QC 1
Chủ nhật, ngày 08/12/2019 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Quỹ Hàn Quốc rút chân khỏi vị trí cổ đông lớn, Kusto chớp thời cơ gom thêm cổ phiếu Coteccons

CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE – Mã chứng khoán: CTD) tiếp tục ghi nhận điểm đáng chú ý trong các giao dịch. Ngay sau khi quỹ Hàn Quốc bán ra 6,3 triệu cổ phiếu và rút chân khỏi vị trí cổ đông lớn, thì ngược lại đại diện Kusto vừa gom thêm cổ phần.  
Ảnh minh hoạ

Ông Turumbayev Talgat, Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons, đại diện của nhóm cổ đông Kusto tại Coteccons vừa đăng kí mua 700.000 cổ phiếu CTD.

Nếu giao dịch thành công, Turumbayev Talgat sẽ nâng sở hữu lên 2,29 triệu cổ phiếu, tương đương tỉ lệ sở hữu lên 2,96%. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 15/8 đến 13/9 theo phương thức khớp lệnh hoặc thoả thuận.

Động thái đăng kí mua cổ phiếu CTD của vị lãnh đạo này diễn ra ngay sau khi quỹ Hàn Quốc bán ra 6,3 triệu cổ phiếu và rút chân khỏi vị trí cổ đông lớn và nhóm cổ đông Kusto cùng với ban lãnh đạo Coteccons đang xảy ra những mâu thuẫn nội bộ, đỉnh điểm của mâu thuẫn trong vấn đề M&A với công ty con là Ricons.

Kusto Group là một tập đoàn tư nhân quốc tế đa ngành đăng ký và có trụ sở tại Singapore nhưng thực chất thuộc sở hữu của các ông chủ đến từ Kazakhstan. Kusto đầu tư vào Việt Nam từ năm 2005 bắt đầu với tên Công ty quản lý đầu tư BTA nhưng hầu hết các thương vụ đều thất bại.

Năm 2012, Kusto đầu tư 520 tỷ đồng vào Coteccons đổi lấy 25% cổ phần với mức giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Không dừng ở đó, từ năm 2014, nhóm Kusto đã liên tục tăng sở hữu tại Coteccons thông qua công ty “chân gỗ” là Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công.

Theo thống kê đến khoảng đầu năm 2019, nhóm những nhà đầu tư có thể liên quan đến Kusto đang nắm giữ ít nhất là 34,9% quyền biểu quyết của Coteccons bao gồm Kustocem nắm giữ 18,2%, ông Talgat Turumbayev nắm giữ 2,1% và Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm giữ 14,6%.

Đó là về mặt sở hữu, còn về mặt quản trị, ông Talgat Turumbayev là 1 trong 2 đại diện của Kusto tham gia Hội đồng quản trị gồm 7 người của Coteccons. Tổng giám đốc của Công ty Thành Công, ông Ablakhat Kebirov cũng là Tổng giám đốc của Bất động sản Bình Thiên An – một khoản đầu tư lớn khác của Kusto tại Việt Nam.

Như vậy, sau khi Turumbayev Talgat thực hiện mua vào, nhóm những nhà đầu tư liên quan đến Kusto sẽ nắm giữ ít nhất 35% quyền biểu quyết của Coteccons trong bối cảnh mâu thuẫn nội bộ chưa có hồi kết.

Hiện Coteccons cũng đang chứng kiến kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong vòng 5 năm qua. Cụ thể, doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 đạt 10.037 tỉ đồng, giảm 20% so với kết quả cùng năm trước, trong khi lợi nhuận sau thuế ở mức 313 tỉ đồng, giảm tới 56,4%.

Với kết quả kinh doanh kém tích cực cùng những mâu thuẫn nội bộ, cổ phiếu CTD bị bán mạnh và giảm hơn 30% kể từ đầu năm.

Tại phiên giao dịch hôm qua 13/8 cổ phiếu này đã đánh mất mốc 100.000 đồng/cp. Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch 14/8, cổ phiếu này đã gượng lại thêm 2,82% hiện ở mức 102.000 đồng/cp.

Diễn biến giá cổ phiếu CTD trong 1 tháng qua. Nguồn: vndirect

Theo Hoàng Quyên/Thời báo chứng khoán  

Xem nhiều