QC 1
Thứ 4, ngày 24/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

“Thái tử Samsung” xuất hiện tại phiên toà xét xử cáo buộc hối lộ

Người thừa kế Tập đoàn Samsung, Lee Jae-yong đã xuất hiện tại toà án Seoul để bắt đầu phiên toà xét xử tội danh hối lộ có thể dẫn đến một bản án được cho là nghiêm khắc.

Ông Lee Jae-yong bước ra từ một chiếc xe ô tô trước nhóm các phóng viên và đưa ra một nhận xét ngắn gọn nhưng không trả lời các câu hỏi về lời buộc tội đưa hối lộ gây ảnh hưởng đến cựu TT Hàn Quốc Park Geun-hye.

“Tôi muốn nói lời xin lỗi vì đã khiến nhiều người lo lắng,” ông Lee nói một cách buồn bã, cúi đầu bước vào Toà án Tối cao Seoul giữa đám đông người biểu tình chống Samsung.

Là một bị cáo trong vụ án hình sự, ông Lee Jae-yong, 51 tuổi, được yêu tham dự phiên toà.

Vào tháng Tám, Toà án Tối cao Seoul đã lật lại một phần của bản kháng cáo hối lộ đối với lãnh đạo đứng đầu Samsung – người đã bị kết án hai năm rưỡi án treo do tìm cách hối lộ cựu TT Park.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng một phán quyết mới sẽ khó có thể được đưa ra trong năm nay, đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều rắc rối pháp lý khác ảnh hưởng đến ông Lee và Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Là một bị cáo trong vụ án hình sự, ông Lee Jae-yong, 51 tuổi, được yêu tham dự phiên toà.

Vụ kiện chống lại ông Lee tập trung vào sự việc Samsung đã gửi tặng ba chú ngựa đua cho con gái ( một vận động viên đua ngựa chuyên nghiệp) của bà Choi Seo-won – bạn tâm giao và cộng sự thân thiết của cựu TT Park Geun-hye. Sự việc này vẫn đang được xem xét rằng liệu đây có được coi là hối lộ để nhận sự ủng hộ của bà Park Geun Hye hay không. Toà án Tối cao cho biết toà phúc thẩm đã sai lầm khi không công nhận những con ngựa này là khoản hối lộ, đồng nghĩa với việc ông Lee Jae-yong sẽ có khả năng sẽ phải quay trở lại nhà tù.

Ông Lee Jae-yong, phó chủ tịch của Samsung Electronics Co. đã thụ án một năm tù giam nhưng đã được trả tự do vào năm ngoái sau khi toà phúc thẩm giảm án và phạt án treo trong 3 năm.

Phiên toà diễn ra trong bối cảnh TT Hàn Quốc đương nhiệm Moon Jae In đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu để vực lại nền kinh tế Hàn Quốc. Theo dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc chậm hơn dự kiến trong quý thứ ba. Trong một buổi lễ vừa qua, TT Moon Jae In đã cảm ơn ông Lee Jae-yong bởi cam kết đầu tư 11 tỷ USD vào công nghệ màn hình display của nước nhà.

Toà án Tối cao Hàn Quốc vào tuần trước đã khép lại một vụ hối lộ khác liên quan đến Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin, cho phép ông thoát khỏi án tù giam và chỉ phải chịu án treo. 

Theo Kim Nguyễn/Thương Gia/Reuters