QC 1
Thứ 3, ngày 20/04/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Thủ tướng: ‘Đà Nẵng sẽ là thành phố loại đặc biệt của Việt Nam’

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bây giờ, Đà Nẵng đang là đô thị loại I, nhưng tương lai không xa thì đây sẽ là thành phố loại đặc biệt của Việt Nam.

Thủ tướng: 'Đà Nẵng sẽ là thành phố loại đặc biệt của Việt Nam'
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 1/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo báo cáo của Đà Nẵng, UBND thành phố đã ký hợp đồng với Liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty tư vấn Surbana Jurong (Singapore) lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Một số nội dung cơ bản của điều chỉnh quy hoạch chung đưa ra định hướng đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành một phần của mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu; là một cổng vào của Hành lang kinh tế Đông Tây; điểm đến phong cách sống toàn cầu; trung tâm du lịch dịch vụ và trung tâm kinh tế biển của Việt Nam và khu vực.

Đà Nẵng hướng tới là đô thị loại đặc biệt trong tầm nhìn dài hạn là thành phố quốc tế. Dự báo dân số đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người, diện tích xây dựng đô thị khoảng 31.836 ha, chiếm hơn 32% diện tích đất trên đất liền. Cấu trúc cảnh quan bao gồm 3 vùng đô thị đặc trưng, gồm vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi và 1 vùng sinh thái…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đồ án quy hoạch bảo đảm tính kế thừa, tính định hướng.

“Bây giờ chúng ta là đô thị loại I, nhưng tương lai không xa thì Đà Nẵng sẽ là thành phố loại đặc biệt của Việt Nam. Thành ủy, UBND, HĐND thành phố, người dân thành phố phấn đấu theo hướng đó để đưa thành phố lên tầm cao mới, cả chất lượng, quy mô phát triển”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, quy hoạch xác định Đà Nẵng là thành phố du lịch dịch vụ mũi nhọn, trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông Tây. Đây là thành phố đáng sống, thành phố an toàn, nhưng cần làm rõ khái niệm đáng sống là như thế nào?

Lưu ý vấn đề nước thải đối với Đà Nẵng, Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề quan trọng đối với thành phố sở hữu một trong những bãi biển đẹp nhất khu vực. Đà Nẵng cũng cần có biện pháp xử lý vấn đề biến đổi khí hậu, làm rõ vị thế quốc phòng, an ninh, những điểm cao của thành phố phát triển đến đâu, như thế nào.

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương chống lợi ích nhóm trong thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết. Phải chống tham nhũng, tiêu cực trong giải quyết điều chỉnh quy hoạch và thực hiện quy hoạch chi tiết.

“Ở đây có biển, có sông, có núi, có những vị trí nhạy cảm có thể thu nhiều lợi nhuận mà trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch cần chú ý. Thành ủy, HĐND, UBND TP. Đà Nẵng cần chỉ đạo, giám sát, có quy chế quản lý công khai, minh bạch vấn đề này”, Thủ tướng lưu ý.

Theo Xuân Lam/ Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/thu-tuong-da-nang-se-la-thanh-pho-loai-dac-biet-cua-viet-nam-20180504224250109.htm