QC 1
Thứ 3, ngày 26/09/2023 | Hotline: 0889.066.066

Thắng kiện Sunny Island, Quốc Cường Gia Lai được trả hồ sơ GPMB dự án Bắc Phước Kiển

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã có phán quyết về hợp đồng hứa mua và hứa bán liên quan đến dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển trị giá 4.800 tỷ đồng giữa Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai và Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island.

Quốc Cường Gia Lai được hoàn trả hồ sơ GPMB và 3,4 tỷ đồng trong vụ tranh chấp tại dự án Phước Kiển, TP. HCM (ảnh minh họa)

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM công bố thông tin về phán quyết của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan đến vụ tranh chấp với Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển ở huyện Nhà Bè, TP. HCM.

Theo công bố của Quốc Cường Gia Lai, phán quyết của VIAC liên quan đến vụ tranh chấp tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển được lập vào ngày 10/5 tại TP. HCM và có hiệu lực kể từ ngày ban hành phán quyết.

VIAC buộc Sunny Island phải hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai toàn bộ hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng (GPMB) mà bị đơn đã nhận từ nguyên đơn theo biên bản giao nhận ngày 31/3/2017; đồng thời tuyên bố việc Sunny Island giao hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng khoảng 65ha từ Quốc Cường Gia Lai cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của Quốc Cường Gia Lai là vi phạm hợp đồng và vi phạm quy định của pháp luật.

VIAC buộc Sunny Island hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai 50% phí trọng tài, gần 3,4 tỷ đồng; trong vòng 30 ngày, nếu chậm sẽ phải trả lãi (10%/năm).

Cũng theo phán quyết này, VIAC đã không chấp nhận yêu cầu của Quốc Cường Gia Lai về việc buộc Sunny Island hoàn trả toàn bộ phí luật sư do Quốc Cường Gia Lai chưa cung cấp thông tin cụ thể về giá trị của chi phí luật sư…

Theo hợp đồng hứa mua và hứa bán liên quan dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển tại huyện Nhà Bè, Sunny Island phải chuyển cho Quốc Cường Gia Lai 4.800 tỷ đồng theo lộ trình thanh toán cũng theo tiến độ đã ghi trong hợp đồng.

Khi giải ngân đến 2.882 tỷ đồng thì Sunny Island dừng chuyển tiền vì cho rằng Quốc Cường Gia Lai không hoàn thành thủ tục của dự án như cam kết cũng như gian dối về diện tích đã giải tỏa đền bù.

Theo Sunny Land, vào thời điểm ký kết hợp đồng hứa mua hứa bán, Quốc Cường Gia Lai thông tin rằng đã đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích (84ha) nhưng khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì diện tích đền bù thực tế chỉ đạt 64,2ha.

Trong khi đó phía, Quốc Cường Gia Lai cho rằng do Sunny Island không chuyển tiền nên chậm các thủ tục…

Sau khi quá hạn chuyển tiền từ Sunny Island, Quốc Cường Gia Lai cũng đã nộp đơn khởi kiện lên VIAC để giải quyết tranh chấp với mong muốn Quốc Cường Gia Lai trả lại tiền đồng thời lấy lại hồ sơ cũng như toàn bộ phần đất Sunny Island đã nhận.

Trong lúc chưa giải quyết xong tranh chấp tại VIAC, Sunny Island cũng đã gửi đơn tố cáo phía Quốc Cường Gia Lai nhưng tháng 3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra TP. HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nguồn tin về tội phạm theo đơn trình báo của Sunny Island vì không có căn cứ.

Theo Trần Lê/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/thang-kien-sunny-island-quoc-cuong-gia-lai-duoc-tra-ho-so-gpmb-du-an-bac-phuoc-kien-20180504224285017.htm