QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhìn lại sóng tăng của cổ phiếu ngành công nghệ

Theo giới phân tích, cổ phiếu công nghệ nổi sóng trong nửa đầu năm nay là nhờ ngành công nghệ thông tin và viễn thông đã và đang trở thành ngành kinh tế động lực của cả nước, giữ vai trò dẫn dắt, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số và Chính phủ số.

Thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), tính đến hết phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6/2024, chỉ số chính VN-Index dừng ở mức 1.245,32 điểm, giảm 1,3% so với cuối tháng 5/2024. Tuy nhiên, so với cuối năm 2023, thị trường chứng khoán vẫn ghi nhận tăng hơn 10% trong nửa đầu năm nay. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu ngành công nghệ thông tin tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh với mức tăng 10,18% trong tháng Sáu và tăng 53,63% so với cuối năm 2023.

“Đầu tàu” nhóm công nghệ phải kể đến cổ phiếu FPT của Công ty CP FPT khi mã này đã có mức tăng hơn 55% trong nửa đầu năm nay. Thậm chí, giai đoạn VN-Index biến động mạnh, cổ phiếu này vẫn duy trì được đà tăng tích cực. FPT cũng là một trong những cổ phiếu được các quỹ ngoại săn đón và nắm giữ với giá trị cao. Nhờ đó, giá trị vốn hóa của FPT tại ngày 30/6/2024 đạt hơn 190.588 tỷ đồng, chỉ đứng sau VCB và BID trên sàn HOSE.

Bên cạnh FPT, nhiều cổ phiếu công nghệ khác cũng ghi nhận mức tăng tích cực như CMG của Tập đoàn Công nghệ CMC; FOX của Công ty CP Viễn thông FPT; ELC của Công ty CP Công nghệ – Viễn thông ELCOM…

Thị trường UPCoM cũng chứng kiến một “hiện tượng” mang tên cổ phiếu VGI của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel. Hiện VGI đang giao dịch quanh mốc 105.000 đồng/cổ phiếu, gấp 4 lần so với hồi đầu năm. Vốn hóa thị trường cũng tăng mạnh lên hơn 323.000 tỷ đồng, hiện chỉ đứng sau VCB của Vietcombank trên thị trường chứng khoán chung.

Theo giới phân tích, cổ phiếu công nghệ nổi sóng trong nửa đầu năm nay là nhờ ngành công nghệ thông tin và viễn thông đã và đang trở thành ngành kinh tế động lực của cả nước, giữ vai trò dẫn dắt, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số và Chính phủ số.

Kể từ tháng 9/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuyến thăm, làm việc với một số tập đoàn công nghệ tại thung lũng Silicon (Mỹ) gồm Nvidia, Meta và Synopsys; CEO Jensen Huang của Tập đoàn sản xuất chip “khổng lồ” Nvidia đến thăm Việt Nam vào cuối năm 2023 cùng với sự bắt tay với các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam như FPT, CMG… đã phát tín hiệu về sự sôi động của ngành công nghệ Việt Nam trong thời gian tới.

Một báo cáo gần đây của Ngân hàng HSBC cho biết sự sôi động trong đầu tư liên quan đến công nghệ số đang diễn ra ở Đông Nam Á (ASEAN). Riêng ở Việt Nam, Alibaba dự định xây một trung tâm dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng về công nghệ số. Với dân số hơn 100 triệu người và tỷ lệ trong độ tuổi lao động gần 70%, tiềm năng đối với tiêu dùng công nghệ số của Việt Nam là rất mạnh mẽ.

Chứng khoán Agriseco cũng nhận định ngành công nghệ thông tin được kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng nhờ nhu cầu chi tiêu cho chuyển đổi số toàn cầu và trong nước dự báo tiếp tục tăng trên 15%. Xu hướng phát triển AI, Big Data, Cloud sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Các doanh nghiệp công nghệ thông tin kỳ vọng hưởng lợi trong khâu sản xuất, gia công, lắp ráp và thử nghiệm nếu Việt Nam thu hút các nhóm ngành công nghệ cao như chip, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo trong dài hạn.

Quý 2/2024, Agriseco cho rằng động lực tăng trưởng của ngành công nghệ thông tin đến từ các yếu tố như: xuất khẩu phần mềm duy trì tăng trưởng 2 chữ số nhờ các thị trường nước ngoài gia tăng nhu cầu chuyển đổi số trong đó có thị trường Nhật Bản và APAC; ngành công nghệ thông tin trong nước duy trì đà tăng trưởng cùng với xu hướng chuyển đổi số ở các doanh nghiệp ngày càng gia tăng; nền tảng hạ tầng số phát triển khi mạng 4G, 5G dần được thương mại hóa và nhiều trung tâm dữ liệu đi vào hoạt động trong các quý tới giúp gia tăng tỷ lệ sử dụng Internet, tăng doanh thu cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin…

Theo Lưu Lâm/ Kinh Tế Chứng Khoán