QC 1
Chủ nhật, ngày 19/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

Trung Quốc tiếp tục ‘đe dọa’ Canada vì đã “hùa theo Mỹ”

“Chúng tôi hy vọng phía Canada sẽ hiểu rõ toàn bộ hậu quả của việc hùa theo Mỹ làm điều dại dột, và họ không nên gây thêm tổn hại cho chính mình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 31/5 tuyên bố.

Bà Mạnh Vãn Châu hiện tại ngoại ở Vancouver để chờ phiên tòa dẫn độ sang Mỹ

Bình luận của ông Cảnh nhằm đáp lại yêu cầu trước đó của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence về việc trả tự do cho hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết việc các công dân Canada đang bị giam tại Trung Quốc sẽ được bàn trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản trong tháng 6.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc căng thẳng sau khi nhà chức trách Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu hồi cuối năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ. Sau đó, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor.

Bộ Ngoại giao Canada đã nhiều lần lên án mạnh mẽ việc này và yêu cầu Trung Quốc lập tức thả hai công dân.

Mới đây, phát biểu trước báo giới ngày 23/5, Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye cho biết Bắc Kinh lấy làm tiếc khi mối quan hệ ngoại giao song phương đang ở “điểm đóng băng”.

Theo ông Lu, việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn công nghệ Huawei, là một “vấn đề chính trị” và không nên xử lý vấn đề này theo hệ thống tòa án.

Bà Mạnh Vãn Chu (47 tuổi) là con gái người sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei Nhậm Chính Phi, bị Canada bắt hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh hiện tại ngoại ở Vancouver để chờ phiên tòa dẫn độ sang Mỹ.

Mỹ hồi tháng một truy tố Huawei và Mạnh Vãn Chu 23 tội danh, trong đó có rửa tiền, lừa đảo, đánh cắp tài sản trí tuệ và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Theo Minh Đăng/VietnamFinance/Reuters