QC 1
Thứ 2, ngày 27/03/2023 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 27/1/2023: Thị trường có quán tính tăng điểm

Trong phiên giao dịch 27/1/2023, các chuyên gia nhận định thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm và nhà đầu tư nên canh nhịp điều chỉnh để mua vào những mã cổ phiếu đang có đà tăng tốt hoặc các cổ phiếu chưa tăng giá trong nhóm ngành có cổ phiếu trụ đầu ngành vượt đỉnh.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 27/1/2023.

Xu hướng phục hồi đang tiếp diễn

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm thứ bảy liên tiếp. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền đang tham gia thị trường tích cực. Không những vậy, chỉ số vượt qua vùng đỉnh tháng 12/2022 và duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với đường MA5 tạo trạng thái phân kỳ dương so với MA20, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn. Thêm vào đó, đường MACD hướng lên trên Signal củng cố tín hiệu mua và đường RSI hướng lên vùng 71 cho thấy đang tăng điểm đang mạnh lên, chỉ số đang có cơ hội hướng lên thử thách ngưỡng kháng cự 1.166 điểm (MA200).

Chuyên gia nhận định thị trường đang nằm trong xu hướng phục hồi.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp và duy trì đóng cửa trên MA5, kèm theo đường MA5 tạo trạng thái phân kỳ dương so với MA20, cho thấy xu hướng phục hồi đang mạnh lên, chỉ số có thể sớm thử thách vùng kháng cự gần quanh 224 điểm (MA100) hoặc xa hơn là vùng 268 điểm (MA200).

Nhìn chung, thị trường đang nằm trong xu hướng phục hồi ngắn hạn. Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại vị thế lướt sóng, với ưu tiên là các cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo quý IV khả quan và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm

(CTCK Asean – Aseansc)

Thị trường hôm nay ghi nhận phiên tăng thứ 7 liên tiếp khi đóng cửa ở mức gần cao nhất trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản tăng nhẹ và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy sự ưu thế của bên mua, và xu hướng tăng tiếp tục được duy trì. Do đó, Aseansc kỳ vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định các vùng kháng cự mới.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.110 – 1.115 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.120 – 1.125 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Đà tăng sẽ tiếp tục và hướng đến mốc trên  

(CTCK Tân Việt – TVSI)

VN-Index kết phiên với cây nến Bullish Enguffling với giá đóng cửa ở mức cao đi kèm thanh khoản lớn và vượt đỉnh nhịp hồi trước đó cho tín hiệu vô cùng tích cực. Như vậy, điều kiện đủ để xác nhận thị trường bước vào xu hướng tăng giá trong ngắn hạn mà TVSI đề cập đã xuất hiện.

Như vậy, xu hướng thị trường trong trung hạn sẽ tiếp diễn trạng thái phục hồi từ đáy đi lên bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái. Vùng kháng cự ngắn hạn mà chỉ số sắp gặp phải là vùng quanh mốc 1.125 – 1.130 điểm tương ứng là vùng hội tụ giữa mốc fibo 61,8% theo xu hướng mở rộng ngắn hạn tăng từ đáy và vùng fibo điều chỉnh 38,2% tính từ đỉnh tháng 4 năm ngoái trong trung hạn. Nhà đầu tư cần chú ý quanh vùng giá trị này có thể có rung lắc. Trong phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ, kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp tục và hướng đến mốc trên.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số đang là tăng giá. Nhà đầu tư nên canh nhịp điều chỉnh để mua vào những mã cổ phiếu đang có đà tăng tốt. hoặc các cổ phiếu chưa tăng giá tronng nhóm ngành có cổ phiếu trụ đầu ngành vượt đỉnh.

VN-Index có thể xuất hiện sự rung lắc do lực bán chốt lãi đầu năm mới

(CTCK Bản Việt – VCSC)

Với việc đa số các chỉ số đều thiết lập mức cao mới trong 2 tháng qua, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn Tích cực đang tiếp tục được củng cố. Trong khi đó, VNMidcap là chỉ số tiếp theo sau VN-Index và VN30 vượt qua đường MA100 để củng cố tín hiệu kỹ thuật trung hạn.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index có thể xuất hiện sự rung lắc do lực bán chốt lãi đầu năm mới, nhất là trong bối cảnh VN-Index đã tăng 7 phiên liên tiếp khiến chỉ số RSI tiến sâu vào vùng quá mua. Theo đó, VN-Index có thể sẽ có những nhịp điều chỉnh để kiểm định hỗ trợ MA5 đang nằm tại vùng 1.095-1.100 điểm. Nếu lực bán này không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực mua từ hỗ trợ, VN-Index sẽ củng cố đà tăng ngắn hạn để hướng lên kháng cự trung hạn mới quanh vùng 1.150 điểm (EMA200) ở những phiên giao dịch sau đó.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Hồng Quân/Kinh tế chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nhan-dinh-chung-khoan-ngay-2712023-thi-truong-co-quan-tinh-tang-diem-166912.html