QC 1
Thứ 4, ngày 19/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Trung Quốc muốn Mỹ sớm ‘cởi trói’ cho Huawei

Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với tập đoàn viễn thông Huawei trong thời gian sớm nhất và mở đường cho quan hệ song phương lành mạnh.

Trung Quốc muốn Mỹ sớm ‘cởi trói’ cho Huawei.

Đó là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong trong buổi họp báo hôm nay (11/7).

Phát biểu trên được đưa ra sau khi các trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc điện đàm, nối lại đối thoại thương mại song phương sau hai tháng bị gián đoạn do Washington cáo buộc Bắc Kinh muốn thay đổi các thỏa thuận đã đạt được trước đó.

Ông Cao cũng cho biết thêm rằng Trung Quốc và Mỹ có thể tìm ra cách giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai bên nếu các lo ngại chính đáng được cân nhắc giải quyết.

Trước đó, hồi tháng 5, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với đại gia viễn thông Trung Quốc. Lệnh cấm này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Huawei.

Các chuyên gia cho rằng, động thái nhượng bộ từ phía Mỹ phản ánh tầm quan trọng của Huawei đối với các nhà khai thác viễn thông toàn cầu, cũng như các nhà cung cấp Mỹ.

Tuy nhiên, mới đây, tại cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản chiều 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cho phép các doanh nghiệp trong nước bán những thiết bị không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia cho Huawei.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm nay (11/7) cho biết các công ty Mỹ sẽ được phép bán thiết bị cho Huawei với điều kiện chứng minh được hợp tác đó sẽ không gây hại đến an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, luật sư thương mại Doug Jacobson cho rằng việc xác định mặt hàng gây nguy cơ an ninh mà chính phủ Mỹ đưa ra rất mơ hồ.

Trước đó, giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết yêu cầu về hàng hóa mà Huawei cần ở các công ty Mỹ phải được thông qua bởi Bộ Thương mại bằng giấy phép bổ sung. Ông cũng đồng thời cảnh báo rằng chính phủ chỉ nới lỏng các yêu cầu về giao dịch trong thời gian ngắn hạn và có thể thắt chặt trở lại nếu đàm phán thương mại Mỹ – Trung thất bại.

Theo Minh Đăng/Vietnam Finance