QC 1
Thứ 6, ngày 12/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 9/7: VN-Index vận động trong vùng giá 960-980 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 08/07, chỉ số VN-Index điều chỉnh giảm mạnh do lực bán tập trung vào các cổ phiếu bluechip như VHM, VNM, VCB, TCB, MSN. Đà giảm của các chỉ số càng được nới rộng do áp lực chốt lời liên tiếp gia tăng ở các mã trụ khiến thị trường chìm trong sắc đỏ, trong đó VN-Index mất gần 9 điểm. Trong bối cảnh hiện tại, BSI dự báo VN-Index sẽ tiếp tục vận động trong vùng giá 960-980 trong phiên giao dịch ngày mai (09/07).
Ảnh minh họa

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 09/07/2019.

Tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Thị trường đã có chuyển biến tương đối tích cực về mặt xu hướng ngắn hạn, nên dù dòng tiền vẫn chưa đạt đủ độ mạnh cần thiết nhưng chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ chuyển sang trạng thái đi lên theo dạng “sideway-up” trong thời gian tới.

Các cổ phiếu ngân hàng dự kiến sẽ có diễn biến khởi sắc với sự dẫn dắt của VCB, còn nhóm dầu khí như PVS, GAS nhiều khả năng sẽ quay lại xu thế tăng trong những phiên tới.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn và các nhóm ngành khác như bđs khu công nghiệp, CNTT… sẽ vẫn thu hút được sự quan tâm của dòng tiền.

Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 55-60% trong giai đoạn này, tập trung vào các nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II.

Hồi phục trở lại

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ để đồng pha với các thị trường chứng khoán khác tại châu Á trong phiên hôm nay 08/07.

Rất may là thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay 08/07 lại suy giảm và chỉ ở mức thấp cho thấy phiên điều chỉnh này là không thực sự đáng ngại và thị trường có thể sớm hồi phục trở lại.

Trên biểu đồ kỹ thuật, ngưỡng 970 điểm (cạnh trên kênh giảm) bị đánh mất trong phiên hôm nay 08/07 đã kéo VN-Index quay trở lại kênh giảm giá từ tháng 03/2019 đến nay. Mặt khác, ngưỡng 963 điểm (MA50) đã đóng vai trò hỗ trợ tốt cho chỉ số khi giảm về ngưỡng này và lực cầu gia tăng từ đây đã giúp thu hẹp mức giảm điểm.

Trong tuần này, có những sự kiện có thể tác động mạnh đến tâm lý thị trường mà gần nhất sẽ là bài phát biểu của chủ tịch Fed vào 20h45 ngày 09/07 theo giờ Việt Nam, nhà đầu tư cần lưu ý.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 09/07, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để cố gắng lấy lại ngưỡng kháng cự quan trọng 970 điểm tương ứng với cạnh trên kênh giá giảm từ tháng 03/2019 đến nay. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải nên tiếp tục quan sát diễn biến thị trường trong phiên tới và có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu như VN-Index có sự bứt phá khỏi ngưỡng 970 điểm với động lực tốt.

Ưu tiên các cổ phiếu giữ được xu hướng tăng

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Chúng tôi cho rằng phản ứng của nhà đầu tư đang có phần thái quá khi so với mức giảm nhẹ trong phiên cuối tuần trước của chứng khoán Mỹ hay so với khả năng xảy ra bán tháo từ quỹ ETF FTSE trong nước là khá thấp.

Bên cạnh đó, cây nến hôm nay không thực sự tích cực khi bóng nến còn nhỏ, tuy nhiên nếu chỉ so với mức giảm mạnh từ phiên chiều thì chỉ số đã có phần hồi phục tốt khi đã lấy lại được khoảng 50% mức giảm trong phiên chiều.

Từ những điều này, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tăng điểm trở lại vào ngày ma,i khi nhà đầu tư đã có những đánh giá chính xác hơn về những tin tức hiện tại.

Trường hợp tiếp tục giảm điểm, chúng tôi kỳ vọng vùng 960-965 vẫn sẽ được giữ vững.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng phiên điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục, ưu tiên các cổ phiếu vẫn giữ được xu hướng tăng và có kết quả kinh doanh quý II kỳ vọng tăng trưởng khả quan hoặc có câu chuyện riêng.

Xu hướng tăng trong ngắn hạn

(CTCK Asean – Aseansc)

Phiên giao dịch thứ Hai (08/07), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tiêu cực, và đóng cửa ở mức gần thấp nhất trong ngày do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán mạnh. Trong đó, VHM giảm 3.49%, VCB giảm 1.79%, VNM giảm 1.59%, VIC giảm 0.6%, HPG giảm 2.47%,…

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 8.99 điểm (-0.92%), đóng cửa ở mức 966.35. Thanh khoản HOSE ở mức gần 170 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,500 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (108 mã tăng/ 189 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng hơn 191 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào PLX.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài, và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 967, tương ứng MA5, là các tín hiệu khá tiêu cực.

Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra ngưỡng hỗ trợ gần 963, tương ứng MA50, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 950 – 960 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 970 – 980 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Aseansc cho rằng xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn là xu hướng tăng, do đó khuyến nghị nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng ở vùng hỗ trợ gần 950 – 960, xem xét giảm tỷ trọng nếu vùng này bị phá vỡ. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 50% cash/50% stocks.

Lượng hàng chốt lời có thể giảm dần

(CTCK MB – MBS)

Thanh khoản không tăng lên khi thị trường dao động mạnh ở ngưỡng cản kỹ thuật cũng là yếu tố tích cực, biên lợi nhuận trong những phiên vừa qua cũng không lớn nên lượng hàng chốt lời có thể giảm dần ở các phiên sau.

Về kỹ thuật, khu vực phía trên là ngưỡng cản kỹ thuật Fibonacci và đường giảm giá kéo dài từ tháng 3. Khu vực phía dưới là hỗ trợ gần xung quanh ngưỡng 960 điểm.

Do vậy các phiên tăng giảm trong khu vực này là bình thường, giảm bớt gánh nặng của lượng hàng T+, các phiên điều chính vẫn là cơ hội để tích lũy thêm cổ phiếu.

Tiếp tục vận động trong vùng giá 960-980

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSI)

Trong phiên sáng 08/07, chỉ số VN-Index giảm điểm do lực bán tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu bluechip như VHM, VNM, VCB, TCB, MSN.

Trong phiên chiều 08/07, đà giảm được nới rộng do áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng ở các mã kéo thị trường.

Theo quan điểm của BSI, sau hai phiên tăng điểm liên tục, thị trường đã có những diễn biến điều chỉnh giảm với mức thanh khoản hạn chế.

Tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư bớt lạc quan khi dữ liệu kinh tế Mỹ không ủng hộ chính sách giảm lãi suất của Fed trong tháng 7 và hoạt động tái cơ cấu của Deustche Bank có thể tạo áp lực bán trên thị trường chứng khoán toàn cầu mặc dù quỹ X-tracer FTSE Vietnam Swap ETFs sẽ không chịu ảnh hưởng tiêu cực của sự kiện này mà ngược lại có thể sẽ được hưởng lợi thêm trong tương lai.

BSI dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục vận động trong vùng giá 960-980 trong các phiên giao dịch tới trong giai đoạn chờ đợi quyết định về lãi suất của Fed.

Nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ ở thời điểm hiện tại

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Trong phiên tiếp theo, VN-Index có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm, tuy nhiên chúng tôi cho rằng rủi ro giảm sâu là không lớn.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ duy trì dao động đi ngang ngắn hạn trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II đang đến gần.

Sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu sẽ trở nên mạnh mẽ hơn dựa trên tăng trưởng của từng doanh nghiệp, trong đó nhóm cổ phiếu Dệt may, BĐS khu công nghiệp và Dầu khí dự báo vẫn sẽ là tâm điểm chú ý đối với dòng tiền trong thời gian tới.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ ở thời điểm hiện tại. Đồng thời hoạt động gia tăng tỷ trọng cổ phiếu có thể được cân nhắc trong trường hợp thị trường giảm về các vùng hỗ trợ.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/ Thời Báo Chứng Khoán