QC 1
Chủ nhật, ngày 25/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

TTCK tuần 1/4 – 5/4: Cẩn trọng với tâm lý chốt lời

Hầu hết các công ty chứng khoán đều khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời ở các phiên thị trường tăng điểm.

Sau khi giảm về ngưỡng 970 điểm, tuần qua, VN-Index đã dần hồi phục và tăng trưởng trở lại. Tuy vậy, động lực tăng điểm vẫn khá yếu ớt khi các cổ phiếu trụ cột không còn giữ được đà tăng điểm.

Thị trường phân hóa mạnh với 8/18 ngành tăng điểm. Cụ thể, ngành Truyền thông tăng +1,91% (PNC +7,0%, EPH +1,4%), Bất động sản tăng +1,14% (CCI +4,8%, VHM +3,7%) và ngành Tài nguyên cơ bản tăng +1,12% (DHM +3,9%, DLG +2,9%). Top 3 ngành giảm điểm là: Bán lẻ giảm -3,75% (MWG -3,5%, PNJ -1,0% ), ngành Hóa chất giảm – 2,16% (BRC -6,7%, CSV -3,5%) và ngành Hàng hóa và dịch vụ công nghiệp giảm -1,79% (GTN -7,26%, GMD -1,67%).

Xét về các nhóm cổ phiếu vốn hóa, nhóm Smallcap giảm –0,42%, Midcap giảm –0,12%, Largecap giảm -0,45% và VN30 giảm –1,33%.

Về giao dịch của khối ngoại, họ mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Cụ thể, họ mua ròng 470,69 tỷ trên sàn HSX và 29,82 tỷ trên HNX. Khối ngoại bán ròng 149,8 tỷ VJC, 130,1 tỷ VRE và 99,1 tỷ VNM trong khi mua ròng 141,1 tỷ MSN, 123,1 tỷ CTG và 111,3 tỷ VCB. Trên cả 2 sàn, top 10 mã mua ròng mạnh nhất mang về 1.017 tỷ và khối ngoại rút -725,6 tỷ từ top 10 mã bán ròng.

Với khối tự doanh chứng khoán, hoạt động mua ròng diễn ra trong ngày thứ 2 và mạnh nhất vào thứ 3 trong khi bán ròng ở các ngày còn lại. Khối tự doanh mua ròng TSC 54,33 tỷ; ICC 50,83 tỷ, LHG 42,69 tỷ và bán ròng HAP -212,8 tỷ, DFC 150,4 tỷ và QNU -50,4 tỷ.

Các công ty chứng khoán đồng loạt nhận định thận trọng về xu hướng giao dịch tuần tới

Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giằng co trong khoảng 970 – 1.000 điểm và cũng không ngoại trừ còn những phiên rung lắc nếu diễn biến thị trường không thuận. Quan điểm thận trọng tiếp tục duy trì trong ngắn hạn.

Khuyến nghị trading ngắn hạn, BSC đánh giá duy trì quan điểm thận trọng, tiếp tục giảm tỷ trọng ở nhịp tăng nhưng không vượt qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Về trung dài hạn, nhà đầu tư nên thực hiện cơ cấu danh mục, giảm bớt những cổ phiếu tăng mạnh thay thế bằng cổ phiếu cơ bản có triển vọng kinh doanh quý I tích cực.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho hay trong tuần tới, thị trường vẫn được kỳ vọng sẽ hướng đến vùng kháng cự 991-998 điểm. Dù vậy, đà đi lên của thị trường dự báo sẽ gặp phải các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen và kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

BVSC cũng để ngỏ khả năng thị trường sẽ đối mặt với rủi ro quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự này. Xu hướng mua ròng của khối ngoại tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ tiếp tục tạo ra sự chi phối đến diễn biến thị trường trong tuần tới. Còn nhóm ngân hàng nhiều khả năng sẽ vẫn biến động theo hướng đi ngang tích lũy.

Dòng tiền có thể sẽ chú ý nhiều hơn đến các cổ phiếu có thông tin lợi nhuận quý I/2019 tích cực nhưng giá đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ. BVSC vẫn đánh giá dư địa hồi phục của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn nhưng khả năng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này là tương đối khó khăn.

Do đó, đối với các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao cần tận dụng các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn.

Còn với nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao và chấp nhận rủi ro thì có thể thực hiện các hoạt động mua trading, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

Tỷ trọng danh mục tổng giai đoạn hiện tại nên được khống chế tối đa ở mức 35-40% cổ phiếu.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thì nhìn nhận đà giảm của thị trường đã tạm dừng trước mức hỗ trợ tương đối mạnh và hồi phục nhẹ. Hiện tại, mặc dù chưa vững nhưng nhịp hồi phục ngắn hạn của thị trường đang dần rõ nét hơn. Do đó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường, chờ cơ hội hồi phục của thị trường để chốt lời nhằm giảm bớt rủi ro cho danh mục.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tiêu cực tại các chỉ số chủ chốt với ngưỡng hỗ trợ MA5 và dải Bollinger dưới của VN-Index, VN30 và HNX-Index đang lần lượt nằm tại 970-975 điểm, 895-900 điểm và 107 điểm.

Nhiều khả năng thị trường sẽ có xu hướng giảm trong phiên giao dịch tới để các chỉ số chủ chốt kiểm định các hỗ trợ nói trên.

Kịch bản xấu hơn sẽ xảy ra nếu VN-Index phá vỡ (tính theo điểm số đóng cửa) mốc 970 điểm, theo đó, chỉ số này sẽ có thể có những nhịp giảm mạnh hơn về hỗ trợ của đường MA50, MA200 tại 950-960 điểm hoặc là MA100 tại 940 điểm.

Vì vậy, VCSC tiếp tục duy trì khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn ưu tiên nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao để quan sát thị trường.

Trong khi đó, theo quan sát của VNDIRECT, dòng tiền vẫn chưa có động lực quay trở lại và khi thiếu dòng tiền, thị trường khó có diễn biến tích cực và sôi động như trước đây. VNDIRECT cũng nhận thấy người cầm cổ phiếu đang ở trạng thái áp lực hơn khi mức độ hồi phục yếu với thanh khoản thấp, rất dễ xảy ra các cú đảo chiều nhanh.

Do đó VNDIRECT vẫn đánh giá cao rủi ro ngắn hạn của thị trường và tiếp tục bảo lưu khuyến nghị tiếp tục giảm trạng thái cổ phiếu về mức thấp.

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) thì nhấn mạnh, thị trường có thể vẫn tiếp tục nằm trong một nhịp điều chỉnh ngắn hạn với vận động của chỉ số đang có những sự giằng co và lưỡng lự nhất định giữa 2 vùng kháng cự và hỗ trợ sát nhau.

Theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng ở mức cân bằng và tiếp tục theo dõi kỳ diễn biến của thị trường tại các mốc hỗ trợ và kháng cự để có những quyết định hợp lý.

Theo Thiên Đồng/ VietNamFinance