QC 1
Thứ 2, ngày 04/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Trước cuộc họp của Fed, Phố Wall ngập tràn sắc xanh

Chứng khoán Phố Wall tăng mạnh vào phiên giao dịch ngày thứ Hai (23/1), được thúc đẩy bởi sự phục hồi mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ trước thềm cuộc họp chính sách mới của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) những báo cáo thu nhập mới tới từ các công ty lớn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/1, chứng khoán Mỹ kéo dài đà tăng từ cuối tuần trước, khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 254,07 điểm, tương đương 0,76%, đóng cửa ở mức 33.629,56. S&P 500 tăng 1,19% lên 4.019,81.

Nasdaq Composite tiếp tục là chỉ số tăng mạnh nhất trong ngày với mức tăng 2,01%, kết thúc phiên ở mức 11.364,41 điểm. 

Mức tăng của chỉ số Nasdaq Composite sau 2 phiên giao dịch gần nhất.

Cổ phiếu công nghệ tiếp tục dẫn đầu mức tăng ở Phố Wall, với các nhà sản xuất chip sở hữu những cổ phiếu hoạt động tốt nhất vào thứ Hai như Advanced Micro Devices và Qualcomm đã thúc đẩy Chỉ số Chất bán dẫn Philadelphia tăng 5%. 

S&P 500 đã vượt qua mốc 4.000 điểm quan trọng, được một số nhà phân tích kỹ thuật coi là mức quyết định có thể xác định hướng đi tương lai của chỉ số này.

Trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500, tất cả trừ năng lượng (.SPNY) đều có sắc xanh, trong đó cổ phiếu công nghệ (.SPLRCT) có mức tăng phần trăm lớn nhất, tăng 2,3% trong phiên.

Cổ phiếu hãng xe điện Tesla đã tăng 7,7% trong ngày, sau khi Giám đốc điều hành Elon Musk lên tiếng làm chứng trong phiên tòa xét xử gian lận liên quan đến một dòng tweet nói rằng ông ủng hộ tư nhân hóa nhà sản xuất ô tô điện này. Tương tự, NVIDIA cũng tăng 7,59%, trong khi một số cổ phiếu Big Tech khác cũng chứng kiến mức tăng nhẹ như Apple (+2,35%), Microsoft (+0,98%), Alphabet (+1,84%).

Baker Hughes đã bỏ lỡ ước tính lợi nhuận hàng quý do áp lực lạm phát và sự gián đoạn liên tục do cuộc chiến Nga – Ukraine. Cổ phiếu của công ty dịch vụ mỏ dầu giảm 1,5%.

Công ty phần mềm dựa trên đám mây Salesforce đã tăng 3,1% sau thông tin rằng nhà đầu tư hoạt động Elliot Management Corp đã mua cổ phần trị giá hàng tỷ USD trong công ty.

Spotify đã gia nhập danh sách ngày càng nhiều các công ty liên quan đến công nghệ thông báo cắt giảm nhân lực, cắt giảm 6% lực lượng lao động do lãi suất tăng và khả năng suy thoái tiếp tục gây áp lực lên hoạt động tăng trưởng. Cổ phiếu của công ty phát trực tuyến âm nhạc đã tăng 2,1% trong ngày.

Theo Reuters, phiên giao dịch đầu tuần đánh dấu “sự bình lặng trước cơn bão” trong một tuần sẽ có nhiều báo cáo thu nhập từ các công ty lớn cũng như các dữ liệu kinh tế quan trọng.

Tuần này, Microsoft và Tesla, cùng với một loạt công ty thuộc các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bao gồm Boeing, 3M, Union Pacific, Dow và Northrop Grumman dự kiến ​​sẽ công bố kết quả kinh doanh quý IV.

Mùa báo cáo quý IV đã chuyển sang giai đoạn tăng tốc, với 57 công ty trong S&P 500 đã công bố kết quả. Trong số đó, 63% đã mang lại thu nhập tốt hơn mong đợi, theo Refinitiv.

Tuần này cũng là tuần giao dịch cuối trước khi Cục Dự trữ Liên bang mở cuộc họp chính sách vào ngày 31/1 – 1/2 và dự kiến sẽ công bố mức tăng lãi suất 0,25%, theo dự báo của các chuyên gia kinh tế. 

Trong tuần này, Bộ Thương mại Mỹ dự kiến ​​​​sẽ công bố số liệu ban đầu về GDP quý IV vào thứ Năm (26/1), mà các nhà phân tích dự đoán sẽ đạt mức 2,5%.

Vào thứ Sáu (27/1), báo cáo chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) trên phạm vi rộng sẽ làm sáng tỏ chi tiêu của người tiêu dùng, tăng trưởng thu nhập và quan trọng là tốc độ lạm phát.

Theo Quỳnh Anh/ Vietnam Finance/CNBC, Reuters

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/truoc-cuoc-hop-cua-fed-pho-wall-ngap-tran-sac-xanh-20180504224280042.htm