QC 1
Thứ 6, ngày 12/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Quy hoạch không gian biển: Những địa phương tiên phong

Quy hoạch không gian biển đang cho thấy không ít điều bất hợp lý, nhưng cũng đã hé lộ những địa phương với cách nghĩ, cách làm mới trong đó Bình Định và Phú Yên là những ví dụ điển hình.

Từ Bình Định…

Chính quyền tỉnh Bình Định vừa cho biết, sẽ quyết tâm di dời 3 khách sạn lớn ở phía Đông đường An Dương Vương, sát bãi biển Quy Nhơn bao gồm các khách sạn: Hải Âu (4 sao), Hoàng Yến (3 sao) và Bình Dương (2 sao) để trả lại không gian công cộng cho người dân.

Diện tích đất thu hồi từ các khách sạn này sẽ được dành để xây dựng công viên, các công trình công cộng, tiện ích cho người dân và du khách.

Định hướng quy hoạch không gian đô thị biển của TP. Quy Nhơn thời gian tới là sẽ trả lại không gian biển cho cộng đồng, biển Quy Nhơn sẽ không có rào chắn, không cấp cho các nhà đầu tư khai thác.

Dự kiến, cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020, tỉnh sẽ tiến hành di dời Khách sạn Bình Dương, khách sạn đầu tiên trong lộ trình.

Chủ trương của Bình Định không chỉ hợp lòng dân, mà còn được lòng cả các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Trường Vinh, Giám đốc Khách sạn Bình Dương cho biết, Khách sạn Bình Dương có vị trí “đắc địa”, sát biển. Tuy nhiên, từ nhu cầu chỉnh trang để phát triển đô thị, cần thu hồi đất để xây dựng công viên và công trình công cộng tiện ích cho người dân và du khách, đơn vị sẵn sàng di dời.

“Trả lại không gian biển cho cộng đồng là điều ai cũng mong muốn. Chúng tôi tiên phong làm gương để những khách sạn khác thực hiện theo. Chúng tôi đề nghị và mong muốn tỉnh Bình Định thực hiện đúng cam kết, mặt bằng sau khi thu hồi chỉ được thực hiện công trình cho cộng đồng hưởng thụ”, ông Vinh nhấn mạnh.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Vũ, Giám đốc Khách sạn Hoàng Yến, có không gian thoáng đãng, kết nối liên hoàn cho cộng đồng là điều ai cũng mong muốn. Khi hết hạn thuê đất, Khách sạn Hoàng Yến sẽ di dời theo đúng chủ trương của tỉnh Bình Định.

“Khi di dời, chúng tôi đề nghị tỉnh tạo điều kiện về địa điểm mới thuận lợi, phù hợp để công ty xây dựng khách sạn mới, đồng thời tính toán các khoản hỗ trợ, bồi thường cho phù hợp thực tế”, ông Vũ đề xuất.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Với đô thị dọc biển, chúng tôi sẽ giữ lại không gian biển phía Đông, làm các công trình công cộng, không xây cao tầng. Với khu phía Tây cũng tương tự, chỉ xây dựng một số công trình công cộng, công trình điểm nhấn, tạo sự thông thoáng cho bờ biển.

Rõ ràng, với các doanh nghiệp đang làm ăn ổn định, việc di chuyển đến địa điểm mới là không dễ và chúng tôi phải vận động. Tuy nhiên, vì công việc chung, nên các doanh nghiệp cũng đồng thuận. Trước mắt, chúng tôi sẽ thực hiện di dời Khách sạn Bình Dương, sau đó sẽ di dời các khách sạn còn lại. Quan điểm của tỉnh là hài hòa quyền lợi của địa phương, người dân và nhà đầu tư”.

Đến Phú Yên…

Là tỉnh hàng xóm của Bình Định, Phú Yên cũng đang nổi lên như một thị trường đầy tiềm năng cho du lịch, bất động sản trong đó, TP. Tuy Hòa được xem là đô thị hạt nhân.

Chia sẻ với báo chí, ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên cho biết, không gian của TP. Tuy Hòa sẽ quay ra biển để khai thác tối đa thế mạnh biển trong đó, công viên ven biển là công trình điểm nhấn kết nối hạ tầng theo hướng Đông – Tây.

Cụ thể, Phú Yên sẽ có định hướng quy hoạch chiều cao cho từng khu vực, ở đoạn ven biển, chỉ khu trung tâm mới được xây cao tầng, với khoảng cách hợp lý. Đoạn từ đường Trần Phú trở ra phía Bắc, tỉnh sẽ khống chế chiều cao không quá 9 tầng, Chiều cao tầng tối đa nằm trên trục Hùng Vương, tối đa 40 tầng (tương đương 150 m).

Ngoài ra, tỉnh sẽ tập trung xây dựng các công viên ven biển, quảng trường, trung tâm triển lãm, các công trình biểu tượng với đặc trưng văn hóa xứ Nẫu.

Theo Quân Vương/Thời báo chứng khoán