QC 1
Thứ 5, ngày 09/02/2023 | Hotline: 0889.066.066

Nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa “nghỉ Tết”, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu chấn chỉnh gấp

Trước việc nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa không bán hàng vì nhân viên về quê nghỉ Tết, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu khắc phục ngay tình trạng này.

Những ngày qua, rất nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh treo biển “nghỉ Tết” không bán hàng. Điển hình như tại cửa hàng xăng dầu Hoàng Phong tại đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, trong ngày 24/1/2023 (tức mùng 3 Tết Quý Mão) mặc dù kéo rào chắn đóng cửa không bán, nhưng lại không lý do.

Tại cửa hàng xăng dầu Bình Thuận, thuộc Công ty CP Thương mại Nam Sài Gòn cũng diễn ra tình trạng kéo rào chắn đóng cửa không bán, nhưng với lý do hết xăng.

Trong khi đó, một chuỗi cửa hàng xăng dầu của Doanh nghiệp tư nhân Hiệp Quế lại giăng dây, xếp ghế không bán hàng để “nghỉ Tết”.

Tại một cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH MTV Quang Liêm trên đường Trần Xuân Soạn, quận 7 đóng cửa im lìm. Tuy nhiên, không như nhiều doanh nghiệp khác, doanh nghiệp này còn ghi rõ lý rõ đóng cửa là: “Nghỉ tết từ mùng 1 đến mùng 5 Tết, mùng 6 bán lại bình thường”.

Nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa “nghỉ Tết”, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu chấn chỉnh gấp

Lý giải về tình trạng trên, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cho rằng: “Đối với một số cây xăng đóng cửa, theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, trước Tết các đơn vị đã có báo cáo và xin phép Sở Công Thương được nghỉ bán trong mấy ngày vì nhân viên về quê”.

Vẫn theo Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh, những ngày qua lực lượng Quản lý thị trường thường xuyên giám sát tình hình kinh doanh xăng dầu  trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn thành phố vẫn ổn định. Thành phố có tới hơn 550 cửa hàng xăng dầu, số đóng cửa hiện chỉ là cá biệt. Nguyên nhân do nhân viên nghỉ Tết là chính chứ không phải do thiếu nguồn cung.

Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong quá trình giám sát khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu vi phạm, Cục chỉ đạo các Đội tiến hành kiểm tra, làm việc ngay với các đơn vị kinh doanh xăng dầu và xử lý nghiêm.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, hôm nay (ngày 25/1/2023) lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường sẽ kiểm tra tình hình cung ứng xăng dầu ở một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu.

Từ sự việc nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa “nghỉ Tết”, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường các địa phương kiểm tra, chấn chỉnh hiện tượng đóng cửa “nghỉ Tết” nếu có; khắc phục ngay hiện tượng thiếu nhân viên do nghỉ Tết, bảo đảm phục vụ người dân trước, trong và sau Tết nguyên đán.

Đặc biệt, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu hệ thống kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm các chỉ đạo và công điện của Bộ trưởng Bộ Công Thương, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, cơ quan này cũng đã có chỉ đạo yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Song song đó, tập trung phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố kiểm tra việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc và hệ thống phân phối của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu.

Tăng cường việc giám sát, kiểm tra toàn bộ hệ thống kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình; kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, thực hiện áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Theo Việt Anh/Thương Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/nhieu-cua-hang-xang-dau-dong-cua-nghi-tet-tong-cuc-quan-ly-thi-truong-yeu-cau-chan-chinh-gap-54331.htm