QC 1
Thứ 3, ngày 29/11/2022 | Hotline: 0889.066.066

Tổng thống Donald Trump yêu cầu FED mạnh tay giảm lãi suất

Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn và nhanh hơn, đồng thời chấm dứt chính sách thắt chặt định lượng.   

Tổng thống Donald Trump yêu cầu FED mạnh tay giảm lãi suất

Từ nhiều tháng qua, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi FED hạ thấp lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ tăng khả năng cạnh tranh với các nước khác. Mới đây, người đứng đầu Nhà Trắng đã quyết định áp thuế bổ sung 10% đối với hàng hoá trị giá 300 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc trong động thái “trừng trị” nước này, gây sức ép cho cuộc đàm phán vẫn chưa có tín hiệu khả quan hơn.

Theo giới phân tích, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng hơn, ông Trump muốn gây sức ép buộc FED phải  mạnh tay cắt giảm lãi suất nhiều hơn mức dự kiến chỉ có 0,25% mới đây. Điều này sẽ giúp bảo vệ nền kinh tế trước rủi ro liên quan đến chính sách thương mại. 

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã viết: “Họ (FED) phải cắt giảm lãi suất mạnh hơn và nhanh hơn, đồng thời chấm dứt chính sách thắt chặt định lượng của mình ngay lập tức”.

Theo chia sẻ của ông Trump hồi giữa tháng 5, Trung Quốc sẽ bơm tiền vào hệ thống và có thể cắt giảm cả lãi suất như thường lệ, để bù đắp cho công việc kinh doanh đang và sẽ thua lỗ. Nếu FED có thể “so găng”, trò chơi sẽ chấm dứt, chúng ta thắng cuộc! Trong bất cứ tình huống nào, Trung Quốc đều muốn có một thỏa thuận”.

Và ông Trump cũng đã bỏ ngỏ về một thoả thuận lớn giữa Mỹ và Trung Quốc khi đến thời điểm phù hợp như ông đã từng nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoặc “nó sẽ không có nghĩa lý gì cả”.

Cố vấn Thương mại Mỹ Peter Navarro cũng cho rằng FED nên cắt giảm mạnh lãi suất cơ bản để phù hợp với các nền kinh tế khác, thay vì chỉ có 0,25%. Trong khi lộ trình tăng lãi suất của FED hồi năm ngoái là quá nhanh. Ông Navaro kỳ vọng đến cuối năm nay, FED phải hạ lãi suất ít nhất thêm 0,75% hoặc 1% nhằm đưa tỷ lệ lãi suất của nước này ngang bằng với các nước khác trên thế giới.

Theo phân tích của cố vấn Navarro, người vốn có quan điểm cứng rắn trong vấn đề thương mại với Trung Quốc, việc tăng lãi suất sẽ khiến đồng USD mạnh lên, qua đó ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của Mỹ. Trong khi đó, Bắc Kinh đã có biện pháp đáp trả chính sách thuế của Mỹ khi can thiệp vào thị trường hối đoái.

Theo Kim Anh (T/H)/Môi trường và Đô thị