QC 1
Thứ 6, ngày 09/06/2023 | Hotline: 0889.066.066

Ông Trump dọa ban bố ‘tình trạng khẩn cấp’ để ép công ty Mỹ rời Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hoàn toàn có quyền ban bố “tình trạng khẩn cấp” đối với Trung Quốc tuy nhiên hiện tại ông chưa có ý định thực hiện điều này.

Nâng cấp Mỹ Donald Trump

“Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tôi nghĩ khi họ (Trung Quốc) đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta từ 300 đến 500 tỷ USD mỗi năm và chúng ta thiệt hại gần 1.000 tỷ USD mỗi năm, trong nhiều năm và điều đó vẫn đang tiếp diễn thì theo nhiều cách, đây là tình trạng khẩn cấp”, ông Trump phát biểu ngày 25/8, sau cuộc gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức ở Biarritz (Pháp). 

Tuy nhiên, ông Trump nói thêm rằng ngay bây giờ ông chưa có kế hoạch làm việc này.

“Thật ra, chúng tôi đang rất hòa thuận với Trung Quốc, chúng tôi đang đối thoại. Tôi nghĩ rằng họ muốn thực hiện một thỏa thuận còn nhiều hơn tôi. Tôi sắp nhận được hàng tỷ USD trong đợt áp thuế sắp tới. Chúng tôi chưa bao giờ có được 10 xu từ Trung Quốc, vì vậy chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra”, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định.

Theo Nhà Trắng, hối tiếc duy nhất của ông Trump về Trung Quốc là đã không đánh thuế nhập khẩu cao hơn.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Quốc tế Khẩn cấp (IEEPA) được thông qua năm 1977 trao cho Tổng thống Donal Trump quyền điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế trong trường hợp xuất hiện “mối đe dọa to lớn và bất thường” từ bên ngoài đối với chính sách đối ngoại, an ninh quốc gia và nền kinh tế của Washington.

Phát biểu của ông Mnuchin được đưa ra chỉ hai ngày sau khi ông Trump tuyên bố trên Twitter rằng ông đề nghị các doanh nghiệp Mỹ “ngay lập tức bắt đầu tìm phương án thay thế Trung Quốc, trong đó có việc đưa công ty về quê hương và sản xuất tại Mỹ”. Tuyên bố của Trump làm dấy lên đồn đoán rằng ông có thể ra lệnh cho các công ty Mỹ dừng hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước leo thang.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ  cho biết Tổng thống Trump chỉ muốn các công ty Mỹ hoạt động ở những quốc gia mà họ “được các đối tác tôn trọng và giao dịch một cách công bằng”. Trong lịch sử, các tổng thống Mỹ chưa bao giờ sử dụng quyền lực được quy định trong IEEPA cho một cuộc chiến thương mại.

Theo thống kê của viện nghiên cứu Rhodium Group, các công ty Mỹ đầu tư tổng cộng 256 tỷ USD vào Trung Quốc từ năm 1990 đến 2017, gần gấp đôi so với tổng vốn đầu tư 140 tỷ USD của các công ty Trung Quốc vào Mỹ.

Việc ông Trump tuyên bố có quyền yêu cầu các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc được đưa ra sau khi Bắc Kinh đáp trả mức thuế tương xứng đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, trong đó bao gồm các mặt hàng nông sản và dầu thô bắt đầu từ ngày 1/9, cũng như những hình phạt đối với các loại xe cộ và linh kiện xe hơi bắt đầu từ ngày 15/12 tới.

Theo Minh Đăng/VietnamFinance