QC 1
Chủ nhật, ngày 16/01/2022 | Hotline: 0889.066.066

Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2019 đạt 7,33%, thấp nhất 4 năm

6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 7,33%. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, tăng trưởng tín dụng ở mức 7,82%, trong khi cùng kỳ các năm 2016 và 2017, mức tăng lần lượt là 8,21% và 9,01%.

Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2019 đạt 7,33%, thấp nhất 4 năm

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 7,33%.

Dữ liệu quá khứ cho thấy, đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Được biết, 6 tháng đầu năm 2018, tăng trưởng tín dụng ở mức 7,82%, trong khi cùng kỳ các năm 2016 và 2017, mức tăng lần lượt là 8,21% và 9,01%.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết thêm, tín dụng các lĩnh vực chế biến, chế tạo, xuất khẩu đều tăng rất khá.

“Chúng ta phải khẳng định chất lượng tín dụng và đưa tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ tín dụng lĩnh vực có thể phát sinh rủi ro”, người đứng đầu ngành ngân hàng nhấn mạnh.

Trước những kiến nghị của lãnh đạo một số địa phương về tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, cụ thể là cho vay trồng tiêu ở khu vực Tây Nguyên, Thống đốc thông tin rằng vừa qua NHNN đã phối hợp với một số địa phương, đặc biệt là Gia Lai để có đánh giá tác động của thời tiết gây ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp đặc biệt là trồng tiêu. NHNN cũng đã kiến nghị với địa phương có những giải pháp cùng ngành ngân hàng tháo gỡ khó khăn với bà con trồng tiêu nói chung và ở Gia Lai nói riêng.

Về diễn biến tháo gỡ khó khăn chăn nuôi, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, hiện nay dư nợ cho vay ngành chăn nuôi vào khoảng trên 51.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ bị tác động thiệt hại trong đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua khoảng 1.200 tỷ đồng.

“Chúng tôi đã chủ động chỉ đạo các tổ chức tín dụng trong thẩm quyền của mình cơ cấu lại nợ và miễn giảm lãi, cũng như cho vay mới để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Tới đây chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có các giải pháp tiếp theo và đang cho rà soát, đánh giá lại toàn bộ tác động nếu có của dịch tả lợn để phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng địa phương xử lý tiếp”, Thống đốc chia sẻ thêm.

Liên quan đến giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô, cụ thể là về lạm phát, Thống đốc khẳng định các giải pháp điều hành vĩ mô, đặc biệt là các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) đã đi đúng hướng kiểm soát lạm phát.

“Đặc biệt, chúng ta đã neo giữ được tâm lý kỳ vọng lạm phát, cho nên lạm phát cơ bản 6 tháng đầu năm bình quân là 1,85% và chúng ta cũng kiểm soát tốt ở trong khoảng 1,8%. Điều đó cho thấy điều hành CSTT rất đúng hướng và giữ được ổn định các chỉ số và nền tảng vĩ mô. Chúng tôi khẳng định với giải pháp điều hành như vậy cùng sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành và chỉ đạo của Chính phủ, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu đặt ra từ đầu năm”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2019 đạt 7,33%

Chia sẻ thêm về hoạt động ngân hàng mà chủ yếu là về điều hành lãi suất, Thống đốc nhắc lại, ngay từ đầu năm 4 NHTM nhà nước đã thực hiện một cách rất quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ và Thống đốc NHNN trong việc giảm lãi suất cho vay cho trong các lĩnh vực ưu tiên.

“Việc thực hiện giảm lãi suất cho vay không chỉ với khoản tín dụng cấp mới mà cả với khoản dư nợ tín dụng trong 5 lĩnh vực ưu tiên. Điều này giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và là neo để giữ được ổn định lãi suất cho vay của hệ thống ngân hàng cho nền kinh tế. Chính vì vậy, 6 tháng đầu năm, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn giữ ổn định và lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên được giảm ngay từ đầu năm”, Thống đốc phân tích thêm.

Đối với tỷ giá, mặc dù nhận định rằng những biến động trên thị trường quốc tế và khu vực trong 6 tháng đầu năm rất khó dự đoán nhưng Thống đốc cho biết đến nay, tỷ giá vẫn giữ được sự ổn định, tỷ giá trung tâm điều hành 6 tháng đầu năm điều chỉnh chỉ 1%, còn tỷ giá thực tế giao dịch giữa các ngân hàng, liên ngân hàng chỉ mới điều chỉnh 0,3 – 0,4%%.

“Thị trường biến động bên ngoài nhưng chúng ta hoàn toàn có đầy đủ công cụ để kiểm soát sự ổn định tỷ giá, giữ được các cân đối của nền kinh tế. Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm, chúng ta mua vào ngoại tệ rất lớn và đưa mức tổng dự trữ ngoại hối Nhà nước cao nhất từ trước tới nay”, người đứng đầu ngành ngân hàng nêu.

Đề cập đến chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, Thống đốc cho biết, 6 tháng đầu năm, hệ thống ngân hàng đã phối hợp về thanh toán không dùng tiền mặt với Bộ Tài Chính, trong đó có Hải quan, Kho bạc để kết nối đến tận cấp huyện. Bên cạnh đó, Bộ Y tế tế cũng chỉ đạo các bệnh viện để tiếp tục phối hợp với hệ thống ngân hàng cung ứng dịch vụ thu viện phí mà không dùng tiền mặt.

“Tới đây, NHNN cũng rất mong muốn các địa phương sẽ tiếp tục phối hớp với hệ thông ngân hàng để cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, trong hoạt động ở các tỉnh, thành phố”, Thống đốc bày tỏ.

Theo Minh Tâm/VietnamFinance