QC 1
Thứ 5, ngày 29/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Ông chủ bỏ trốn, tài chính kiệt quệ, Nhật Cường bàn giao hàng loạt phần mềm dịch vụ công cho Hà Nội

Là đơn vị vận hành hàng loạt dịch vụ công của TP. Hà Nội, Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường) mới đây bất ngờ có văn bản đề nghị bàn giao các hệ thống phần mềm của đơn vị này cho Hà Nội.

Ông Bùi Quang Huy- Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường đang bị Bộ Công an truy nã

Theo nội dung văn bản mà Nhật Cường gửi UBND TP. Hà Nội về việc bàn giao các hệ thống phần mềm của công ty cho thành phố, sau khi nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm thành công các phần mềm của mình, Nhật Cường đã ký hợp đồng với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội với nội dụng thuê dịch vụ cung cấp phần mềm khai thác cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ công trực tuyến và ứng dụng điều hành phục vụ công dân và doanh nghiệp.

Cụ thể, Nhật Cường đã triển khai và nghiệm thu hoàn thành hợp đồng với các giải pháp, phần mềm bao gồm: cổng dịch vụ công trực tuyến tích hợp 7 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 của lĩnh vực tư pháp; phần mềm quản lý giáo dục (tuyển sinh đầu cấp: mầm non, lớp 1, lớp 6; quản lý học sinh, học bạ và sổ liên lạc điện tử).

Sau khi hoàn thành và kết thúc hợp đồng, từ ngày 1/1/2017 đến nay, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường đã kết hợp cùng Công ty TNHH giải pháp Phần mềm Nhật Cường đã kết hợp với cán bộ của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Trung tâm Tin học – Công báo và các đơn vị thụ hưởng để vận hành, đào tạo hướng dẫn sử dụng cho cán bộ, công chức, viên chức và hỗ trợ người dân; bảo hành, bảo trì hệ thống các phần mềm nói trên.

Trong thời gian này, Nhật Cường cũng đề xuất với UBND thành phố và các sở, ngành, đơn vị trực thuộc của TP. Hà Nội xin triển khai thử nghiệm các phần mềm như phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe, phần mềm quản lý tầm soát ung thư trực tràng và phiên bản nâng cấp của phần mềm giáo dục, phần mềm một cửa điện tử dùng chung và cổng dịch vụ công trực tuyến cùng 1.200 dịch vụ công trực tuyến khác.

Sau khi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an (C03) điều tra Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường tội buôn lậu và vi phạm sổ sách kế toán, Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường có cuộc họp với đại diện UBND TP. Hà Nội, Văn phòng UBND TP. Hà Nội và các sở ngành.

Nhật Cường cam kết tiếp tục duy trì hỗ trợ ổn định các hệ thống dịch vụ công, giáo dục và đảm bảo kỳ thi tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp trên phần mềm.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Nhật Cường cho biết đang gặp một số khó khăn trầm trọng như chủ sở hữu, đại diện công ty vắng mặt, không còn khả năng tài chính để đảm bảo hoạt động; tài khoản ngân hàng của công ty bị phong tỏa nên không thể giao dịch kinh doanh; nhân sự tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường đã nghỉ việc hết, nhân sự tại Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường cũng đang biến động vì tâm lý lo ngại tương lai không ổn định.

Những lý do này dẫn đến việc nguồn lực của Nhật Cường không đủ để đảm bảo phát triển và vận hành các hệ thống phần mềm này trong thời gian tới.

Do đó, Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo để các đơn vị của thành phố tiếp nhận vận hành các hệ thống phần mềm như đã ký kết trong hợp đồng.

Nhật Cường cũng xin rút lại các dịch vụ phần mềm đã xin thử nghiệm với thành phố từ giai đoạn 1/1/2017, gồm: bàn giao vận hành và hỗ trợ phần mềm tuyển sinh đầu cấp, phần mềm quản lý học sinh, học bạ và sổ liên lạc điện tử, cổng dịch vụ công toàn thành và 7 dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực tư pháp.

Đơn vị này cũng xin ngừng thử nghiệm và rút lại các phần mềm dịch vụ bao gồm: phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe, phần mềm quản lý kết quả tầm soát ung thư trực tràng; ứng dụng trên thiết bị thông minh của sổ liên lạc điện tử (PINO) và phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3 cấp và 1.200 dịch vụ công trực tuyến khác.

Được biết, UBND TP. Hà Nội đã nhận được thông báo bàn giao các hệ thống phần mềm của Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường. Cơ quan này đang làm báo cáo lên lãnh đạo thành phố, tuy nhiên chưa có ý kiến cụ thể vệ sự việc này. Hiện hệ thống các phần mềm của Hà Nội vẫn hoạt động bình thường.

Theo Chí Bình/VietnamFinance