QC 1
Thứ 6, ngày 23/10/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

SeaHoldings: Sổ đỏ có đi liền với chất lượng công trình?

Vừa qua, chủ đầu tư SeaHoldings bàn giao sổ đỏ cho khách hàng dự án khu dân cư Lago Centro trong khi rất nhiều nhà đâu tư vẫn còn ít nhiều vướng vào vấn đề pháp lý để ra sổ. Lại thêm dự án The Pearl Riverside chào sân. Tuy nhiên, chất lượng công trình lại là mối quan tâm lớn nhất mà khách hàng cũng cần cân nhắc khi chung cư Fresca Riverside vừa bàn giao cách đây không lâu, đang gây bao nỗi hoang mang cho cư dân.

Ảnh: Cư dân Fresca Riverside chia sẻ trên mạng.

“Dấu ấn” Fresca Riverside

Trong bài giới thiệu về dự án Lago Centro, SeaHoldings cho rằng đã “Thừa hưởng những kinh nghiệm SeaHoldings đúc kết từ dự án đầu tiên là khu căn hộ Fresca Riverside, Lago Centro được nhiều chuyên gia đánh giá là lựa chọn tiêu biểu trong các dự án đón đầu làn sóng phát triển mạnh mẽ tại tỉnh Long An”.

Như nhiều lời quảng cáo có cánh thường thấy của các dự án Bất động sản, Fresca Riverside (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM) từng được cho là một trong những dự án nổi bật vào năm 2018 tại khu Đông Tp.HCM. Fresca Riverside từng được quảng cáo là dự án căn hộ Singapore chuẩn xanh. Dự án được thiết kế với quy mô 6.728m2, tổng cộng 398 căn hộ, gồm 2 tòa tháp cao 17 tầng với 16 tầng căn hộ, 1 tầng hầm và 1 tầng sân thượng. Tuy nhiên mới được đưa vào sử dụng chưa đầy nửa năm thì tình trạng xuống cấp đã xuất hiện như thường xuyên bị “ngập nặng” từ hành lang đến phòng ngủ, nhà bếp, và đặc biệt nhà vệ sinh.

Theo thông tin cập nhật từ cư dân Fresca Riverside, thời gian bảo hành chưa hết 12 tháng theo cam kết thì mùi hôi thối ở trên các căn hộ, và dưới tầng hầm, các kết cấu dầm dưới hầm hiện tại bị nước ngậm đen. Trên mái tháp B mặt hướng hồ bơi vị trí trên căn số 12 đã xuất hiện nhiều vết nứt khá nguy hiểm. Phòng rác tập trung cũng không có như trong hồ sơ thiết kế đã được duyệt và theo quy định pháp luật. Toilet và bếp ngập mùi vì thiếu đường ống dẫn mùi. Chưa kể đến nhiều hạng mục thi công không giống hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt khác như khu vui chơi trẻ em, phòng sinh hoạt cộng đồng (SHCĐ), hệ thống gửi xe thông minh,…

Mặc dù phải bỏ ra số tiền lớn để có quyền sử dụng một căn hộ chung cư, thế nhưng dù mới chuyển đến ở từ tháng 7/2019, cư dân chung cư Fresca Riverside đã phải “đứng ngồi không yên” vì chung cư này đang có dấu hiệu xuống cấp, tình trạng thấm dột, ngập nước và bốc mùi hôi thối… liên tục xảy ra. Liệu rằng, kết cấu hệ thống tòa nhà có thay đổi thiết kế ban đâu về đường thoát khí toalet là đi từ 2 toalet ra ban công, giờ có khả năng nối chung với ống thoát khí bể xử lý nước thải lên tầng thượng nên khi mở máy sục khí cho Vi sinh thì thối cả khu chung cư?

Xây khác hồ sơ thiết kề để cắt giảm chi phí?

Xuất phát điểm là một nhà môi giới bất động sản, Seaholdings chuyển mình trở thành một trong những chủ đầu tư và nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp với dự án đầu tay Fresca Riverside tại vị trí đắc địa ở khu Đông. Trên thực tế, đây là dự án mà SeaHoldings đã mua lại của Thủ Đức House đã được UBND Thành phố phê duyệt từ tháng 5/2018, chấp thuận cho Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức chuyển nhượng chung cư TDH Bình Chiểu – Lô I có diện tích 6.748,35 m2 cho Công ty Cổ phần Bất động sản Seaholdings làm chủ đầu tư.

Sau khi bàn giao căn hộ, cư dân phát hiện thực tế chung cư không giữ đúng với hồ sơ thiết kế ban đầu, điều đó đã dấy lên vấn đề CĐT cắt giảm chi phí xây dựng? Chưa hết, tình trạng “ngập lụt” liên miên và cả mùi hôi thối tràn ngập khu chung cư không được xử lý triệt để thì cư dân có đủ can đảm “bám trụ” trong căn hộ đầy đủ tính pháp lý nhưng đe dọa nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt này?

Tiếp nối kinh nghiệm của Fresca Riverside là dự án Lago Centro và The Pearl Riverside tại Long An đang được giới thiệu rầm rộ. Khi CĐT SeaHoldings không đảm bảo cam kết về chất lượng công trình ngay trong dự án đầu tiên và cũng không khắc phục tình trạng xuống cấp sớm của chung cư, cũng như chưa hề có động thái về việc chịu trách nhiệm bồi thường cho các cư dân bị ảnh hưởng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản (2014) thì uy tín của CĐT SeaHoldings trong các dự án tiếp theo cũng nên xem xét lại.

Theo Kim Thanh/ Kinh tế Chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/seaholdings-so-do-co-di-lien-voi-chat-luong-cong-trinh-79872.html?