QC 1
Thứ 3, ngày 18/02/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

TP. HCM: Căn hộ hạng sang quận 1 đội giá, thị trường tiếp tục đói nguồn cung

Việc thiếu các dự án mới ngày hôm nay sẽ tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung căn hộ ra thị trường trong 2 – 3 năm tới. Đó là điều mà TP. HCM cần phải cân nhắc tới để có những điều chỉnh hợp lý. 

Ghi nhận ở thời điểm hiện tại, nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm TP. HCM tiếp tục khan hiếm khiến giá bán không ngừng tăng lên. Các cuộc săn đón loại hình căn hộ hạng sang ở khu vực lõi thành phố đang tiếp diễn và không có dấu hiệu giảm nhiệt…

Theo nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam, trong quý II/2019 phân khúc căn hộ hạng sang có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung khi chiếm khoảng 14% nguồn cung mới toàn thị trường. Tổng nguồn cung căn hộ hạng sang chỉ khoảng 359 căn thuộc hai dự án mở bán trong quý này đều có vị trí nằm tại khu vực trung tâm thành phố (Quận 1).

Những dự án mở bán trong quý được thị trường đón nhận tốt với tỷ lệ bán cao, trên 80%, mặc dù giá đã tăng 5% đến 10% so với đợt trước. Tỷ lệ đặt chỗ cao, đặc biệt, một số dự án có lượng đặt chỗ nhiều hơn kế hoạch mở bán 50% đến 100%.

“Nguồn cung khan hiếm sẽ đẩy giá bất động sản lên trong thời gian tới. Việc thiếu các dự án mới ngày hôm nay sẽ tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung căn hộ ra thị trường trong 2 – 3 năm tới. Đó là điều mà TP. HCM cần phải cân nhắc tới để có những điều chỉnh hợp lý”, ông Võ nhận định.

Trong một hội thảo bất động sản được tổ chức mới đây tại TP. HCM, GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường cho rằng, thị trường bất động sản nửa đầu năm 2019 giảm so với cùng kỳ bởi nguồn cung ít, không phải nhu cầu của người mua giảm. Thực tế nhu cầu của người mua nhà vẫn rất cao nhưng do tác động của các chính sách làm hạn chế nguồn cung ra thị trường.

Ghi nhận thị trường căn hộ hạng sang tại TP. HCM từ cuối năm 2018 đến nay chứng kiến việc tăng giá khá mạnh kèm với tỉ lệ mua rất cao, trung bình 8 – 12% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo Savills Việt Nam, mặc dù tốc độ tăng trưởng về giá của các dự án chung cư cao cấp tại TP. HCM và Hà Nội cao hơn khi so sánh với các thị trường lân cận như Kuala Lumpur (Malaysia), Bangkok (Thái Lan), Hong Kong (Trung Quốc) nhưng mức giá tại 2 thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay vẫn khá thấp.

Cụ thể, giá căn hộ cao cấp, hạng sang tại khu trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh từ 7.500 – 12.000 USD/m2, chỉ bằng khoảng 16% so với Hong Kong (45.500 USD/m2) – nơi giá nhà thuộc hạng đắt đỏ nhất thế giới. Do đó, căn hộ hạng sang và cao cấp tại Việt Nam vẫn thu hút sự quan tâm lớn nhất từ khách nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong, Singapore,…

Theo Quốc Trung/Thời báo chứng khoán