QC 1
Thứ 2, ngày 04/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 9/5: Vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Phiên giao dịch ngày 8/5 diễn ra đầy biến động, nguồn cung đẩy mạnh vào thị trường chỉ sau ít phút mở cửa khiến VN-Index bốc hơi hơn 10 điểm. Mặc dù nhóm dầu khí hồi phục mạnh mẽ, nhưng ngần ấy là không đủ để giúp chỉ số này thoát phiên giảm điểm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,34 điểm (0,66%) xuống còn 951,22 điểm; HNX-Index tăng nhẹ 0,07% lên 105,91 điểm; UPCoM-Index mất 0,67% xuống mốc 55,1 điểm. 

Theo nhận định, thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh minh họa

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 09/5/2019.

Nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng

(CTCK BIDV – BSC)

Có thể thấy thị trường Việt Nam nói riêng và thị trường Châu Á nói chung đều giảm điểm do tâm lí nhà đầu tư đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những thông tin Mỹ sẽ tăng thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 10/5.

Đây là giai đoạn căng thẳng, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng danh mục và đầu tư thận trọng.

Hồi phục kỹ thuật

(Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Trong phiên giao dịch tiếp theo 9/5, VN-Index có thể hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự quan trọng tại 955 điểm (MA200). SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua vào và có thể tận dụng những nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Ưu tiên chiến lược phòng vệ

(Công ty chứng khoán VNDIRECT – VND)

Môi trường đầu tư ngắn hạn vẫn nghiêng về rủi ro hơn cơ hội và ở thời điểm hiện tại VND cho rằng chiến lược phòng vệ vẫn là ưu tiên hàng đầu bởi cơ hội kiếm lợi nhuận là khá mỏng manh trong khi rủi ro thua lỗ ngắn hạn đang áp đảo.

Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng ở mức thấp

(CTCK Phú Hưng)

Thanh khoản duy trì ở mức trung bình dù thấp hơn so với phiên trước cho thấy áp lực của phe bán cũng không quá mạnh mẽ để kéo thị trường chung giảm sâu.

Nhìn chung, thị trường vẫn đang nằm trong một đợt điều chỉnh ngắn hạn với khả năng có thể giảm về các vùng hỗ trợ thấp hơn.

Tuy nhiên diễn biến trong phiên cho thấy triển vọng về khả năng chỉ số có thể tiếp tục giữ được vùng hỗ trợ hiện tại khi lực cầu mua đỡ vẫn hiện diện và sẵn sàng tham gia ở mốc 950.

Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng ở mức thấp nhầm hạn chế rủi ro từ biến động của thị trường, bên cạnh tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và quan sát kỹ biến động thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Có thể giảm sâu hơn nữa

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDS)

Xu hướng giảm điểm tiếp tục phát triển khi bên bán tỏ ra áp đảo bên mua. Nhiều cổ phiếu lớn giảm điểm, một phần có thể do các quỹ ETF bị rút vốn. Chỉ số VN-Index đã đánh mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng và hoàn toàn có thể giảm sâu hơn nữa. Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên nắm giữ tiền mặt ở thời điểm hiện tại.

Kiểm định lại kháng cự trung hạn tại 955 điểm

(Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại kháng cự trung hạn tại 955 điểm và xa hơn có thể là các đường MA ngắn hạn tại 960- 965 điểm. Hiện tại, VCSC chưa thể kết luận thêm về việc thị trường đã tạo đáy ngắn hạn hoặc đang diễn biến xấu hơn. Do đó, chiến lược tiếp tục quan sát và chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn vẫn nên được áp dụng.

Rủi ro ngắn hạn ở mức cao

(Công ty chứng khoán Artex – ART)

Dòng tiền bắt đáy đã hỗ trợ tích cực cho chỉ số Vn-Index đóng cửa phía trên ngưỡng hỗ trợ 950 điểm. Tuy nhiên, tâm lý chung của nhà đầu vẫn còn khá thận trọng khi dòng tiền giải ngân yếu. Trong trường hợp ngưỡng hỗ trợ này bị phá vỡ thì chỉ số có thể lùi về các vùng hỗ trợ thấp hơn (mốc 930 +/-5).

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư vẫn tiếp tục ưu tiên nắm giữ tiền mặt, hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức an toàn.

Các phiên tăng điểm được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn được đánh giá ở mức cao. Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc chỉ nên giữ tỷ trọng ở mức trung bình thấp 20-30% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Các phiên tăng điểm của thị trường (nếu có) có thể chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật và đó được xem là cơ hội bán đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Các hoạt động trading nên ưu tiên các cổ phiếu đang có sẵn trong danh mục và chỉ thực hiện trading khi giá cổ phiếu giảm về vùng hỗ trợ mạnh.

Khả năng có nhịp hồi kỹ thuật, nhưng độ tin cậy không cao

(CTCK MB – MBS)

Chuỗi giảm 5 phiên liên tiếp đã khiến VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng MA200, một tín hiệu kỹ thuật không tích cực.

Lúc này, chứng khoán toàn cầu đang dồn sự chú ý vào ngày 10/5 khi Mỹ và Trung Quốc khởi động vòng tái đàm phán trong 2 ngày cuối tuần để có tín hiệu tham chiếu.

Do vậy trạng thái chủ yếu của thị trường vẫn là chờ đợi trong thận trọng. Khả năng thị trường vẫn có nhịp hồi kỹ thuật trong phiên nhưng độ tin cậy sẽ không cao.

VN-Index tiêu cực

(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)

Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index tạm thời chuyển xuống mức Tiêu cực, tuy nhiên điều này có thể sẽ được cải thiện nếu chỉ số này có thể sớm vượt lên trên mốc 955 điểm.

Ngược lại, tín hiệu trung hạn của HNX-Index lại tạm thời được cải thiện lên mức Trung tính. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số vẫn duy trì ở mức Tiêu cực.

Khả năng hình thành một xu hướng giảm giá mới khó xảy ra

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Trong những phiên tới, biến động thị trường sẽ chịu ảnh hưởng mạnh bởi những thông tin liên quan tới cuộc họp thương mại Mỹ – Trung diễn ra vào ngày 9-10/5 cũng như việc áp thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 10/5.

Tín hiệu về xu hướng tiếp theo của chỉ số có thể sẽ xuất hiện trong thời gian này. Với kịch bản kém khả quan, thị trường phản ứng tiêu cực với một nhịp giảm mạnh thì vùng giá 900-920 điểm sẽ đóng vài trò là vùng hỗ trợ tiếp theo.

Khả năng hình thành một xu hướng giảm giá mới khó xảy ra. Vì vậy nhịp giảm mạnh được cho là cơ hội tốt để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo chứng khoán