QC 1
Thứ 4, ngày 24/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Samsung rót 40 triệu USD mua 30% cổ phần của CMC Corp

Samsung đã quyết định chi hơn 40 triệu USD (tương đương hơn 920 tỉ đồng) để mua 30% cổ phần Công ty CMC.

Theo Nikkei, một đơn vị thuộc Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đã rót hơn 40 triệu USD để mua 30% cổ phần của công ty CNTT lớn thứ 2 của Việt Nam – CMC Corp, với hy vọng tập trung vào phát triển mạng lưới Internet và công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Về phía CMC, công ty hy vọng sự hợp tác mang phạm vi toàn cầu này với Samsung sẽ giúp tăng gấp đôi doanh số bán hàng ở nước ngoài lên hơn 30% vào năm 2023.

CMC là đơn vị sản xuất các hệ thống máy tính và dịch vụ liên quan đến Internet cho Samsung kể từ năm 2016. Hiện tại, Samsung đã hoàn tất việc mua lại 25% cổ phần của CMC; 5% còn lại được mua trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Hồi cuối tháng 7, bộ phận phát triển hệ thống của Samsung Electronics – Samsung SDS, đã tuyên bố sẽ mua 25% cổ phần với giá khoảng 4 tỷ yên (38 triệu USD). Điều này làm cho nó trở thành một trong những khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất vào một công ty CNTT tại Việt Nam.

Hiện tại, Samsung Electronics có 2 nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam, nằm ở tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Thái Nguyên, thuộc miền Bắc của Việt Nam. Mỗi năm, họ cho ra đời hơn 150 triệu sản phẩm. Ngoài ra, Samsung cũng có một nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng tại thành phố Hồ Chí Minh, với các nhà cung cấp phụ tùng hoạt động trên khắp cả nước. Các sản phẩm của Samsung chiếm khoảng 25% xuất khẩu của Việt Nam theo giá trị và công ty này hiện có khoảng 200 đối tác kinh doanh trong nước.

Thông qua việc hợp tác, CMC và Samsung SDS đang hướng tới việc tích hợp các hệ thống CNTT của họ và sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động hóa dây chuyền sản xuất. “Khi mô hình này được thành lập tại Việt Nam, chúng tôi có thể xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường khác”, ông Chinh cho hay.

CMC được thành lập vào năm 1993 nhằm xây dựng hệ thống máy tính cho các khách hàng tại Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước khu vực Đông Nam Á. Theo báo cáo, doanh thu năm 2018 của công ty đạt mức 5,6 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 300 tỷ đồng.

Theo Thương Gia