QC 1
Thứ 6, ngày 23/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

TS. Nguyễn Hồng Sơn: Doanh nhân sẽ không ngừng vươn lên, hội nhập và hoà nhập

Nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), TS. Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP. Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam có bài viết chào mừng ngày đặc biệt này của giới doanh nhân cả nước.

15 năm trước, Thủ tướng Phan Văn Khải ký quyết định chọn ngày 13/10 là Ngày Doanh nhân Việt Nam, mở ra một trang mới cho lịch sử kinh tế Việt Nam, thừa nhận doanh nhân đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Đó là cột mốc không thể quên của những người làm kinh tế, làm kinh doanh Việt Nam.

Kể từ đó, ngày 13/10 hàng năm luôn là một dịp đặc biệt của doanh nhân cả nước. Đây là thời khắc tôn vinh những giá trị tinh hoa của lớp doanh nhân đi trước, ghi nhận những đóng góp của giới doanh nhân hiện tại. Đây cũng đồng thời là cơ hội mà ý chí kinh doanh, khát vọng làm giàu và mong muốn đóng góp trí tuệ, tinh thần của lớp lớp doanh nhân Việt Nam cho đất nước được thể hiện mạnh mẽ nhất.

Chặng đường 15 năm kể từ khi ngày 13/10 được chọn là Ngày doanh nhân Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp TP Hà Nội (HBA) – ngôi nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô cũng đã cùng đồng hành cùng các doanh nghiệp, doanh nhân, nỗ lực chia sẻ, giao lưu, kết nối của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô với các cấp lãnh đạo TƯ và thành phố.

Và cùng gần như song hành kể từ thời khắc đó, chặng đường 10 năm của Gala Doanh nhân Thăng Long – kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009 – với mục đích tôn vinh giá trị của doanh nhân Thủ đô – cũng chứng kiến những dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp phát triển của cộng đồng doanh nhân Hà Nội và doanh nhân – doanh nghiệp Việt Nam.

Trước tiên phải kể tới Nghị quyết 09 ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị về việc phát huy vai trò của Đội ngũ doanh nhân trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp: Hiến pháp 2013 đã hiến định vị trị của đội ngũ doanh nhân cùng đồng hành với giai cấp công nhân, nông dân và đội ngũ trí thức trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đó là thông điệp quan trọng của Đảng và nhà nước về việc khuyến khích tạo điều kiện và bảo hộ hoạt động SXKD của các doanh nghiệp, doanh nhân và khu vực kinh tế tư nhân.

Cùng trong suốt thời gian đó, chúng ta được chứng kiến sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tưởng Chính phủ bằng nhiều nghị quyết và quyết định trong công tác điều hành nhằm hỗ trợ và phát triển, xây dựng Doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Bên cạnh sự ghi nhận của Đảng và nhà nước đối với doanh nghiệp Việt Nam nói chung thì cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô cũng đã có những bước phát triển không ngừng, hòa nhập cùng với xu thế phát triển chung của xã hội và hội nhập Quốc tế.

Theo nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân và các doanh nghiệp hội viên nhằm tôn vinh và ghi nhận những thành tích xuất sắc của các doanh nhân thủ đô, kể từ năm 2020, HBA sẽ tổ chức bình chọn và trao giải thưởng cho các doanh nhân tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển thủ đô.

Đây là một giải thưởng của Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội. Giải thưởng này sẽ được trao tặng trong chương trình Gala Doanh nhân Thăng Long hàng năm và vì thế giải thưởng được mang tên “Giải thưởng Doanh nhân Thăng Long “.

Để thực hiện được điều này, chúng tôi mong muốn nhận được sự lãnh đạo trực tiếp của UBND TP Hà Nội và cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở ban ngành của Thành phố phối hợp cùng với HBA trong công tác đánh giá, bình chọn và tổ chức trao tặng “Giải thưởng Doanh nhân Thăng Long” cho các doanh nhân tiêu biểu của Thủ đô.

Giải thưởng “Doanh nhân Thăng Long” sẽ trở thành giải thưởng thường niên uy tín, có chất lượng nhằm vinh danh những nỗ lực hoạt động trong SXKD và thành tích đạt được của đội ngũ doanh nhân thủ đô.

Chúng tôi cũng tin tưởng sâu sắc rằng đội ngũ doanh nhân Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ động, sáng tạo xứng đáng là động lực quan trọng trong công cuộc đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô yêu quý của chúng ta ngày càng giàu và đẹp.

Khi vị thế của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Thủ đô ngày càng được khẳng định là tầng lớp tiên phong thì những đóng góp của đội ngũ này vào quy mô phát triển của nền kinh tế, tạo ra hàng triệu việc làm; tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, đền ơn, đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo… sẽ ngày càng có giá trị và tạo nên sức lan toả mạnh mẽ hơn. 

Với mong muốn đó, hoạt động của HBA và các doanh nghiệp hội viên đang ngày càng có sự phối hợp – liên kết chặt chẽ và có hiệu quả tích cực. Các doanh nghiệp Hội viên HBA đã và đang từng bước nâng cao uy tín, chất lượng thương hiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu doanh nghiệp; liên kết chặt chẽ với nhau, tham gia có hiệu quả vào các chuỗi giá trị ngành hàng và các chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của doanh nghiệp Thủ đô trên trường quốc tế.

Tất cả mọi cố gắng, nỗ lực và sự đồng hành này sẽ tiếp tục nối dài kỳ vọng của các vị lãnh đạo các cơ quan TW của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và lãnh đạo TP. Hà Nội đối với giới doanh nhân Thủ đô nói riêng và giới doanh nhân cả nước nói chung.

Nhân dịp ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), tôi xin thay mặt Hiệp hội doanh nghiệp TP Hà Nội chúc đội ngũ doanh nhân Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh – xứng đáng là đội ngũ tiên phong trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển thủ đô yêu quý của chúng ta.

Theo TS. Nguyễn Hồng Sơn

Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch HBA – VACOD/Thương Gia