QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhóm cổ phiếu công nghệ mang lại đà tăng cho Phố Wall

S&P 500 và Nasdaq Composite đã tăng vọt vào phiên 25/5 khi các nhà đầu tư vui mừng trước kết quả hàng quý mới nhất của Nvidia, thúc đẩy đà phục hồi của cổ phiếu công nghệ…

Nasdaq nặng về công nghệ tăng 1,71% lên 12.698,09 điểm, S&P 500 tăng 0,88% lên 4.151,28 điểm trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 35,27 điểm, tương đương 0,11%, kết thúc ở mức 32.764,65 điểm.

Một trong những động lực lớn nhất cho thị trường trong ngày là cổ phiếu của Nvidia Corp, tăng vọt 24% lên mức đóng cửa cao kỷ lục sau khi nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới dự báo doanh thu hàng quý cao hơn 50% so với ước tính và cho biết họ đang tăng cường nguồn cung để đáp ứng nhu cầu về chip trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo dữ liệu của Refintiv, các nhà đầu tư đã trao đổi gần 60 tỷ USD cổ phiếu của Nvidia, chiếm 1/5 tổng số giao dịch cổ phiếu S&P 500 trong phiên.

Jake Dollarhide, giám đốc điều hành của Longbow Asset Management cho biết: “Nvidia đã chính thức thay thế FANG trở thành tâm điểm của thị trường ngày hôm nay. Các nhà đầu tư bị ám ảnh bởi AI và Nvidia là câu chuyện hoàn hảo”. 

Những công ty AI chủ chốt khác như Microsoft Corp và Alphabet Inc lần lượt tăng 3,9% và 2,1%. Advanced Micro Devices Inc tăng khoảng 11%, Micron Technology Inc thêm 4,6% và Broadcom Inc vượt hơn 7%. Intel Corp, công ty mà các nhà đầu tư cho là tụt hậu trong cuộc đua AI, đã giảm 5,5% làm ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones.

Chỉ số Công ty bán dẫn Philadelphia SE tăng 6,8% lên mức cao nhất trong hơn một năm, đây là mức tăng phần trăm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 11.

Tính từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã tăng khoảng 8% và Nasdaq phục hồi hơn 30% sau khoản lỗ vào năm ngoái.Quảng cáo

Trong các diễn biến khác, cổ phiếu Ralph Lauren Corp tăng 5,3% sau khi công ty vượt qua ước tính về lợi nhuận. Nhà bán lẻ đồ điện tử Best Buy Co Inc cũng tăng 3,1% nhờ thu nhập hàng quý khả quan, trong khi chuỗi cửa hàng giảm giá Dollar Tree Inc trượt giảm sau khi cắt giảm triển vọng lợi nhuận hàng năm.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ hôm nay tương đối lớn, với 10,8 tỷ cổ phiếu được giao dịch, so với mức trung bình 10,5 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.

Phố Wall lại lấy lại được “sức sống” sau nhiều ngày chìm trong lo lắng về các cuộc đàm phán ở Washington để nâng mức trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của quốc gia. Theo tin tức mới từ Reuters, trích dẫn một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán, Tổng thống Mỹ Joe Biden và chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy hôm 25/5 đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận, với việc các bên chỉ cách nhau 70 tỷ USD cho danh mục chi phí tùy ý.

Phản ánh phần nào sự lưỡng lự của thị trường, lợi tức trái phiếu hai năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 sau khi Fitch Ratings và DBRS Morningstar đặt Mỹ vào tình trạng theo dõi tín dụng để có thể bị hạ cấp. Trong khi đó, dữ liệu cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới chỉ tăng vừa phải vào tuần trước, trong khi báo cáo của Bộ Thương mại xác nhận tăng trưởng kinh tế đã chậm lại trong quý đầu tiên.

Ở các khu vực khác trên thế giới, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa giảm hơn 0,3%, đưa mức lỗ của chỉ số này trong ba ngày liên tiếp lên khoảng 2,7%, do sự sụt giảm gần đây của cổ phiếu hàng xa xỉ và những lo ngại về các cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ.

Chứng khoán châu Á có nhiều biến động chỉ sau một đêm với Nhật Bản tăng cao nhưng Hồng Kông lại giảm gần 2% xuống mức yếu nhất trong năm giữa bối cảnh những lo ngại địa chính trị mới xoay quanh những “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông như Tencent, Alibaba, AIA và Meituan.

Chỉ số chứng khoán thế giới MSCI, theo dõi cổ phiếu ở 49 quốc gia, tăng 0,18%.

Theo Kim Nguyễn/thwong Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/nhom-co-phieu-cong-nghe-mang-lai-da-tang-cho-pho-wall-57543.htm