QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

TT Donald Trump sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ?

TT Hoa Kỳ Donald Trump đã có buổi phát biểu tại Nhà Trắng về thông báo và quyết định đối với tình hình Thổ Nhĩ Kỳ – Syria.

Thứ Tư (23/10) theo giờ địa phương, TT Hoa Kỳ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố sẽ gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua. Ông cho biết, phía Ankara đã cam kết bảo đảm rằng lệnh ngừng bắn ‘tạm thời’ tại Syria sẽ trở thành ‘vĩnh viễn’.

“Các lệnh trừng phạt sẽ được gỡ bỏ trừ khi có điều gì đó khiến chúng tôi không hài lòng xảy ra”, TT Donald Trump nói trong buổi phát biểu

Ông cho biết thêm rằng, lệnh ngừng bắn ‘tạm thời’ sẽ trở thành ‘vĩnh viễn’, tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng “bạn sẽ cần phải định nghĩa từ ‘vĩnh viễn’ bởi ở phía bên đó của thế giới ‘vĩnh viễn’ vẫn còn có chút đáng nghi ngờ, nhưng tôi tin rằng quyết định này sẽ là vĩnh viễn.”

Thông báo và bình luận của TT Trump đưa ra vài giờ sau khi quân đội Nga tiến về phía bắc Syria để tạo điều kiện cho Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo rút quân khỏi khu vực an toàn. Quân đội Nga cũng sẽ giúp tuần tra khu vực thuộc Syria ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, theo thông tin từ truyền thông nhà nước Nga.

TT Nga Vladimir Putin và TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào thứ Ba (22/10) đã ký một thoả thuận để cùng tuần tra khu vực biên giới mà trước đây có người Kurd chiếm đóng.

TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (bên trái) và TT Nga Vladimir Putin trong buổi ký kết thoả thuận tại Nga ngày 22/10. 

Các lực lượng người Kurd, mà TT Erdogan vẫn luôn coi là khủng bố, đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đẩy ra khỏi miền bắc Syria sau khi TT Trump đột ngột rút quân khỏi khu vực vào đầu tháng này. Hành động của TT Trump đã nhận vô số chỉ trích, thậm chí kể từ chính những thành viên trong Đảng của ông, coi đó là sự phản bội, quay lưng lại với những binh sĩ người Kurd đã sánh vai cùng Hoa Kỳ trong các cuộc chiến chống lại IS.

Các nhà lập pháp đảng Cộng Hoà và Dân chủ đều cảnh báo rằng những động thái không lường trước được của TT Trump sẽ vô tình giúp tăng cường sức ảnh hưởng của các đối thủ của Hoa Kỳ, bao gồm Nga, và có thể thúc đấy sự trở lại của IS. Các lực lượng người Kurd đã báo cáo ngay sau khi chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thì hàng trăm thành viên IS bị nghi ngờ đã trốn thoát khỏi trại Ayn Issa ở miền bắc Syria.

TT Trump cho biết vào thứ Tư (23/10) rằng “phần lớn các binh lính IS đều đã bị bắt lại” và “hiện đang được giam giữ nghiêm ngặt”. Sau đó, ông cũng đã đăng lại bài post của một tài khoản được cho là thuộc về người phát ngôn của Lực lượng Dân chủ Syria. Theo bài đăng này, chỉ huy của SDF, tướng Mazloum Kobani đã cảm ơn ông Trump vì những nỗ lực không mệt mỏi giúp ngăn chặn các cuộc tấn công tàn bạo của Thổ Nhĩ Kỳ.”

TT Trump đáp lại với “lời cảm ơn tướng Mazloum vì những lời khen tốt đẹp và lòng can đảm của ông”. “Xin gửi lời chào trân trọng nhất đến bạn bè người Kurd. Tôi rất mong sớm được gặp lại các bạn.”

Theo Diệu Hằng/Thương Gia/CNBC