóng lớn. Với mức thanh khoản như hiện nay, thị trường hoàn toàn có thể vượt đỉnh 1.300 điểm.

Thị trường có thể điều chỉnh trở lại

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Thị trường trong phiên hôm nay có diễn biến giao dịch khá giống với phiên giao dịch 12/4 và 14/4 khi thị trường giảm điểm trong nửa đầu phiên sáng nhưng ngay sau đó đều bật lên khá tốt nhờ lực cầu tại nhóm cổ phiếu trụ cột và VN-Index đều kết phiên ở mức cao nhất.

Một điểm đáng lưu ý nữa là việc thanh khoản khớp lệnh trong cả 3 phiên tăng này đều thấp hơn mức thanh khoản khớp lệnh của ba phiên giảm gần đây cho thấy bên bán dường như vẫn chiếm được thế chủ động trước bên mua.

Trên góc độ sóng elliot, thị trường đã kết thúc sóng tăng 5 với mức đỉnh gần ngưỡng 1.270 điểm trong tuần trước và hiện vận động trong sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh 1.135 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5). Và nếu chỉ số VN-Index không thể đóng cửa trên mức cao nhất trong tuần trước gần 1.270 điểm thì kịch bản trên được giữ nguyên. Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 20/4, thị trường có thể điều chỉnh trở lại với kháng cự gần nhất quanh ngưỡng 1.270 điểm (đỉnh phiên 13/4).

Nhà đầu tư trung hạn mua vào trước Tết trong các phiên 28/1-2/2 và nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời trong tuần trước nên đứng ngoài quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại. Những nhà đầu tư vẫn còn nắm giữ cổ phiếu và kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục trong thời gian tới có thể áp dụng chiến lược trailing stop theo đường trung bình 20 ngày hiện quanh ngưỡng 1.220 điểm, nếu thủng ngưỡng này thì nên bán ra.

VN-Index có thể sẽ thử thách vùng kháng cự 1.283 – 1.300 điểm

(CTCK Yuanta Việt Nam – YSVN)

Trái ngược với tâm lý thận trọng của phiên liền trước, tâm lý thị trường được cởi trói bởi diễn biến tích cực từ TTCK Mỹ. Đồng thời, lực cầu tiếp tục gia tăng tại nhóm bluechips đã giúp các chỉ số có phiên tăng điểm mạnh. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên cả 3 sàn đạt 21.636 tỷ đồng giảm gần 12% so với phiên liền trước.

MSN và PDR là 2 mã tăng hết biên độ cùng với HPG (+5,9%) trong VN30-Index hôm nay cho thấy sức nóng của 3 cổ phiếu này. Đây cũng là các cổ tăng vượt trội so với thị trường chung khi tiếp tục tạo đỉnh cao mới trong phiên hôm nay. Đà tăng có sự lan tỏa khi VN30-Index có 25 mã tăng và chỉ 4 mã giảm.

Về nhóm ngành, nhóm Bất động sản đang là nhóm nổi bật nhất trong thời gian gần đây với diễn biến tích cực trong phiên hôm nay gồm PDR (+7%), KDH (+5,4%), DXG (+5,8%), ASM (+3,7%), CRE (+3,8%), VHM (+3,5%)…

Khối ngoại bán ròng hơn 759 tỷ đồng. VNM (263 tỷ), VHM (145 tỷ), MBB (86 tỷ) dẫn đầu danh sách bán ròng. Ở chiều ngược lại, MSN (105 tỷ), DXG (46 tỷ), STB (38 tỷ) được mua ròng nhiều nhất.

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách vùng kháng cự 1.283 – 1.300 điểm trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn có dấu hiệu tăng dần. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục rơi vào vùng thận trọng cho nên chiến lược ngắn hạn là nên hạn chế gia tăng mạnh tỷ trọng cổ phiếu trong giai đoạn này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và chỉ nên giải ngân mới với tỷ trọng thấp để hạn chế các rủi ro ngắn hạn hiện tại.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Tân An/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nhan-dinh-chung-khoan-ngay-2042021-rui-ro-ngan-han-co-dau-hieu-tang-dan-92134.html