QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định từ chuyên gia về tương lai của thương vụ Twitter và Elon Musk

Toàn bộ thoả thuận giữa Twitter và tỷ phú Elon Musk đã khiến các nhà quan sát bối rối và được mô tả là ”một trong những câu chuyện kinh doanh điên rồ nhất từ ​​trước đến nay”.

“Tôi nghĩ nó bắt đầu như một buổi biểu diễn xiếc và nó kết thúc như một buổi biểu diễn xiếc,” nhà phân tích Dan Ives nói với AFP.

Tỷ phú Elon Musk đã gửi một lá thư tới Twitter vào cuối tuần trước, nói rằng ông sẽ rút khỏi thỏa thuận vốn thu hút được nhiều sự chú ý mà ông đã đề nghị vào tháng 4 để mua nền tảng này với giá 54,20 USD / cổ phiếu, tương đương tổng cộng 44 tỷ USD. 

Tuy nhiên, những thỏa thuận sáp nhập như vậy thường được “thiết kế để ngăn người mua không thay đổi ý định giữa chừng”, Ann Lipton, giáo sư luật tại Đại học Tulane, chuyên gia về lĩnh vực kiện tụng doanh nghiệp, giải thích.

Elon Musk, người cũng đứng đầu Tesla, SpaceX, đã cáo buộc Twitter “đưa ra các thông báo sai lệch và gây hiểu lầm” về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng của mình. Các luật sư của ông cũng chỉ ra việc Twitter liên tục sa thải nhân viên và “đóng băng” tuyển dụng là trái với nghĩa vụ của công ty để tiếp tục hoạt động bình thường như thoả thuận đưa ra. 

Giáo sư Ann Lipton nói rằng những lập luận đó có thể hợp lệ, nhưng chúng không đủ để Elon Musk có thể đơn phương rút khỏi thỏa thuận, “Như vậy là chưa đủ, trừ khi ông ấy có thể chứng minh rằng những tuyên bố (về tài khoản giả mạo) không chỉ là sai mà còn khiến các nguyên tắc cơ bản của thỏa thuận bị tác động.” “Có vẻ như Elon Musk đã sai về mặt pháp lý.”

Tuy nhiên, có thể có một khả năng khác, đó là vị tỷ phú “ngông cuồng” này đang thực sự cố gắng để đàm phán hạ giá thoả thuận. 

Chiến thuật này đã từng thành công ở một số trường hợp trước đây, chẳng hạn như LVMH hai năm trước, khi tập đoàn xa xỉ Pháp đã phá vỡ thỏa thuận mua lại Tiffany & Co. trước khi được giảm giá.

Nhưng các chuyên gia cho rằng khả năng Elon Musk và Twitter có thể cùng đồng ý về một mức giá khác vào thời điểm này là cực kỳ thấp, vì cổ phiếu của Twitter đã mất hơn một phần tư giá trị kể từ cuối tháng Tư.

“Cả hai đều có rất nhiều thứ để mất,” giáo sư Ann Lipton chỉ ra.

Nếu Twitter thắng trước tòa, ít nhất, vị tỷ phú sẽ phải bồi thường khoảng vài tỷ USD. Còn tệ nhất, Elon Musk có thể bị buộc phải thực hiện cam kết của mình và mua Twitter với cái giá cắt cổ ban đầu, trong khi tài sản của vị tỷ phú này đã tiêu tan hàng chục tỷ USD trong những tháng gần đây.

Và mặc dù đây sẽ là một chiến thắng cho các cổ đông, nó vẫn sẽ để Twitter nằm trong tay Elon Musk – và tầm nhìn theo chủ nghĩa tự do ngôn luận tuyệt đối của Musk thực sự không phù hợp với nhiều nhân viên, người dùng, các nhà quảng cáo mà mô hình kinh doanh của nền tảng phụ thuộc vào.

Nhà phân tích Carolina Milanesi của Creative Strategies cho biết: “Tình trạng của Twitter hiện đang tệ hơn sáu tháng trước, nhưng về lâu dài, sẽ tốt hơn nếu không có Elon Musk. Twitter giống như món đồ chơi mà một đứa trẻ hư hỏng muốn, nhưng thực sự không biết phải làm gì với nó, và rồi sẽ sớm chán chường, không dành cho nó sự quan tâm xứng đáng và bỏ quên trong góc nhà…” 

“Mọi thủ tục tại toà án sẽ kéo dài trong nhiều tháng, đặc biệt là vì Elon Musk sẽ ‘cố tình kéo dài nó’, giáo sư Ann Lipton nhận định. “Và mặc dù Twitter đang ở một vị trí vững chắc, nhưng Elon Musk dường như sẽ làm mọi việc khó khăn hơn rất nhiều, và điều đó sẽ khiến nhân viên mất tập trung và mất tinh thần”, bà lập luận.

Elon Musk đã nhiều lần làm “dậy sóng” trên nền tảng bằng những dòng tweet mang tính chỉ trích cao, những lời chế giễu và những đề xuất kỳ quặc, nhưng lại được nhiều người hâm mộ hưởng ứng. 

Đối với Twitter, “đó sẽ là một cuộc chiến trên mọi mặt trận – giữ lại đội ngũ nhân viên, các vấn đề thương hiệu, các nhà đầu tư tin vào các con số”, Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush cho biết. Không giống như những “người hàng xóm” ở Thung lũng Silicon, Twitter chưa bao giờ là một cỗ máy hái ra tiền, có thể biến sự chú ý của người dùng thành doanh thu quảng cáo khủng khiếp.

Debra Williamson của eMarketer lưu ý: “Vài tháng qua là một sự phân tâm lớn đối với Twitter, khiến nó không thể tập trung vào các nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh của mình”. “Tốc độ tăng trưởng người dùng của nền tảng đang chậm lại. Và trong khi doanh thu quảng cáo vẫn đang tăng nhẹ, thì Twitter vẫn phải đối mặt với nền kinh tế toàn cầu đang chững lại, dẫn đến việc siết chặt chi tiêu quảng cáo trên tất cả các nền tảng xã hội.”

Theo Kim Nguyễn/Thương Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/nhan-dinh-tu-chuyen-gia-ve-tuong-lai-cua-thuong-vu-twitter-va-elon-musk-47865.htm