QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Tuần vượt đỉnh không trọn vẹn của VN-Index: Đột ngột rớt sâu, có đáng lo?

Người dân TP. HCM hôm nay bất ngờ với cơn mưa đá trong buổi chiều, và trên sàn chứng khoán, giới đầu tư cũng bớt ngờ khi chứng kiến giá cổ phiếu đột ngột rớt sâu, khiến tuần vượt đỉnh của VN-Index không còn trọn vẹn.

Sức ép đối với thị trường chứng khoán chủ yếu xảy ra vào cuối phiên chiều nay và đặc biệt là phiên ATC, khiến giới đầu tư cảm thấy đường đột, nhất là khi VN-Index vừa mới vượt đỉnh cách đây không lâu. Chỉ số VN-Index kết phiên mất 21,6 điểm, tương đương 1,66%, xuống 1.279,91 điểm.

Trước đó, trong phiên đầu tuần, VN-Index đã “rón rén” vượt đỉnh cả năm khi kết phiên tại 1.290,67 điểm (chỉ nhỉnh hơn một chút so với đỉnh cũ), sau đó bứt tốc vượt lên trên mốc 1.300 điểm.

Điểm đặc biệt trong phiên hôm nay là việc cổ phiếu chứng khoán “quay ngoắt 180 độ” khi chuyển từ tăng khá sang giảm sâu, trong đó tiêu biểu là VCI giảm 3,35%, VIX giảm 3,7%, FTS giảm 5,26%, BSI giảm 3,65%, CTS giảm 5,31%, VDS giảm 6,21%, AGR giảm kịch sàn.

Có phần tương tự, cổ phiếu vận tải biển những tưởng có một tuần rực rỡ lại bất ngờ giảm rất sâu vào cuối phiên hôm nay, theo đó, PVT giảm 3,5%, VSC giảm 4,1%; VOS, VIP và VTO thậm chí còn giảm kịch sàn.

Một điểm đáng chú ý khác trong phiên là có sự phân hoá mạnh mẽ trong nội bộ nhiều nhóm ngành. Trong khi một số mã đột ngột giảm mạnh thì nhiều mã khác lại giảm tương đối nhẹ nhàng, thậm chí còn tăng mạnh. Sự phân hoá này có thể nhìn rõ ở các nhóm ngành như ngân hàng, sản xuất, hàng không.

Nhìn một cách tổng thể hơn, cổ phiếu vốn hoá cỡ nhỏ chịu áp lực lớn nhất khi chỉ số VNSML-Index giảm tới 2,48%, kế đến là cổ phiếu vốn hoá cỡ vừa khi chỉ số VNMID-Index giảm 1,96%. Cổ phiếu vốn hoá lớn giảm ít hơn khi VN30-Index chỉ mất 1,3% giá trị.

Việc VN-Index đột ngột rơi vào cuối phiên chiều cần phải tìm hiểu kỹ hơn, nhưng sơ bộ, rõ thấy thị trường đang chịu áp lực chốt lời của một bộ phận khá lớn nhà đầu tư trong nước sau khi VN-Index vượt mốc 1.300 điểm, trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài bán ròng. Trên sàn HoSE, suốt từ tháng 8/2023 đến nay, tháng nào khối ngoại cũng bán ròng, kỷ lục là tháng 5/2024 với mức bán ròng lên tới trên 15.600 tỷ đồng. Nửa đầu tháng 6/2024, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên 7.200 tỷ đồng và trong phiên hôm nay bán ròng hơn 600 tỷ đồng.

Như VietnamFinance đã đề cập, sau khi vượt mốc 1.300 điểm, thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ chuyển sang pha tăng mới “nước rút” hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn, do đó nhà đầu tư không nên lao vào thị trường với tâm lý FOMO (lo sợ bị bỏ lỡ cơ hội) mà cần tính toán tỷ trọng đầu tư phù hợp.

Sự phân hoá trong phiên giảm hôm nay cho thấy thêm một lưu ý: Sóng tăng hiện tại của thị trường có thể sẽ không quá dài, nếu không chọn cổ phiếu một cách kỹ lưỡng thì khó đem lại hiệu quả đầu tư tốt.

Tuy vậy, trước mắt, nhìn vào bức tranh vĩ mô tổng thể, chưa thấy các tín hiệu đe doạ đà tăng của VN-Index.

Theo Thanh Long/ VietnamFinance