QC 1
Thứ 7, ngày 30/05/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Nhận định chứng khoán ngày 8/4: Lực bán gia tăng khiến thị trường rung lắc

Trong ngày giao dich 07/04, dù áp lực gia tăng khiến nhiều mã quay đầu mất điểm nhưng với lực kéo từ một số cổ phiếu trụ đã giúp thị trường vững vàng đi lên, trong đó VN-Index vượt mốc 745 điểm. Như thường lệ, điểm tiêu cực vẫn đến từ khối ngoại khi họ tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM với tổng giá trị hơn 390 tỷ đồng.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 08/04/2020.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn tiếp tục là địa chỉ của dòng tiền

(CTCK MB – MBS)

Phiên tăng thứ 5 liên tiếp giúp tiệm cận mốc 750 điểm, nhịp rung lắc đã xuất hiện ngay trong phiên sáng nhưng thị trường nhanh chóng đảo chiều nhờ dòng tiền lớn tiếp tục đổ vào thị trường, đó là tín hiệu cho thấy thị trường khỏe.

Về kỹ thuật, thị trường đang trong quá trình hoàn thiện mô hình 2 đáy nhỏ ở ngưỡng hỗ trợ 650 điểm với mục tiêu hướng tới vùng 755 điểm đến 783 điểm.

Trong quá trình đi lên sẽ xuất hiện những nhịp rung lắc ở khu vực 750 điểm, quán tính tăng sẽ giảm dần và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn tiếp tục là địa chỉ của dòng tiền.

Xuất hiện tín hiệu đảo chiều giảm giá

(CTCK Asean – Aseansc)

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dạng “Hanging man” tại vùng 740-750 điểm, cho tín hiệu đảo chiều giảm giá mạnh. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 720-730 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 700-710 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 760-770 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 780-790 điểm.

CTCK này khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này, và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên tăng điểm mạnh, nhất là khi nước ngoài liên tục bán ròng. Aseansc lưu ý rằng đây cũng đã là phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp của chỉ số.

Bên cạnh đó, tác động của dịch Covid-19 lên các doanh nghiệp niêm yết sẽ dần được lộ diện trong mùa báo cáo tài chính quý 1 sắp tới. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/30% stocks.

Tránh mua đuổi và tạm thời đóng các vị thế ngắn hạn đã mở ở vùng đáy

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index tiếp nối đà tăng điểm sau khi trải qua diễn biến rung lắc trong phiên do chịu ảnh hưởng của vùng kháng cự 74x và hình thành mẫu nến “hanging man”.

Cơ hội tăng/giảm của ch số trong phiên kế tiếp khá cân bằng, nhưng chúng tôi cho rằng rủi ro đảo chiều giảm điểm đang dần tăng lên, đặc biệt là trong kịch bản tích cực khi chỉ số có thể chạm tới vùng kháng cự mạnh tại 77x.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục tránh mua đuổi và tạm thời đóng các vị thế ngắn hạn đã mở ở vùng đáy.

Có thể rung lắc mạnh tại vùng 750-755

(CTCK Bảo Việt – BVS)

VN-Index dự báo sẽ chịu áp lực chốt lời và có thể bị rung lắc mạnh tại vùng 750-755 điểm trong phiên kế tiếp 08/04. Xu hướng hồi phục của thị trường vẫn đang được duy trì với đích đến 780-820 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, BVS cũng lưu ý rằng, chỉ số có thể sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 700-720 điểm trước khi tiếp tục quá trình hồi phục.

Tình hình kiểm soát dịch Covid-19 đang phát đi những tín hiệu tích cực, cùng với đó là diễn biến khởi sắc của thị trường chứng khoán toàn cầu. Đây là các yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà hồi phục của thị trường. Điểm tiêu cực vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại.

Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4. Dự báo lợi nhuận quý 1 của các doanh nghiệp niêm yết có thể không đạt như kỳ vọng.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp 15-25% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn. Đối với các vị thế ngắn hạn, nhà đầu tư sau khi đã thực hiện chốt lời một phần tại vùng 730-750 điểm, có thể nắm giữ vị thế và thực hiện chốt lời phần còn lại tại vùng 780-820 điểm.

BVS khuyến nghị các nhà đầu tư còn vị thế tiền mặt lớn và có mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể xem xét mua lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới với tỷ trọng thấp khi thị trường kiểm định vùng 700-720 điểm.

Chờ đợi tín hiệu điều chỉnh tích cực để canh tham gia trở lại

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Về mặt kỹ thuật, đồ thị xuất hiện nến dạng Hanging man trong vùng kháng cự 730-750 điểm, đi kèm là khối lượng tuy sụt giảm nhưng vẫn ở mức cao cho dấu hiệu lực bán xuất hiện tại đây, những tín hiệu này báo hiệu cho khả năng thị trường có thể sớm giảm điểm trở lại trong những phiên tới.

Các ngưỡng hỗ trợ bên dưới sẽ quanh 700 và 650 điểm. Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy cân nhắc bán ra dần và đứng ngoài quan sát, chờ đợi tín hiệu điều chỉnh tích cực để canh tham gia trở lại, ưu tiên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu ngành tiêu dùng thiết yếu

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSI)

Đà hồi phục tiếp tục kéo dài trong phiên giao dịch ngày 07/04. Các cổ phiếu VRE, VHM, BID, VCB, tiếp tục là các trụ đỡ chính của VN-Index. Tâm lí nhà đầu đang ở trạng thái tích cực với thanh khoản duy trì ở mức cao và hợp đồng tương lai (HĐTL) tất cả các kì hạn đều ở trạng thái Premium.

Với xu hướng này, VN-Index dự kiến sẽ kiểm tra ngưỡng kháng cự 750 điểm trong các phiên giao dịch tới (08/04). Tuy nhiên, việc khối ngoại duy trì xu hướng bán ròng đã làm cản trở đà tăng điểm của thị trường và tạo lực cản tại ngưỡng kháng cự này. Với diễn biến tình trạng dịch Covid-19 tại Việt Nam ngày càng khả quan, nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng danh mục ở nhóm cổ phiếu ngành tiêu dùng thiết yếu ít chịu ảnh hưởng bởi đợt dịch bệnh này.

Các HĐTL đều tăng theo chỉ số cơ sở. Nhà đầu tư có thể cân nhắc những nhịp canh mua với giá mục tiêu quanh ngưỡng 685 điểm cho các hợp đồng ngắn hạn.

Hoạt động chốt lời tiếp tục được cân nhắc

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Thị trường ghi nhận sự gia tăng của dòng tiền chốt lời khi tiến vào vùng kháng cự 740-760 điểm. Mặc dù vậy, nhờ lực cầu giá cao tại nhóm vốn hóa lớn được duy trì, chỉ số vẫn giữ vững được đà tăng mạnh.

Đây sẽ trở thành động lực giúp chỉ số tiếp tục hồi phục lên vùng giá cao hơn trong những phiên tới. Mục tiêu là vùng kháng cự mạnh 780-810 điểm.

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể duy trì diễn biến hồi phục trong những phiên tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên mua đuổi ở thời điểm hiện tại. Hoạt động chốt lời tiếp tục được cân nhắc.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Thanh/Kinh tế Chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nhan-dinh-chung-khoan-ngay-84-luc-ban-gia-tang-khien-thi-truong-rung-lac-63846.html