QC 1
Thứ 3, ngày 29/11/2022 | Hotline: 0889.066.066

Phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới nền nông nghiệp, nông thôn bền vững

Sáng 22/11, tại 146 Giảng Võ, Hà Nội, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (PTNNNT) (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức “Diễn đàn đối thoại với doanh nghiệp – phát triển kinh tế tuần hoàn: cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn”.

Đại biểu tham dự tại diễn đàn.

Tham dự diễn đàn có ông Nguyễn Ngọc Quang – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam; cùng các đại biểu khách mời là chuyên gia và những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Diễn đàn đối thoại nhằm đánh giá tiềm năng và cơ hội phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam; chia sẻ của doanh nghiệp về một số mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp; phân tích các vướng mắc, trở ngại của doanh nghiệp khi đầu tư phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn… tại diễn đàn, các chuyên gia, nhà quản lý đã cùng thảo luận về giải pháp thúc đẩy môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp trong đầu tư phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp.

TS. Trần Công Thắng – Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT, chủ trì diễn đàn.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho biết, thế giới đã áp dụng kinh tế tuần hoàn từ rất lâu, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Việt Nam đang hướng tới và thực hiện phát triển nông nghiệp sinh thái, xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh… bởi vậy câu chuyện phát triển kinh tế tuần hoàn, hướng tới một nền nông nghiệp bền vững là hết sức bức thiết. “Chúng tôi đã trực tiếp gặp gỡ và trao đổi với một số doanh nghiệp và nhận thấy rằng, doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đang khao khát có được khoa học công nghệ, có được công nghệ tốt, quy trình tốt để phát triển. Kinh tế tuần hoàn là một trong những giải pháp để hướng tới nền nông nghiệp bền vững” – TS. Trần Công Thắng chia sẻ.

Hà Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP chăn nuôi T&T 159, chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Tại diễn đàn, ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần T&T 159 Hòa Bình, nêu quan điểm, muốn tổ chức các mô hình kinh tế tuần hoàn hiệu quả thì cần đổi mới sáng tạo, nhưng đổi mới sáng tạo còn có một số hạn chế về chính sách đầu tư như không có địa vị pháp lý để đáp ứng yêu cầu quy trình chính sách. Ông đưa ra dẫn chứng, nếu áp dụng quy trình xử lý chất thải trong chăn nuôi thì chi phí đầu tư lớn, trong khi đó, việc thu gom, chuyển hóa chất thải chăn nuôi tại chỗ lại hiệu quả nhưng không được công nhận. Đây là một trong những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt. Ông mong muốn Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT cần có tiếng nói hỗ trợ. Và để xử lý một số hạn chế nêu trên, chính ông Thắng đã đưa ra ý tưởng giải pháp mong muốn được thực hiện thí nghiệm, thí điểm và có chế tài trong một khoảng thời gian nhất định tùy vào những ngành hàng, sản phẩm; đây cũng là cơ sở lý luận chứng minh và công nhận sáng tạo phục vụ kinh tế tuần hoàn.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam – Nguyễn Ngọc Quang phát biểu tại diễn đàn.

Cũng có phần đồng quan điểm với ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam – Nguyễn Ngọc Quang chia sẻ: “hiện nay các vùng nông thôn Việt Nam chúng ta thị phần kinh tế đang chiếm rất lớn, từ các trang trại, các khu chế biến… chính vì vậy Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn cũng đang rất quan tâm tới lĩnh vực này và mong muốn sự phối hợp, hợp tác giúp đỡ hỗ trợ từ tất cả các ban, ngành, để có thể hoàn thành cơ chế chính sách, khung pháp lý…” qua đó sẽ góp phần hỗ trợ hướng dẫn tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các địa phương thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn một cách hiệu quả, phát huy, phát triển hơn nữa lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.

Được biết, trong bối cảnh nguồn tài nguyên trên thế giới, trong đó có Việt Nam ngày càng cạn kiệt, việc phát triển kinh tế tuần hoàn trở thành xu hướng phát triển bền vững của các quốc gia. Nhận thức rõ điểm này, ngày 7/6/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 687/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao triển khai một trong những nhiệm vụ quan trọng là thúc đẩy sự tham gia của các đối tượng, trong đó có khu vực tư nhân vào chuỗi giá trị nông sản tuần hoàn.

Theo Quang Phú/Doanh nghiệp và Thương hiệu Nông thôn

Nguồn: https://doanhnghiepthuonghieu.vn/phat-trien-kinh-te-tuan-hoan-huong-toi-nen-nong-nghiep-nong-thon-ben-vung-1776968711-p43310.html