QC 1
Thứ 4, ngày 27/10/2021 | Hotline: 0889.066.066

Thaco sở hữu 35% cổ phần, “bơm” hơn 10 nghìn tỷ vực dậy công ty nông nghiệp của Bầu Đức

Động thái tiếp theo sau cam kết nắm 35% cổ phần CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã: HNG), Thaco cho biết đã “bơm” hơn 10.500 tỷ đồng để tái cơ cấu nợ cho HNG, mở rộng hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco và ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã ký kết thêm phần phụ lục hợp đồng hợp tác

Ngày 24/3, tại lễ khởi công khu công nghiệp nông – lâm nghiệp ở Quảng Nam, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã: HAG) và CTCP ôtô Trường Hải (Thaco) tiến hành ký kết thêm phần phụ lục hợp đồng của thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Theo thỏa thuận được ký hồi tháng 8/2018, Thaco cam kết sẽ rót vào HAGL 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% cổ phần HNG- công ty con của Tập đoàn HAGL và nắm 51% Công ty Cổ phần HAGL Land.

Thaco sẽ cho HAGL vay ưu đãi 14.000 tỷ đồng, đưa tổng giá trị khoản hợp tác lên tới 20.000 tỷ đồng.

Trong hơn 7 tháng qua, Thaco đã ứng vốn trên 10.500 tỷ đồng để giúp HNG tải cơ cấu nợ và chuyến đổi một phần diện tích cây cao su, cọ dầu sang trồng cây ăn trái; quy hoạch nông trường và ứng dụng giải phảp cơ giới hóa đồng bộ để phù hợp với thực tiễn.

Ngoài ra, Thaco cho biết sẽ chuyển đổi thêm những khu đất mà HAGL vốn dùng để trồng cao su, cọ dầu ở Lào và Campuchia để trồng cây ăn quả.

Nhằm hiện thực hóa thỏa thuận giữa 2 bên, ông Trần Bá Dương cho biết Thaco cũng bỏ ra hơn 8.000 tỷ đồng để xây dựng một khu công nghiệp chuyên về nông nghiệp, trọng tâm là chế biến trái cây xuất khẩu tại Chu Lai, Quảng Nam. Khu công nghiệp này sẽ mời gọi các doanh nghiệp chế biến nông sản đến cùng mở nhà máy, song song với khu công nghiệp sản xuất và lắp ráp ôtô hiện có.

Trong khu công nghiệp này, Thaco cũng bỏ ra 2.400 tỷ đồng để xây dựng một nhà máy chế biến trái cây với công suất 500.000 tấn/năm như xoài, mít bưởi để xuất khẩu. Dự kiến giai đoạn 1 sẽ vận hành vào tháng 6/2020.

Thaco bơm hơn 10.500 đồng để tái cơ cấu nợ cho công ty của bầu Đức 

Ông Đoàn Nguyên Đức chia sẻ, công ty đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất sau khi bắt tay với Thaco và hiện không còn vất vả như trước. Trước đây, công ty trồng cao su mà giá rớt từ 5.000 USD/ tấn xuống còn hơn 1.000 USD/tấn khiến công ty lao đao, nhưng giờ khó khăn đã qua rồi. Với các điều khoản phụ lục hợp đồng được ký, Thadi – công ty chế biến, phân phối nông nghiệp của Thaco sẽ hợp tác sâu rộng hơn với HAGL trong chế biến sâu và xuất khẩu trái cây, các sản phẩm chế biến từ trái cây, dịch vụ cảng, xuất nhập khẩu, kho lạnh bảo quản… HAGL cũng đã ký kết nhiều hợp đồng tiêu thụ trái cây với các đối tác Trung Quốc với 1,4 tỷ dân là thị trường trọng điểm của công ty.

Theo Quỳnh Oanh/Kinh tế môi trường