QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Ông Trung tiếp tục dọa áp thuế Trung Quốc nếu không có thỏa thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc nếu hai nước tiếp tục không đạt được thỏa thuận thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế tại New York ngày 12/11, ông Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới việc hoàn thiện giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại song phương.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng Trung Quốc rất mong muốn thỏa thuận này nhưng Mỹ mới là nước quyết định điều này có diễn ra hay không.

Theo ông Trump, các chính sách thuế quan của ông đã buộc các nước khác phải ngồi vào bàn đàm phán và Mỹ sẽ chỉ chấp nhận các thỏa thuận có lợi cho nước Mỹ và người lao động nước này.

Theo Reuters, thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hoàn thiện và có thể hoàn tất trong tháng này.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết hôm 6/11 rằng việc ký kết giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể phải trì hoãn do hai bên vẫn đang thảo luận về địa điểm gặp.

Thỏa thuận Giai đoạn Một sẽ tập trung vào nông sản, tiền tệ và dịch vụ tài chính. Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc ban đầu có kế hoạch ký thỏa thuận bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16-17/11, nhưng sự kiện đã bị hủy do phong trào biểu tình quy mô lớn tại đây.

Mới đây, Trả lời phóng viên tại sân bay quân sự Joint Base Andrews ngày 9/11, ông Trump cho rằng chính Trung Quốc mới là nước luôn mong muốn có thỏa thuận thương mại với Mỹ.

“Họ đang trải qua năm tệ nhất trong 57 năm qua. Chuỗi cung ứng của họ đều rạn vỡ, như một quả trứng. Họ muốn có thỏa thuận, tôi không biết và không quan tâm. Điều đó tùy thuộc vào họ”, ông Trump tuyên bố.

Khi được hỏi liệu Mỹ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn các gói thuế bổ sung đã áp lên gần 400 tỷ USD hàng Trung Quốc cho đến nay hay không, Tổng thống Trump khẳng định: “Chúng tôi sẽ không làm điều đó”. Tuy nhiên, ông cho biết Bắc Kinh lại mong muốn Washington làm như vậy.

Về tình hình đàm phán thương mại, ông Trump tiếp tục cho rằng tiến độ đã không được như kỳ vọng, khẳng định Trung Quốc đang đòi hỏi nhiều hơn những gì ông muốn.

Theo Minh Đăng/VietnamFinance

Xem bài gốc