QC 1
Thứ 2, ngày 06/07/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Nóng trong tuần: Cựu bộ trưởng giấu 3 triệu USD hối lộ ngoài ban công, 2 người ‘đổ trộm’ dầu thải bị bắt

Được ông Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son nhét vào vali và balo rồi cất ở ban công phòng làm việc tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là một trong những thông tin được quan tâm nhất trong tuần qua.

Ông Nguyễn Bắc Son muốn trả lại 3 triệu USD nhưng gia đình bất hợp tác
Nhận hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công

So với kết luận điều tra, cáo trạng vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG đã làm rõ hơn quá trình nhận hối lộ số tiền hàng triệu USD của cả hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng 2 cựu lãnh đạo của Mobifone.

Sau khi thương vụ hoàn tất, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng đưa cho ông Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD.

Ông Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2 trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, xếp đầy vào 1 vali du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite và 1 balô du lịch tối màu. Số tiền còn lại xếp vào 1 vali du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite.

Sau khi xếp tiền vào vali, ông Son mang ra ngoài ban công quây kín bằng khung nhôm kính cất.

Để làm rõ số tiền này hiện đang ở đâu, cơ quan điều tra đã nhiều lần lấy lời khai của cựu bộ trưởng. Ông Son khai toàn bộ số tiền 3 triệu USD đã đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền.

Ông Son khai đã đưa cho con gái khoảng 10 lần, mỗi lần 300.000 – 400.000 USD trong những lần Huyền từ TP. HCM ra Hà Nội thăm gia đình. Khi đưa tiền ông Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm, “còn đầu tư vào đâu thì tùy”.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, con gái ông Son phủ nhận việc cầm 3 triệu USD của cha. Còn ông Son nhiều lần viết đơn xin nộp lại khoản tiền nhận hối lộ nhưng không nhận được sự phối hợp của gia đình. Đến nay, bị can Nguyễn Bắc Son sử dụng gần 600 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm để trả lại một phần tài sản chiếm đoạt.

Do chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Thị Thu Huyền nên VKSND tối cao cho biết sẽ điều tra làm rõ hành vi này qua kết qua xét hỏi tại tòa. (Xem thêm)

Bắt 2 nghi phạm đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sông Đà

Chiều 18/10, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, trú huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi, trú huyện Văn Quan, Lạng Sơn) để làm rõ vụ đổ trộm dầu thải ra đầu nguồn gây ô nhiễm nước dẫn vào Nhà máy nước sạch sông Đà.

Liên quan vụ án, cảnh sát đang truy bắt Lý Đình Vũ (37 tuổi, ở cùng địa phương với Đại) để làm rõ vụ án.

Theo cảnh sát, ngày 6/10, Vũ thuê Đại và Thám đi xe tải từ Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà ở thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải.

Sau khi bơm chất thải vào 10 thùng chứa, Đại và Thám đi xe về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90 ở huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên) để gửi xe.

Sáng 8/10, 3 nghi phạm sử dụng một xe tải và một xe 4 chỗ để chở số chất thải này lên xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) rồi xả ra nguồn nước.

Công an tỉnh Hòa Bình cùng Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ động cơ của họ và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan việc xử lý nguồn nước ô nhiễm cung cấp cho TP. Hà Nội. (Xem thêm)

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An qua đời

Sáng 17/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An đã tử vong do ngã từ tầng 8 tại cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT).

Các cán bộ làm việc ở Bộ GD-ĐT cho biết vị trí ông An rơi xuống hướng thẳng lên lan can tầng 8 nhà D, là nơi có một căng tin của bộ. Đây là nơi được các cán bộ làm việc trong bộ, thường lui tới ăn uống trước hoặc sau giờ làm việc.

Có thông tin cho rằng sáng 17/10, ông Lê Hải An đến cơ quan từ rất sớm, nên lên căng tin tầng 8 để ăn sáng. Sau đó, ông ra ngoài lan can (khu vực được hút thuốc). Nhân viên căng tin còn bê nước uống ra đặt ở bàn ngoài lan can, nơi ông ngồi, sau đó thì trở vào căng tin làm việc tiếp nên không biết các diễn biến tiếp theo.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành khám nghiệm hiện trường.

Thứ trưởng Lê Hải An sinh ngày 1/4/1971 tại Hà Nội, nguyên quán tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ông An được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo từ tháng 11/2018. (Xem thêm)

Kỷ luật 3 Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Ngày 15/10, Bộ Công an đã công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với 3 cán bộ lãnh đạo là Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo đó, Bộ Công an đã công bố quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức giáng chức đối với Phó giám đốc Công an tỉnh Lý Quang Dũng (đang chờ nghỉ hưu) từ phó giám đốc xuống cấp trưởng phòng.

Hai Phó giám đốc là đại tá Nguyễn Văn Kim (thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra) và đại tá Trần Thị Ngọc Thuận (phụ trách xây dựng lực lượng) bị kỷ luật cảnh cáo. (Xem thêm)

Khởi tố cô giáo chủ nhiệm vụ nam sinh lớp 1 trường Gateway tử vong

Ngày 15/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị can Nguyễn Thị Thủy là giáo viên chủ nhiệm của cháu bé Lê Hoàng Long – học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong vào ngày 6/8.

Theo cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Thị Thủy được tại ngoại vì có những khai báo thành khẩn, hợp tác tốt với cơ quan điều tra. (Xem thêm)

Theo Lệ Chi/VietnamFinance