QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

TikTok đối mặt với những thách thức pháp lý tại Mỹ

Ngày 17/6, tòa phúc thẩm liên bang ở thủ đô Washington của Mỹ cho biết đã lên lịch tổ chức cuộc tranh luận vào ngày 16/9 tới, liên quan đến những thách thức pháp lý đối với luật mới yêu cầu công ty ByteDance phải thoái vốn khỏi ứng dụng TikTok trước ngày 19/1 năm sau, nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm.

Đạo luật do Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành hồi tháng 4 vừa qua, theo đó đặt thời hạn cho ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok trước ngày 19/1/2025 hoặc ứng dụng này sẽ bị cấm. Đạo luật viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, cho rằng TikTok đã cho phép thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng tại Mỹ.

Ngày 14/5, một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên TikTok đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn luật trên. Những người này cho rằng lệnh cấm có thể ảnh hưởng đến 170 triệu người dùng Mỹ và có tác động đáng kể về mặt văn hóa. TikTok và ByteDance cũng đã đệ đơn kiện tương tự.

Theo đó, các nguyên đơn phải nộp bản tóm tắt pháp lý trước ngày 20/6 và nộp cho Bộ Tư pháp Mỹ trước ngày 26/7. Tòa án phúc thẩm tại thủ đô Washington sẽ xem các bản tóm tắt của các nguyên đơn và phản hồi trước ngày 15/8. Tòa có thể đưa ra phán quyết trước ngày 6/12.

Đạo luật được Tổng thống Biden ký ban hành ngày 24/4 đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ, trong bối cảnh lo ngại về nguy cơ TikTok truy cập vào dữ liệu của Mỹ, do đó, luật nhanh chóng được thông qua ngay sau khi được giới thiệu. Luật cấm các cửa hàng ứng dụng như Apple và Google cung cấp TikTok và hạn chế các dịch vụ lưu trữ Internet hỗ trợ, trừ khi ByteDance tuân thủ yêu cầu thoái vốn.

Theo PV/Ngày Nay