QC 1
Thứ 3, ngày 29/11/2022 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán tuần 19-23/9/2022: Thị trường có khả năng tạo đáy ngắn hạn

Thị trường chốt tuần bằng phiên giảm khi các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục. Tuy vậy vẫn có điểm tích cực trong phiên này khi lực cầu chủ động chờ đợi đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF để mua giá tốt, thanh khoản phiên chiều do vậy đã tăng vọt. Theo nhận định, trong tuần giao dịch 19-23/9, áp lực giảm hiện tại vẫn còn dư âm cho tới khi Fed công bố xong quyết định của mình

Áp lực giảm vẫn còn
(CTCK Tân Việt – TVSI)

Các chỉ số giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần và cũng là phiên chốt tái cơ cấu danh mục của một số Quỹ ETFs. Mức giảm của điểm số là không quá lớn nhưng đa số cổ phiếu giảm điểm và số lượng cổ phiếu có mức giảm trên 3% là khá phổ biến. Các nhóm ngành đều chịu sức ép giảm điểm và các cổ phiếu tăng điểm khá hiếm hoi với cách tăng đơn lẻ.

Thị trường có khả năng tạo đáy ngắn hạn. Hình minh họa

VNIndex kết phiên ở 1.234,03 điểm (-11,63 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1.252,78 điểm (-10,04 điểm). Thanh khoản tăng mạnh trở lại so với phiên trước do có thêm hoạt động tái cơ cấu ETFs và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt mức 15.200 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường rất tiêu cực với số mã tăng điểm chỉ chiếm 18%; số mã đi ngang chiếm 13% và có tới 69% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục bán ròng với quy mô hơn 420 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: STB; VJC; E1VFVN30; HSG; KDH …Ở chiều ngược lại, họ tích cực mua ròng ở các cổ phiếu: PNJ; VNM; VCB; VRE; NVL…

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay hơi tiêu cực bởi mặc dù mức giảm điểm không nhiều nhưng trong nội tại thị trường nhiều cổ phiếu chịu sức ép bán mạnh. Các cổ phiếu phân hóa tăng điểm khá hiếm hoi và chỉ mang tính đơn lẻ. Thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng từ sự tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu và dòng tiền cũng như tâm lý đang yếu. Áp lực giảm hiện tại theo góc nhìn của TVSI vẫn còn dư âm trong tuần tới cho tới khi Fed công bố xong quyết định của mình. TVSI tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với chiến lược phòng thủ ( tỷ trọng cổ phiếu <50%) và TVSI cũng thấy các cơ hội mua đang tới ngày một gần hơn.

Thị trường sẽ có nhiều biến động
Công ty chứng khoán MB – MBS

Thị trường trong nước tuần này chỉ có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, đây cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp của chỉ số Vn-Index. Dòng tiền thận trọng sau báo cáo lạm phát tháng 8 tại Mỹ, bên cạnh đó rủi ro từ các phiên đáo hạn phái sinh cùng các quỹ ETF cơ cấu ở phiên cuối tuần cũng khiến nhà đầu tư hạn chế giao dịch hoặc đứng ngoài quan sát.

Thị trường chốt tuần bằng phiên giảm khi có giao dịch của các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục. Nhà đầu tư cũng đã chủ động hạn chế giao dịch trong phiên sáng do vậy thanh khoản cũng xuống ở mức thấp. Tuy vậy vẫn có điểm tích cực trong phiên này khi lực cầu chủ động chờ đợi đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF để mua giá tốt, thanh khoản phiên chiều tăng do vậy đã tăng vọt.

Tâm điểm tuần tới là kỳ họp chính sách tiền tệ của Fed vào ngày 20 -21/9 khi giới đầu tư kỳ vọng Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, tuy nhiên xác suất Fed tăng 1 điểm phần trăm cũng đang tăng lên, theo dữ liệu từ CME Group, giới đầu tư đang đặt cược 30% vào bước nhảy lãi suất “khủng” này. Do vậy, trong kịch bản Fed tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, thị trường sẽ có phản ứng tích cực và ngược lại nếu Fed nâng lãi suất 1 điểm phần trăm, thị trường sẽ có nhiều biến động, chỉ số VN-Index có vùng hỗ trợ ở 1.218 – 1.220 điểm.

Thị trường có khả năng sẽ tạo đáy ngắn hạn
Công ty chứng khoán Vietcombank – VCBS

Áp lực bán mạnh vào phiên cuối tuần cùng với với việc các Quỹ cơ cấu khiến cho VN Index giảm hơn 11 điểm. Hỗ trợ ngắn hạn 1230 vẫn được giữ vững cho thấy mốc điểm tâm lý này vẫn đáng tin cậy trong ngắn hạn.

Về góc nhìn kỹ thuật, tại khung đồ thị tuần, chỉ báo ADX và DI- vẫn đang ở mức cao, kèm với việc hướng xuống của RSI cho thấy thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh. Tuy nhiên, tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo RSI và MACD vẫn đang có xu hướng tạo phân kỳ 3 đoạn quanh khu vực điểm 1.230 điểm cho thấy thị trường có khả năng sẽ tạo đáy ngắn hạn tại đây.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ vững tâm lý, không bán đuổi khi thị trường hoảng loạn, tận dụng những nhịp rung lắc mạnh để mua gom cổ phiếu đang tích lũy sideway tốt trong biên độ 10% cho nhịp tăng sắp tới.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Hồng Quân/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nhan-dinh-chung-khoan-tuan-19-2392022-thi-truong-co-kha-nang-tao-day-ngan-han-149098.html