QC 1
Thứ 4, ngày 27/01/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Thêm hàng tỷ cổ phiếu ngân hàng sắp đổ bộ sàn HOSE

Gần 2,4 tỷ cổ phiếu MSB, SeABank sắp chào sàn HoSE. Thời gian qua, nhiều cổ phiếu ngân hàng có “game chuyển sàn” thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng kí niêm yết của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank)

Trong những tháng gần đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm trên thị trường chứng khoán khi ghi nhận mức tăng đáng kể cả về giá và khối lượng giao dịch. Đặc biệt những cổ phiếu thu hút dòng tiền của nhà đầu tư là những cổ phiếu có “game chuyển sàn”từ UPCoM hoặc HNX sang niêm yết trên HOSE.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank). Theo đó, ngân hàng dự kiến niêm yết hơn 1,2 tỷ cổ phiếu trên sàn HOSE.

Trước đó, ngày 9/11, SeABank đã chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký, lưu ký tập trung cổ phiếu tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Thời gian tạm ngừng chuyển nhượng cổ phiếu là từ ngày 9/11/2020 cho đến ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu SeABank theo thông báo của Sở Giao dịch chứng khoán hoặc đến khi Hội đồng Quản trị có nghị quyết khác thay thế.

Bên cạnh SeABank thì một ngân hàng khác cũng chuẩn bị lên sàn là MSB. Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam vừa ra thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán ngày 26.11.2020 và cấp mã chứng khoán MSB cho Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam.

Theo đó, số lượng cổ phiếu đăng ký là 1.175 triệu cổ phiếu MSB, tổng giá trị cổ phiếu đăng ký bằng vốn điều lệ là 11.750 tỷ đồng. Bắt đầu từ ngày 27/11/2020, VSD sẽ nhận lưu ký số cổ phiếu MSB nói trên.

MSB cho biết, đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE).

Thông tin chuyển sàn có lẽ là một “cú hích” quan trọng thúc đẩy giá cổ phiếu ngân hàng. Từ giao dịch trên UPCoM lên niêm yết trên HOSE (sàn chứng khoán có tiêu chuẩn niêm yết cao nhất Việt Nam) là một bước tiến lớn đối với cổ phiếu của một doanh nghiệp, tổ chức cho thấy sự minh bạch và lành mạnh về tài chính.

Ngoài các yếu tố vĩ mô hỗ trợ, các ngân hàng cũng liên tục đón nhận nhiều thông tin tích cực từ làn sóng chuyển sàn từ HNX và UPCoM lên HOSE của ACB, VIB, LienVietPostBank và SHB.

Cụ thể, trong tháng 11/2020, LienVietPostBank chính thức niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE.

Ngân hàng VIB cũng chuyển từ sàn UPCoM sang niêm yết trên HOSE.

“Làn sóng chuyển sàn giúp đánh giá lại giá trị cổ phiếu. Theo đó, việc chuyển sang sàn HOSE từ HNX và UPCoM sẽ giúp các cổ phiếu có mức định giá cao hơn do minh bạch hơn về thông tin và thanh khoản cao”, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán BSC nhận định.

Theo các chuyên gia, việc niêm yết tại HOSE sẽ giúp các ngân hàng nâng cao hình ảnh, tiếp cận với nhiều nhà đầu tư nhờ các tiêu chuẩn khắt khe hơn về tình minh bạch và thanh khoản cổ phiếu. Qua đó, ngân hàng sẽ có thêm cơ hội tìm kiếm đối tác chiến lược, thực hiện các thương vụ chào bán cổ phần hoặc bán công ty con, huy động thêm nguồn lực cho hoạt động kinh doanh. Một yếu tố khác giúp nhà đầu tư gia tăng kì vọng đối với cổ phiếu ngân hàng là kết quả kinh doanh năm 2020 không xấu như dự đoán.

Theo Anh Khôi/ Kinh tế chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/them-hang-ty-co-phieu-ngan-hang-sap-do-bo-san-hose-82863.html