QC 1
Thứ 7, ngày 28/01/2023 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 25/10: Nhóm vốn hóa lớn tiếp tục tạo áp lực

Diễn biến đi ngang trong 9 phiên liên tiếp của VN-Index đã kéo các chỉ báo kỹ thuật về trạng thái trung tính, xu hướng ngắn hạn và trung hạn theo đó cũng duy trì trạng thái đi ngang. Theo nhận định, chỉ số hiện đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến của nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục phân hóa rộng. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ có sự điều chỉnh, tạo áp lực lên VN30 và VN-Index.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 25/10/2021.

Nắm giữ vị thế trung hạn

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

Sau nhịp hồi phục đầu phiên, VN-Index diễn biễn giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp đến cuối phiên. Sự hình thành của mẫu nến spinning trung tính cho thấy tương quan cung cầu đang tạm thời cân bằng tại vùng giá đóng cửa và không cung cấp nhiều tín hiệu về mặt xu hướng.

Mặc dù khả năng mở rộng thêm nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang để ngỏ, nhưng cơ hội hồi phục sau đó tại vùng hỗ trợ gần 1.37x vẫn được đánh giá cao. NĐT được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn và có thể gia tăng tích lũy một phần vị thế trading ngắn hạn khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ.

Hình minh họa

Duy trì trạng thái đi ngang

(CTCK Mirae Asset – Mirae Asset)

Diễn biến đi ngang trong 9 phiên liên tiếp của VN-Index đã kéo các chỉ báo kỹ thuật về trạng thái trung tính, xu hướng ngắn hạn và trung hạn theo đó cũng duy trì trạng thái đi ngang.

Tuy nhiên Mirae Asset cho rằng trong giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư cần quan sát nhiều hơn đến các nhóm cổ phiếu riêng lẻ hơn là VN-Index. Chỉ số hiện đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến của nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Nhà đầu tư tỏ ra lo lắng trước tình trạng nợ “cần theo dõi” bao gồm nợ xấu và nợ cơ cấu do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Nhóm vốn hóa lớn có thể sẽ tiếp tục điều chỉn

(CTCK VietCapital – VCSC)

VCSC cho biết tín hiệu kỹ thuật của VN-Index, VN30 vẫn duy trì ở mức trung tính với kháng cự là đường MA10 tại 1.392 điểm và 1.503 điểm. Ngược lại, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index duy trì diễn biến khả quan khi đóng cửa ở mức cao lịch sử mới.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục phân hóa rộng. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh, tạo áp lực lên VN30 và VN-Index kiểm định hỗ trợ MA20 ngày tại vùng 1.370-1.375 điểm. Nếu có thể hồi phục từ hỗ trợ này, VN-Index có thể sẽ tăng trở lại để kiểm định lại kháng cự phía trên tạo bởi đường MA10 ngày tại 1.392 điểm và kéo theo các chỉ số đại diện phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ, VNMidcap, VNSmallcap, HNX-Index tiếp tục chinh phục các mốc cao mới. Ngược lại, nếu VN-Index tiếp tục bị bán xuống dưới mốc 1.370 điểm, chỉ số này có thể kéo dài đà giảm về vùng hỗ trợ MA50 ngày tại 1.350 điểm và có thể tạo hiệu ứng xấu lên phần còn lại của thị trường.

Xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là tăng

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền đang tham gia thị trường. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa trên MA20, cùng với đường MA này giữ trạng thái hướng lên tích cực, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là tăng. Mặc dù, hai đường MA 5 và 10 đang hội tụ, cùng với chỉ số liên tiếp xuất hiện các nến thân hẹp quanh MA5, cho thấy chỉ số vận động khá giằng co trong biên độ, với hỗ trợ mạnh quanh vùng 1.365-1.380 điểm (MA20) và kháng cự mạnh quanh 1.400 điểm. Do đó, PHS nhận định nhịp giằng co tích lũy hiện tại có thể nhằm củng cố cho xu hướng chính bền vững hơn.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số tiếp tục đi lên và duy trì đóng cửa trên MA5 cùng với đường MA20 hướng lên tích cực, cho thấy xu hướng tăng đang tiếp diễn, chỉ số có thể tiến lên thử thách vùng kháng cự tâm lý 400 điểm. Nhìn chung, thị trường đang cho tín hiệu giằng co tích lũy nhằm củng cố cho xu hướng tăng được bền vững hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục vào các cổ phiếu có dự báo kết quả kinh doanh quý 3 khả quan và đang thu hút được dòng tiền.

Tận dụng những phiên “rung lắc” để chốt lời ngắn hạn

(CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – VCBS)

Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại, VCBS cho rằng chỉ số vẫn đang vận động tích lũy trong vùng 1.380-1.400 điểm. Tuy nhiên, phiên giảm điểm ngày hôm 22/10 đi kèm thanh khoản thấp, cho thấy đây đơn giản chỉ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật mang tính “kiểm tra” lực cung trên thị trường. Do đó nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên “rung lắc” để chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã công bố kết quả kinh doanh tích cực trong những phiên vừa qua và canh mua lại ở các nhịp điều chỉnh giảm trong phiên nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Thanh/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nhan-dinh-chung-khoan-ngay-2510-nhom-von-hoa-lon-tiep-tuc-tao-ap-luc-104309.html