QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Thủ tướng Hungary nói gì trong thư gửi EU về cuộc hội đàm với Tổng thống Nga?

Nói về cuộc thảo luận với Tổng thống Putin, Thủ tướng Hungary cho biết thái độ của nhà lãnh đạo Nga đối với tình hình tiền tuyến “khác đáng kể so với cách hiểu của Tổng thống Ukraine”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại cuộc gặp ở Moskva ngày 5/7/2024. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Thủ tướng Hungary Viktor Orban mới đây đã viết một lá thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và các nhà lãnh đạo EU sau chuyến thăm Nga, trong đó có “tóm tắt” cuộc hội đàm của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thủ tướng Hungary khẳng định trong thư rằng ông “không đưa ra bất kỳ đề xuất hay bày tỏ bất kỳ ý kiến ​​nào thay mặt cho Hội đồng châu Âu hay EU” trong chuyến thăm và mọi tuyên bố trái ngược với điều này đều “vô căn cứ”.

Nói về cuộc thảo luận với Tổng thống Putin, ông Orban cho biết thái độ của nhà lãnh đạo Nga đối với tình hình tiền tuyến “khác đáng kể so với cách hiểu của Tổng thống Ukraine Zelensky”.

“Tổng thống Putin không hề đề cập đến tổn thất của Nga. Về tổn thất của Ukraine, phía Nga ước tính tổn thất hàng tháng của lực lượng Ukraine là 40.000-50.000 binh sĩ, con số này thậm chí còn tăng hơn nữa trong những tuần gần đây. Vì vậy, ông ấy [Putin] đã rất ngạc nhiên khi Tổng thống Ukraine bác bỏ đề xuất ngừng bắn tạm thời”, nhà lãnh đạo Hungary nói.

Tuy nhiên, bức thư cho biết ông Putin đã sẵn sàng xem xét khả năng ngừng bắn và “sẽ không nhằm tái triển khai và tổ chức lại lực lượng Ukraine một cách bí mật”.

Thủ tướng Hungary nói thêm rằng Nga – theo Tổng thống Putin – chỉ sẵn sàng đồng ý với các điều kiện được đặt ra trong các cuộc đàm phán tại Istanbul vào tháng 4/2022.

Bức thư tiếp tục nói rằng Moskva đã sẵn sàng “trao đổi quan điểm” về cái gọi là đề xuất hòa bình do Trung Quốc và Brazil đưa ra. “Đề xuất” này gợi ý đến “các cuộc đàm phán hòa bình” giữa Ukraine và Nga và không đề cập đến nhu cầu khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Kiev.

Ông Orbán dành phần còn lại của bức thư để lặp lại lập luận của mình rằng “châu Âu cần hòa bình” vì thịnh vượng kinh tế và rằng cơ hội hòa bình đang giảm dần “vì các kênh ngoại giao bị chặn và không có đối thoại trực tiếp giữa các bên liên quan”.

“Thời gian là yếu tố quan trọng trong bối cảnh chiến sự leo thang và thương vong gia tăng nhanh chóng. Nếu chúng ta không ngăn chặn quá trình này, chúng ta sẽ chứng kiến ​​nhiều tổn thất và diễn biến quân sự nghiêm trọng hơn ở tuyến đầu trong hai tháng tới so với trước đây”, ông Orban nói.

Cuối cùng, Thủ tướng Orban cho rằng Mỹ sẽ không thể thể hiện “vai trò lãnh đạo chính trị” về vấn đề này trong vài tháng tới do cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra, vì vậy cần cân nhắc việc khởi động một “sáng kiến ​​châu Âu” theo tinh thần “tự chủ chiến lược”.

Trước đó, sau chuyến đi tới Moskva, Thủ tướng Orban cho biết ông đã giữ bí mật những kế hoạch này với các đồng minh phương Tây cho đến gần đây và thông báo sẽ tổ chức nhiều “cuộc họp bất ngờ” hơn trong tương lai gần.

Theo PV/Ngày Nay