QC 1
Thứ 3, ngày 18/02/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Nỗi khổ cư dân HHB KĐT Tân Tây Đô: Kết quả kiếm tra vô giá trị với CĐT Hải Phát?

Tại tòa nhà HHB KĐT Tân Tây Đô còn rất nhiều tồn tại, mà đa phần đã được thể hiện trong kết quả thanh kiểm tra của cơ quan chức năng, nhưng đến nay, CĐT Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát vẫn chưa có biện pháp nào khắc phục những sai phạm kể trên.

Nhiều công trình trước tòa HHB – KĐT Tân Tây Đô là trạm xử lý nước thải, bể nước ngầm, trạm biến thế cũng không nằm trong hồ sơ, thiết kế cơ sở

Ngày 26/9/2018, Sở xây dựng Hà Nội đã có thông báo kết quả kiểm tra về công tác quản lý sử dụng nhà chung cư tại tòa HHB, trong đó đã chỉ ra nhiều sai phạm của CĐT Hải Phát. Nhưng đến nay, những sai phạm đó vẫn không được khắc phục gây bức xúc lớn cho người dân sinh sống tại đây.

Cụ thể, tại Kết quả kiểm tra số 270/TBKQ-ĐKT ngày 26/9/2018, được thực hiện theo Quyết định số 44/QĐ-SXD ngày 30/1/2018 của Sở xây dựng Hà Nội về việc: “Thông báo kết quả kiểm tra Công tác quản lý và sử dụng nhà chung cư tại Tòa HHB, KĐT Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Về nội dung lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung, kết quả kiểm tra nêu rõ: “Đối với các hạng mục công trình sân chơi, sân Tennis, trạm điện, nhà xử lý nước thải, bể nước ngầm. Theo hồ sơ quy hoạch điều chỉnh xây dựng chi tiết 1/500 tại quyết định số 1860/QĐ-UBND ngày UBND huyện Đan Phượng và Bản thiết kế cơ sở đã được Bộ xây dựng tham gia ý kiến có thể hiện quy hoạch sân Tennis”.

Nhận xét về những công trình này, Kết quả kiểm tra nêu rõ, hạng mục quán cafe, Chủ đầu tư đã đã tự ý xây dựng, không nằm trong hồ sơ quy hoạch và thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công. Trạm xử lý nước thải, bể nước ngầm, trạm biến thế cũng không nằm trong hồ sơ, thiết kế cơ sở, tuy nhiên trong hồ sơ thiết kế thi công được cảnh sát PCCC – Công an TP Hà Nội thẩm duyệt PCCC có thể hiện hạng mục nêu trên.

Kết quả kiểm tra số 270/TBKQ-ĐKT ngày 26/9/2018 chỉ ra nhiều sai phạm, tồn tại tại Tòa HHB

Về việc, chuyển công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, Kết quả kiểm tra đưa ra nhận xét: “Chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh sảnh căn hộ; tiến hành xây ngăn lại hành lang bên phải và phòng trực kỹ thuật”.

Tại Kết quả kiểm tra này đã đưa ra kết luận: Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát đã bàn giao công trình và sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Từ sai phạm trên, ngày 13/6/2018, Thanh tra Sở xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành mức xử phạt là 75 triệu đồng.

Ngoài ra, Chủ đầu tư đã tư ý điều chỉnh căn hộ; tiến hành xây ngăn tại hành lang bên phải và phòng trực kỹ thuật.

Từ những sai phạm, tồn tại kể trên, Sở xây dựng Hà Nội đưa ra kiến nghị: Yêu cầu Công ty Hải Phát liên hệ với Sở TNMT để nhận được trả lời về phần diện tích sử dụng chung ghi trên GCNQD đất (do có sai lệch giữa các GCN). Liên hệ Bộ Xây dựng để nhận được kết quả về tính pháp lý (đóng dấu kiểm tra) của hồ sơ thiết kế cơ sở.

Sở xây dựng Hà Nội đề nghị UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị huyện phối hợp với UBND xã Tân Lập và các cơ quan của huyện thường xuyên kiểm tra giám sát, hướng dẫn, đôn đốc Chủ đầu tư, Ban quản trị, và đơn vị quản lý vận hành thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Nếu Chủ đầu tư không thực hiện các yêu cầu của cơ quan chức năng đề nghị UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo UBND xã Tân Lập và các cơ quan của huyện thiết lập hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trạm xử lý nước thải, bể nước ngầm, trạm biến thế được thi công theo hồ sơ thiết kế của PCCC Hà Nội?

Đáng chú ý, tại kết luận này cũng đưa ra kiến nghị Chủ đầu tư liên hệ các cơ quan chức năng để hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng dự án theo quy định, mặc dù dự án đã được bán và bàn giao cho người dân từ trước đó.

Về mặt pháp lý của Tòa nhà HHB thuộc KĐT Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, ban đầu Chủ đầu tư của dự án là Công ty cổ phần xây dựng và Dịch vụ Thương mại Tuấn Quỳnh, được xây dựng theo Quyết định số 1426/QĐ-UBND  ngày 28/5/2008.

Nhưng ngày 2/2/2010, Công ty Hải Phát đã nhận chuyển nhượng một phần của dự án trong đó có tòa HHB theo hợp đồng số 01/2010/HĐCN-CT.

Không chỉ Tòa HHB, dự án KĐT Tân Tây Đô còn được xé lẻ bán cho nhiều Chủ đầu tư khác, đây cũng là một phần nguyên nhân của việc không chỉ tại Tòa HHB mà rất nhiều phần của dự án đã được xây dựng không tuân thủ theo hồ sơ thiết kế ban đầu.

Kết quả kiểm tra là vậy, tuy nhiên, nhiều hạng mục, công trình không có trong bản vẽ thiết kế cơ sở, những sai lệch về diện tích sử dụng chung tại GCN, và hàng loạt bất cập khác vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến cư dân Tòa HHB vô cùng bức xúc, trong khi đó, bên có trách nhiệm lớn nhất trong việc này là CĐT Hải Phát vẫn không có một động thái đáng kể nào.

Về vấn đề xây dựng sai so với thiết kế ban đầu tại KĐT Tân Tây Đô, Thương Gia Online sẽ tiếp tục phản ánh trong bài viết tiếp theo.

Theo Thanh Bút/Thương Gia