QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Thăm FPT, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad chia sẻ về chuyển đổi số

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đánh giá cao việc Việt Nam đặt mục tiêu chuyển đổi số vì một quốc gia hùng cường, cũng như cam kết thúc đẩy chuyển đổi số cho chính phủ và doanh nghiệp của FPT với vai trò công ty tiên phong trong chuyển đổi số tại Việt Nam.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình trò chuyện cùng Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

Nhân chuyến thăm làng phần mềm FPT, khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) Thủ tướng Malaysia – ông Mahathir Mohamad, đã có bài chia sẻ giá trị về kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Malaysia và những việc mà chính phủ nước này đã chuẩn bị để sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Thủ tướng Malaysia cho rằng nếu bỏ qua sự phát triển của công nghệ thì sẽ bị thụt lùi so với thế giới. Ông hy vọng Malaysia có thể mở rộng thị trường sang nền tảng kỹ thuật số và phân phối ra nước ngoài.

Ông Mahathir Mohamad cũng cho biết Malaysia đang tạo một nền sinh thái mới để thu hút các bên liên quan với sự tập trung vào 11 kế hoạch và các nền kinh tế chủ lực như chất hoá học, thiết bị y tế… và cả vào các nền kinh tế vừa và nhỏ như dệt may, cao su, thực phẩm và các hoạt động sản xuất khác.

“Malaysiag đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng, kiến thức, năng lực và cả nguồn nhân lực để chuẩn bị cho cách mạng công nghệ 4.0. Với nhiệm vụ cho đến năm 2025-2026, Malaysia có thể thực hiện được 4 muc tiêu quốc gia là tăng cao hiệu quả lao động,tăng đầu tư đóng góp cho GDP, nâng cao năng lực đổi mới và có nhiều nguồn nhân lực với kĩ năng cao hơn”, người đứng đầu Chính phủ Malaysia nói.

Ông Mahathir Mohamad tiết lộ rằng Chính phủ nước này đang thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số với 4 trụ cột chính là công nghiệp 4.0, du lịch thông minh, giáo dục thông minh và thành phố an toàn. Đây được coi là động lực chính để phát triển, hướng tới mục tiêu lọt top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050.

Phát biểu nhân sự kiện này, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, cho biết hơn 15 năm làm dự án công nghệ tại Malaysia giúp FPT có cơ hội tiếp thu kinh nghiệm để áp dụng cho Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ học hỏi mô hình công viên sáng tạo Cyberjaya mà Thủ tướng Malaysia đã thiết lập để xây dựng tổ hợp giáo dục – trí tuệ nhân tạo FPT tại Bình Định với mục tiêu nghiên cứu và đào tạo nguồn lực AI cho Việt Nam”, ông Bình nói.

Cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tin tưởng rằng sự hợp tác trong công nghệ giữa Việt Nam và  Malaysia sẽ ngày càng phát triển.

Bộ trưởng cũng mong Thủ tướng Malaysia tạo điều kiện để các doanh nghiệp như FPT, Viettel tham gia vào các dự án chuyển đổi số của Malaysia. Đồng thời nhấn mạnh Việt Nam cũng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ của Malaysia tham gia hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Theo Trần Lưu/VietnamFinance