QC 1
Thứ 7, ngày 28/01/2023 | Hotline: 0889.066.066

Trung Quốc: Các quỹ nhà nước tích cực mua vào nhằm cứu thị trường chứng khoán

Các quỹ do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đã tích cực mua cổ phiếu trong nước vào thứ Sáu (10/5), sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế 25% (thay vì 10%) đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Các quỹ do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đã tích cực mua cổ phiếu trong nước vào thứ Sáu (10/5), sau khi thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sụp đổ

Các quỹ nhà nước đã vào cuộc ngay sau giờ ăn trưa, khi Shanghai Composite Index ghi nhận mức giảm 0,4% sau khi tăng tới 2,6% trong phiên giao dịch buổi sáng. Kết quả là chỉ số Shanghai Composite quay đầu và tăng mạnh, tạo thành hình chữ V trên đồ thị trong ngày.

Đến cuối ngày, chỉ số Shanghai Composite đã tăng 3,1%. Ngược lại, thị trường chứng khoán Nhật Bản dù đã tăng trong phiên giao dịch buổi sáng nhưng lại giảm gần 0,3% sau sự leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa chống lại việc Mỹ tăng thuế lên 25% từ 10% đối với hơn 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc vẫn chưa nêu chi tiết các bước.

Giới đầu tư toàn cầu đang chờ xem Trung Quốc sẽ đưa ra biện pháp trả đũa như thế nào đối với động thái tăng thuế quan của Mỹ.

Ngoài ra, thị trường cũng đang chờ xem liệu Bắc Kinh có triển khai chính sách nào mới để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế – một việc được cho là cần thiết trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang và dữ liệu công bố hôm thứ Năm (9/5) cho thấy tăng trưởng tín dụng ở Trung Quốc chậm lại trong tháng 4.

Các quỹ do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn được báo cáo là đã mua vào từ đầu tuần, khi chứng khoán Trung Quốc lao dốc sau tuyên bố tăng thuế của Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật. Mặc dù vậy, sự can thiệp của các quỹ nhà nước là không đủ để Shanghai Composite Index tránh được cú giảm 5,6% trong phiên ngày thứ Hai. Đó là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số này kể từ tháng 2/2016.

Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc đã không bình luận ngay lập tức về động thái mua vào của các quỹ nhà nước nhằm cứu thị trường chứng khoán.

Theo Hoàng Lan/VietnamFinance /Bloomberg