QC 1
Thứ 6, ngày 08/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Tập đoàn Tân Tạo đã mua 12,3 triệu cổ phiếu ITA

CTCP Tập đoàn Tân Tạo mới đây đã thông báo mua thành công hơn 12,3 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Itaco, mã: ITA) nâng tỷ lệ sở hữu từ 16% lên 17,31%. Thời gian thực hiện giao dịch vào ngày 4/7.

Trong khoảng thời gian giao dịch diễn ra, cổ phiếu ITA xuất hiện nhiều giao dịch thỏa thuận với tổng khối lượng đúng bằng lượng cổ phiếu Tập đoàn Tân Tạo đã mua vào. Tổng giá trị các giao dịch này khoảng hơn 37 tỷ đồng, tương ứng giá thỏa thuận bình quân 3.000 đồng/cp. Nhiều khả năng, Tập đoàn Tân Tạo chính là bên mua trong các giao dịch thỏa thuận trên.

Với mức giá đóng cửa của cổ phiếu ITA ngày 4/7 là 3.110 đồng/cp, ước tính Tập đoàn Tân Tạo chi ra khoảng 38,3 tỷ đồng cho lần tăng sở hữu này.

Hồi cuối tháng 6, Tập đoàn Tân Tạo cũng đã mua thêm 9 triệu cổ phiếu ITA để nâng sở hữu lên 16%. Như vậy, chỉ trong chưa đến một tháng, Tập đoàn Tân Tạo đã mua vào hơn 21,3 triệu cổ phiếu, tương đương 2,27% tổng lượng cổ phiếu lưu hành của ITA.

Bên cạnh đó, Itaco còn hai cổ đông lớn khác là CTCP Đại học Tân Tạo sở hữu 69,6 triệu cổ phiếu (7,42%) và bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc sở hữu 54,3 triệu cổ phiếu (5,79%).

 Năm 2019, Itaco đặt mục tiêu doanh thu và thu nhập 1.885 tỷ đồng, lợi nhuận thuần 455 tỷ đồng; lần lượt tăng 2,7 lần và 5,5 lần so với thực hiện năm 2018.

Để đạt được kỳ vọng trên, công ty cho thấy sự quyết liệt tái cấu trúc, thoái vốn tại nhiều dự án, tập trung nguồn lực phát triển những lĩnh vực giữ lại, trong đó nổi bật là mảng khu công nghiệp.

Cụ thể, Itaco sẽ tìm kiếm các tổ chức tài chính trong nước, quốc tế để thực hiện việc vay vốn hoặc phát hành trái phiếu nhằm tái cấu trúc nợ và bổ sung vốn kinh doanh cho hoạt động của Công ty.

Đặc biệt, công nghệ cao sẽ trở thành mũi nhọn, theo đó Itaco sẽ tiếp tục đầu tư ủy thác dự án công nghệ cao tại Hoa Kỳ khoảng 8 triệu USD (mức vốn đăng ký khoảng 10 triệu USD) nhằm thu hút vốn ngoại.

Trên thị trường chứng khoán, dù vốn điều lệ lên đến gần chục nghìn tỷ đồng tuy nhiên cổ phiếu ITA đã giao dịch dưới mệnh giá trong nhiều năm qua. Lần gần nhất cổ phiếu ITA giao dịch trên mệnh giá là vào đầu tháng 4/2014 thậm chí hơn một năm trở lại đây thị giá ITA chỉ ngang với “cốc trà đá”.

Không chỉ ITA , trên thị trường chứng khoán cũng có khá nhiều những doanh nghiệp nghìn tỷ nhưng cổ phiếu chỉ có giá trong khoảng 3.000 đồng/cp như cổ phiếu PVX của Tổng CTCP Xây lắp dầu khí, CTCP Tập đoàn F.I.T (mã: FIT), CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã: HQC)…

Theo Anh Minh/Thương gia