QC 1
Thứ 3, ngày 26/09/2023 | Hotline: 0889.066.066

Thị trường chứng khoán trải qua tháng “Sell in May” êm đềm

Thị trường chứng khoán bước vào tháng 5 với việc nhiều nhà đầu tư e ngại về “hiệu ứng tháng 5 – Sell in May and Go away”, thế nhưng mọi chuyện lại diễn ra theo chiều hướng tương đói tích cực…

“Sell in May” trôi qua êm đềm

Thời gian chứng khoán thời gian vừa qua đã xuất hiện nhiều thông tin hỗ trợ, điển hình như việc tháo gỡ dần các khó khăn đối với các doanh nghiệp bất động sản, quy đinh mới liên quan đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, hệ thống giao dịch mới KRX có thể sớm triển khai cũng như một loạt động thái hạ lãi suất điều hành, lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Những thông tin trên phần nào tác động tích cực lên thị trường chứng khoán.

Thời gian chứng khoán thời gian vừa qua đã xuất hiện nhiều thông tin hỗ trợ

Tuy nhiên, số liệu kinh tế vĩ mô quý I/2023 vẫn ở mức khá xấu nếu xét về mức tăng trưởng GDP, tốc độ tăng trưởng của các mảng công nghiệp chế biến chế tạo, lĩnh vực được coi là điểm mạnh của Việt Nam đã lần đầu tiên tăng trưởng âm tính từ năm 2011, hoạt động giải ngân FDI hay xuất nhập khẩu suy giảm so với giai đoạn đại dịch Covid – 19 bùng phát.

Theo TS. Lê Đức Khánh, những khó khăn lớn nhất của nền kinh tế từ cuối năm 2022 và đầu năm 2023 đã phản ánh vào diễn biến thị trường chứng khoán khi thị trường đã tạo đáy vào năm 2022, điều chỉnh tích lũy trong gần một nửa năm 2023 quanh mốc 1.050 (+/- 30 điểm) trước khi bước vào giai đoạn hồi phục tăng điểm.

Nếu tính theo chu kỳ vận động của nền kinh tế và quá trình diễn biến thị trường chứng khoán thì cứ 3 – 6 tháng điều chỉnh, tích lũy sẽ có giai đoạn hồi phục tăng điểm kéo dài 2 – 3 tuần hoặc hơn. Như vậy, VN-Index đã tiếp tục đứng vững tại ngưỡng 1.030 điểm và tăng điểm trở lại trong tháng 5 bất chấp nhiều dự báo bi quan về khả năng giảm sâu của thị trường chứng khoán.

Trước đó, thị trường chứng khoán bước vào tháng 5 với việc nhiều nhà đầu tư e ngại về “hiệu ứng tháng 5 – Sell in May and Go away”. Tuy nhiên, có vẻ như việc bán cổ phiếu và đi chơi có lẽ không đúng với thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh trạng thái giao dịch trên thị trường chứng khoán đã xuống thấp.

“Ai bán cổ phiếu cũng đã bán rồi, nhiều cổ phiếu tích lũy đi ngang với giá trị giao dịch cạn kiệt đã phản ánh việc thị giá các cổ phiếu không giảm thêm, và nếu không thì sẽ quay lại xu hướng tăng điểm”, TS. Lê Đức Khánh cho biết.

Cũng theo ông Lê Đức Khánh, VN-Index sau khi tạo đáy cuối tháng 4 quanh mốc 1.030 – 1.035 điểm với giá trị giao dịch xuống thấp đã phản ánh thực trạng trên. thị trường chứng khoán lại như bao năm vẫn thế – sau 1 pha điều chỉnh thì bắt đầu vào giai đoạn hồi phục. Dòng tiền giải ngân sẽ tăng lên khi mặt bằng nhiều cổ phiếu, lực cầu mua vào gia tăng.

Các cổ phiếu nhạy cảm với diễn biến thị trường chứng khoán như nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhóm cổ phiếu bất động sản, nhóm cổ phiếu bất động sản công nghiệp, nhóm cổ phiếu dầu khí, nhóm cổ phiếu điện… đã phản ánh thực tế rằng khi thị trường chứng khoán vào trạng thái quá bán thì sẽ kích hoạt dòng tiền giải ngân vào các cổ phiếu đang bị định giá rẻ, hoặc giảm quá sâu so với giá trị nội tại của doanh nghiệp.

Một khi thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn tăng điểm thì VN-Index có thể dao động quanh mốc 1.080 – 1.100 điểm. Cơ hội giao dịch ngắn hạn cũng như đầu tư giá trị lại trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết khi mà một loạt các cổ phiếu cơ bản đầu ngành xây dựng và vật liệu, dược phẩm, chứng khoán, tiện ích có giao dịch tăng giá khá tốt, như CTD, BMP, SSI, DHG, GAS…

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu

Về chiến lược lựa chọn cổ phiếu, theo ông Lê Đức Khánh, từ trước đến nay, nhà đầu tư vẫn mặc định nhóm cổ phiếu thích hợp với trường phái đầu tư giá trị bao gồm nhóm cổ phiếu chứng khoán, bảo hiểm, dầu khí, hóa chất có thể tăng nhanh hơn so với các cổ phiếu nhóm tăng trưởng (thích hợp với chiến lược đầu tư tăng trưởng) như nhóm dược phẩm, công nghệ viễn thông, hàng tiêu dùng, ô tô…

Nhóm có thiên hướng đầu tư giá trị như nghiên cứu của Robert Schiller (người đoạt giải Nobel kinh tế 2015) đã chỉ ra là có thiên hướng tăng điểm tốt hơn so với nhóm đầu tư tăng trưởng. Giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng cho thấy nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhóm dầu khí, như FTS, BSI, PVS… đã tăng giá tốt hơn so với các cổ phiếu như FPT, CTR, VTP, ITD…

Nhóm cổ phiếu được quan tâm và sẽ thu hút dòng tiền trong thời gian tới chính là nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, bất động sản công nghiệp… và chính các nhà đầu tư trong nước sẽ vẫn là các “tay chơi” chính trên thị trường, trong khi các nhà đầu tư ngoại giao dịch khá trầm lắng với giá trị giao dịch thấp trong các tháng đầu năm nay.

Cơ hội đầu tư các cổ phiếu riêng lẻ sẽ là chiến lược ngắn hạn cho dù thị trường chứng khoán chỉ có thể biến động biên độ hẹp. Quá trình tăng điểm của thị trường chứng khoán sẽ không lớn, trong khi nhiều cổ phiếu đặc thù sẽ tăng điểm tốt hơn so với thị trường nói chung. Sẽ có những cổ phiếu tăng điểm tốt hơn so với các cổ phiếu BMP, FTS, BSI, PSH, CTD… trong giai đoạn vừa qua. Do đó, các nhà đầu tư cần chọn lựa cổ phiếu để giải ngân.

Theo Nhật Hải/Kinh tế chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/thi-truong-chung-khoan-trai-qua-thang-sell-in-may-em-dem-185617.html