QC 1
Thứ 6, ngày 24/01/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Sau “giải cứu” Bầu Đức, Thaco tính làm dự án nông lâm nghiệp 2.000 tỷ đồng

Tỷ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco Trường Hải đang xin chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp chuyên nông lâm nghiệp Thaco Chu Lai tại Quảng Nam với mức vốn hơn 2.000 tỷ đồng.

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam vừa có công văn  đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp chuyên nông lâm nghiệp Thaco Chu Lai. Dự án này có quy mô diện tích 451 ha do Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải làm chủ đầu tư.

Theo đề xuất, dự án có tổng vốn đầu tư trên 2.025 tỷ đồng, trong đó phần vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 632,5 tỷ đồng được góp trong thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2022, vốn vay là 1.462 tỷ đồng, được vay từ ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Quảng Nam.

Khu nông lâm nghiệp Thaco Chu Lai sẽ được đầu tư xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, sản xuất cung ứng vật tư nông nghiệp, nghiên cứu và phát triển cây trồng; chế biến, bảo quản trái cây, rau và thủy sản, sản xuất cả thực phẩm, vật tư bao bì ngành nông nghiệp, các sản phẩm từ mủ cao su, sản phẩm từ cây dược liệu và đào tạo nhân sự cho sản xuất nông nghiệp và dịch vụ kinh doanh kho lạnh. 

Đặc biệt, theo dự kiến từ quí  IV/2019 – 2020, dự án sẽ được đưa vào khai thác sử dụng theo tiến độ đầu tư.

Năm 2019, bắt đầu thực hiện các thủ tục pháp lí đầu tư xây dựng, tiếp đó từ quí II đến hết quí III/2019 thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

Nhà đầu tư đăng kí thời hạn hoạt động của dự án là 70 năm và chưa đề xuất thời điểm xác định thời hạn hoạt động của dự án.

Song Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị thời hạn hoạt động của dự án rút xuống còn 50 năm. Việc kéo dài thời hạn hoạt động sẽ được xem xét trên cơ sở thực tế triển khai dự án và quy định của pháp luật.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao cho UBND tỉnh Quảng Nam chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung tiếp thu, giải trình và các nội dung đã thẩm định theo quy định của pháp luật; đảm bảo việc triển khai thực hiện Dự án phù hợp với các quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch sử dụng đất của địa phương và quy hoạch liên quan khác.

UBND tỉnh Quảng Nam tự chịu trách nhiệm lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu, đất đai, kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan. Đảm bảo quyền sử dụng địa điểm đầu tư của nhà đầu tư không có tranh chấp, khiếu kiện về quyền sử dụng địa điểm, đảm bảo nhà đầu tư có đủ điều kiện được nhà nước giao đất và cho thuê đất. 

Dự kiến khi dự án hoàn thành đầu tư và đi vào hoạt động sẽ tạo công ăn việc làm cho 20.000 lao động, góp phần phát triển ngành sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản theo qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Nam cũng như cả nước đến năm 2020.

Như vậy là sau khi bắt tay hợp tác với Hoàng Anh Gia Lai phát triển các dự án nông nghiệp, Thaco Trường Hải tiếp tục lấn sâu hơn vào lĩnh vực kinh doanh đòi hỏi chiến lược phù hợp và vốn lớn này.

Theo Nam Khôi/Kinh tế môi trường