QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

‘Ông lớn’ Baidu Trung Quốc tạo quỹ 1 tỷ NDT hỗ trợ các dự án AI

“Gã khổng lồ” tìm kiếm Trung Quốc Baidu sẽ thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 1 tỷ NDT (140 triệu USD) để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp tập trung vào nội dung do các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

Chatbot Ernie của Baidu được giới thiệu rầm rộ và ra mắt vào tháng 3 năm nay, tuy nhiên không gây được nhiều tiếng vang như mong đợi.

Trong một tuyên bố ngày 31/5, Baidu cho biết sẽ sử dụng quỹ này để “ươm tạo” các dự án được xây dựng dựa trên mô hình chatbot Ernie AI của công ty – một sản phẩm tương tự ChatGPT, với chi phí triển khai lên tới 10 triệu NDT cho mỗi dự án. 

Chương trình này là sự kết hợp giữa một trong những công ty đầu tư khởi nghiệp nổi bật nhất của Trung Quốc (IDG Capital) với công ty hàng đầu trong nước về phát triển AI là Baidu. 

Để tìm ra các dự án được tài trợ, Baidu sẽ khởi động một cuộc thi dành cho các nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) ERNIE hoặc tích hợp mô hình này vào các sản phẩm hiện có của họ.

LLM là mô hình ngôn ngữ lớn được ứng dụng cho các chatbot nhân tạo, cho thấy rõ ràng khát vọng đứng đầu cuộc đua AI của các công ty Trung Quốc. Bên cạnh LLM Ernie của Baidu, nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đã và đang chạy đua để phát hành LLM của riêng họ sau thành công rực rỡ của ChatGPT.
Theo một báo cáo mới đây, gần 80 tổ chức ở Trung Quốc đã ra mắt LLM của riêng họ kể từ năm 2020, với số lượng phát hành trong năm nay thậm chí nhiều hơn số LLM được các tổ chức Mỹ phát hành.Để đối phó với sự gia tăng “chóng mặt” của các mô hình LLM trong nước, Trung Quốc đã công bố dự thảo quy định vào tháng 4 về việc sử dụng AI tổng quát. 

Baidu cho biết các nhà đầu tư mạo hiểm, bao gồm IDG Capital, sẽ tiếp nhận và đánh giá các bài thuyết trình từ các start-up dự thi, sau đó các dự án được lọt vào vòng trong sẽ xây dựng các sản phẩm demo trước khi nhận được quyết định về việc liệu họ có nhận được tài trợ hay không. 

“Các mô hình ngôn ngữ lớn sẽ khai sinh ra các ứng dụng gốc AI. Baidu sẽ trở thành công ty đầu tiên làm lại tất cả các sản phẩm của mình”, tỷ phú sáng lập Baidu Robin Li cho biết tại một sự kiện vào tuần trước, khi ông công bố phiên bản nâng cấp cho Ernie Bot. 

Mặc dù sáng kiến hỗ trợ các công ty nghiên cứu AI trong nước là một động thái rõ ràng cho thấy tham vọng của Baidu trong việc chiếm lĩnh thị phần sớm trong ngành công nghệ đầy mới mẻ, nhưng vẫn còn quá sớm để nói liệu Ernie Bot có thể vươn lên tầm “ứng dụng quốc dân” như WeChat của Tencent hay không. 

Đặc biệt là sau khi cơ quan quản lý internet hàng đầu của Trung Quốc cho biết họ sẽ yêu cầu đánh giá bảo mật đối với các công cụ AI tổng quát trước khi chúng có thể được đưa vào hoạt động.

Hơn nữa, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã tước đi những con chip tốt nhất của các công ty công nghệ Trung Quốc để đào tạo các mô hình AI của họ, điều này có thể làm gia tăng khoảng cách giữa các dịch vụ như Ernie Bot và các đối tác phương Tây.

Theo Minh Ý/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/ong-lon-baidu-trung-quoc-tao-quy-1-ty-ndt-ho-tro-cac-du-an-ai-20180504224285014.htm