QC 1
Thứ 2, ngày 27/03/2023 | Hotline: 0889.066.066

Tăng tốc kinh doanh, hàng loạt ngân hàng lớn giảm lãi suất cho vay

Kể từ hôm nay (1/8), 4 ngân hàng lớn gồm Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank cùng nhiều ngân hàng cổ phần lớn đồng loạt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên, hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa kinh doanh cuối năm.    

Nhiều ngân hàng cổ phần lớn đồng loạt giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND

Thông tin giảm lãi suất cho vay được đưa ra tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Kiên Giang theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn và hưởng ứng sự vận động của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về giảm lãi vay.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và start-up, thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu. Mức giảm lãi suất được áp dụng cho các khoản vay và khách hàng vay mới tại Vietcombank từ 1/8 đến hết 31/12/2019.

Tương tự, Ngân hàng TMCP đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng giảm 0,5% lãi suất cho vay xuống mức 5,5%/năm (thấp hơn 1%/năm trần quy định của Ngân hàng Nhà nước). Nhóm đối với đối tượng ưu tiên được giảm lãi vay gồm: kinh doanh hàng xuất khẩu, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, phục vụ kinh doanh doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Các đối tượng còn lại thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên vẫn tiếp tục áp dụng trần lãi suất cho vay tối đa 6,0%/năm (thấp hơn 0,5%/năm so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước).

Từ ngày 1/8 đến hết năm, BIDV còn đưa ra 2 gói tín dụng quy mô 70.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi thấp hơn 0,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường, cụ thể: các doanh nghiệp SMEs được vay 60.000 tỉ đồng và Doanh nghiệp siêu nhỏ, Start-up được vay 10.000 tỉ đồng.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng vừa điều chỉnh giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay VND ngắn hạn từ 1/8 đến hết năm ở lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết, công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Còn Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (AgriBank) giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với 5 lĩnh vực ưu tiên so với mặt bằng hiện tại (thấp hơn 0,75-1%/năm so với trần quy định của NHNN).

Nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh tăng trưởng trong nửa cuối năm, nhiều ngân hàng TMCP cũng công bố giảm mạnh lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Đơn cử, MB đưa ra 2 gói cho vay ngắn hạn VND ưu đãi, gồm: gói 3.000 tỉ đồng với lãi suất tối đa 6,5%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên; gói 4.000 tỉ đồng với lãi suất tối đa 7-7,5%/năm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Từ ngày 1/8, Techcombank sẽ giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VND cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với mức giảm khoảng 0,5% so với mức lãi vay hiện tại cho những khách hàng nằm các chương trình kinh doanh trọng tâm của Techcombank. Đồng thời, đưa mức lãi suất cho vay mới trung bình về khoảng 7,5%/năm, áp dụng đến 31/12/2019.

Hay ACB triển khai gói vay ưu đãi 3.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm kể từ ngày 1/8, gồm Chương trình ưu đãi SME 2019 và Chương trình tín dụng kết nối ngân hàng – doanh nghiệp dành cho khách hàng doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM kinh doanh các ngành nghề trọng tâm của thành phố sẽ được vay vốn với mức lãi suất ngắn hạn từ 7,5%/năm, trung dài hạn từ 9%/năm.

Theo Kim Anh/Môi trường và Đô thị