QC 1
Thứ 3, ngày 26/05/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Ông Trump: “Giới chức Trung Quốc mong đạt thỏa thuận thương mại hơn là tôi”

Tổng thống Trump bác bỏ những thông tin cho rằng Mỹ đã sẵn sàng thu hồi quyết định tăng thuế sắp tới đối với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra thuận lợi, khẳng định “các nhà lãnh đạo Bắc Kinh muốn có một thỏa thuận nhiều hơn tôi muốn”.

Ông Trump cũng bác bỏ các thông tin cho rằng Mỹ đã sẵn sàng rút các “đòn” thuế quan đối với Trung Quốc.

“Nếu không có một thỏa thuận đúng đắn thì tốt nhất là không tiến tới thỏa thuận”, ông Trump phát biểu trước báo giới hôm 9/11 (giờ địa phương), trước khi lên chiếc không lực 1 Air Force tới Alabama. “Nhiều điều tích cực vẫn đang diễn ra”, ông Trump nói.

Trước đó hôm 7/11, nhiều thông tin khẳng định thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bao gồm việc thu hồi các đòn thuế quan. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các nhà đàm phán đã thảo luận và đã đồng ý “gỡ bỏ các mức thuế bổ sung theo từng giai đoạn theo thỏa thuận này”.

Cùng ngày, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng cho biết “nếu một thỏa thuận giai đoạn 1 xuất hiện, sẽ có các đàm phán và thỏa thuận về thuế quan.”

Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của ông Trump rằng Mỹ chưa đạt đồng thuận và nhấn mạnh rằng sẽ không loại bỏ các vòng thuế đã khiến hy vọng của Trung Quốc, thậm chí là một số cộng sự của ông rằng Mỹ đã sẵn sàng bỏ thuế quan để tiến tới 1 thỏa thuận thương mại, trở nên mơ hồ.

Có kỳ vọng rằng vòng thuế sắp tới lên các sản phẩm đồ chơi và điện thoại di động thông minh, dự kiến triển khai ngày 15/12 sẽ không có hiệu lực nhờ thỏa thuận giai đoạn 1. Tuy nhiên, nhiều loại thuế vẫn giữ nguyên bao gồm thuế 15% bổ sung lên 110 tỷ USD hàng hóa vốn có hiệu lực từ ngày 1/9.

Theo Tú Anh/Kinh tế & đô thị /Bloonberg

Xem bài gốc